วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม แจกทานผู้ยากไร้ สิ้นสุดเทศกาลถือศีลกินเจ ประชาชนนับพันแห่ร่วมงานมารอตั้งแต่เช้ามืด ส่องเลขเด็ดหางประทัด

เมื่อเวลา 12.39 น. วันที่ 24 ต.ค.2566 ที่วัดสว่างอารมณ์ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี พระครูยติธรรมานุยุต หรือ หลวงพ่อแป๊ะ เจ้าอาวาส ได้ประกอบพิธี แจกทาน หรือ งานซิโก หรือ ทิ้งกระจาด ของโรงเจวัดสว่างอารมณ์ ซึ่งประกอบพิธีการทุกปีหลังสิ้นสุดเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี

วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม แจกทานผู้ยากไร้ สิ้นสุดเทศกาลถือศีลกินเจ ประชาชนนับพันแห่ร่วมงานมารอตั้งแต่เช้ามืด

วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม แจกทานผู้ยากไร้ สิ้นสุดเทศกาลถือศีลกินเจ ประชาชนนับพันแห่ร่วมงานมารอตั้งแต่เช้ามืด

โดยมีสาธุชนชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน นำสิ่งของมากราบไหว้ และบริจาคเพิ่มเติม เช่น ข้าวสารอาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม น้ำดื่ม และซาลาเปา รวมถึงผักสด ผลไม้ ขนมชนิดต่าง ๆ นำมาแจกทานให้กับผู้ยากไร้ มีชาวบ้านมารอรับแจกสิ่งของกันอย่างแน่นขนัด ทั้งนี้ ในการแจกทานทิ้งกระจาดในครั้งนี้ มีพระภิกษุสงฆ์วัดสว่างอารมณ์ นายสราวุธ ไปล่นรินทร์ ไวยาวัจกร และผู้นำชุมชนในเขต ต.ขุนแก้ว มาร่วมพิธีทิ้งกระจาดครั้งนี้ด้วย

หลวงพ่อแป๊ะ กล่าวว่า ในทุกปีวันสุดท้ายของเทศกาลถือศีลกินเจ ถือเป็นประเพณีของโรงเจวัดสว่างที่จะนำสิ่งของที่สาธุชนนำมาถวายเทพเจ้าในโรงเจ นำออกมาแจกเป็นทานให้กับผู้ยากไร้ สำหรับปีนี้ต้องทำบัตรแจกเพราะคนจะมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งทางวัดเตรียมการไว้ถึง 2,000 ชุด แต่คนมามากกว่าจำนวนที่จัดไว้ ต้องเปลี่ยนเป็นแจกเฉพาะผู้ใหญ่

หลวงพ่อแป๊ะ กล่าวต่อว่า ส่วนเด็กเล็กจะแจกเป็นเงินค่าขนม คนละ 20 บาทและขนม เพราะกลัวว่าหากให้เด็กเข้าไปด้วยอาจจะถูกเบียดเสียดได้รับอันตรายได้ จึงแยกไว้ ทั้งนี้ ขออภัยด้วยเพราะจัดของเตรียมไว้แค่ 2,000 ชุด ไม่คิดว่าจะมีคนมาก และได้รับรายงานจากพระลูกวัดว่ามีสาธุชนมารอรับกันตั้งแต่เช้ามืด สำหรับในปีหน้าจะเตรียมการให้มากกว่านี้ โดยวิธีแจกเป็นไปอย่างเรียบร้อยเพราะจัดให้เข้าแถวเป็นระเบียบ

หลังเสร็จสิ้นทางวัดสว่างอารมณ์ได้จุดประทัดเพื่อเบิกฤกษ์เบิกชัย ถวายเทพสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลครั้งนี้ โดยหางประทัดปรากฏเป็นหมายเลข 05 และ 884

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน