ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน นุ่งห่มขาวร่วม พิธีเผาเรือสำเภามังกร สวยงามและใหญ่ที่สุดในไทย ประทัดดังสนั่นกลางลำน้ำแม่กลอง ส่องเลขเด็ดเลขหัวเรือ

วันที่ 24 ต.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลเจ้านาจาซาไท้จื้อเอี๊ยกง ต.บ้านปรก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม เทพเจ้านาจาซาไท้จื้อเอี๊ยกง ได้นำศิษยานุศิษย์ทั้งชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน ที่แต่งชุดขาวร่วมเดินธูปและสวดขอพรองค์กิ้วฮ้วงฮุกโจ้ว ที่เสด็จลงมาเป็นประธานเทศกาลถือศีลกินเจ ให้ผู้เข้าร่วมถือศีลกินเจประสบความสำเร็จและมีโชคลาภตลอดปีหน้า และรอดพ้นต่อภัยต่าง ๆ

ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน นุ่งห่มขาวร่วม พิธีเผาเรือสำเภามังกร สวยงามและใหญ่ที่สุดในไทย

ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน นุ่งห่มขาวร่วม พิธีเผาเรือสำเภามังกร สวยงามและใหญ่ที่สุดในไทย

รวมทั้งข้ามสะพานศุภมงคลปทีปขึ้นสวรรค์เข้าเฝ้าขอพรองค์เง็กเซียนฮ่องเต้ ซึ่งประทานพรให้ “ใต้ฟ้าอยู่เย็นเป็นสุข เป็นมิ่งขวัญที่ยิ่งใหญ่ มีผลกำไรมหาศาล ท่านทั้งหลายมีความสุข ที่เง็กเซียนฮ่องเต้ประทานพรให้จงเป็นผลสำเร็จทุกท่านเทอญ” ตามความเชื่อของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนซึ่งนุ่งห่มขาวร่วมพิธีกันเกือบ 1,000 คน จนแน่นศาล

ต่อมาเมื่อเวลา 23.09 น. หลังจากสวดมนต์เสร็จได้ร่วมพิธีปล่อยเรือสำเภาที่ประทับเทพเจ้าที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศไทย โดยสร้างเหมือนเรือสำเภาจริง โครงไม้ยาง และขึงด้วยผ้า และไม้อัด ตัวเรือมีขนาดกว้าง 4 เมตร ยาว 12 เมตร สูง 6 เมตร มูลค่าเกือบ 2 แสน ตกแต่งลวดลายเรือเป็นรูปมังกรเนื่องจากมังกรนั้นเป็นสัญลักษณ์ของพระมหากษัตริย์จีน

ซึ่งปีนี้มีความเป็นพิเศษที่บริเวณเก๋งเรือจะเปิดโล่งให้แสงสว่างส่องเข้าด้านในประดับตบแต่งเป็นม่านผ้าลูกไม้ให้สวยงามรวมทั้งยังมีโคมไฟประดับโดยรอบเก๋งให้แสงสว่างนำพาลูกศิษย์หรือเจอิ้วที่มาร่วมถือศีลกินเจมีความเจริญรุ่งเรืองเดินทางปลอดภัยสว่างไสวตลอดไป

ด้านท้ายเรือเขียนหนังสือจีนตัว “หก” คือ บุญวาสนาเพื่อให้ท่านที่มีกราบไหว้เทพเจ้ากิ้วฮ้วงฮุดโจ้วมีวาสนาเจริญรุ่งเรืองประสบความสำเร็จ ใบเรือเขียนว่า “ไฉ่เต็งปู้กุ่ย” คือ แสงสว่างมีโชคลาภและกิ๋วฮ้วงป๋อจุ๊ แปลว่า เรือสำเภาที่ล้ำค่าอลังการรวมทั้งเขียนว่าเจ้กพั้งฮวงสุงแปลว่าทำกิจการอะไรก็เจริญรุ่งเรืองสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี

โดยเผาเรือดังกล่าวกลางคลองแม่กลองพร้อมเครื่องบูชาต่าง ๆ เช่น โคมไฟ, ชุดเทพเจ้า, แจกัน, กระดาษเงิน, กระดาษทอง และยังจุดประทัดจำนวนมาก รวมมูลค่ากว่าล้านบาท ดังสนั่นไปทั้งลำน้ำแม่กลอง ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันถวายส่งเทพเจ้ากิ้วฮ้วงฮุกโจ้วขึ้นสวรรค์ ตามความเชื่อของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน เป็นอันสิ้นสุดเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี 2566

อย่างไรก็ตาม ศิษยานุศิษย์ไม่พลาดระหว่างทำพิธีเหล่าเซียนหวยทั้งหลาย ต่างเล็งไปยังเลขหัวเรือสำเภา ปรากฏเลข 272 และเลขท้ายเรือ 876 อยู่ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน