ฮือฮา พระวัดดังชลบุรี ตัดต้นมะม่วงปรับภูมิทัศน์ เจอ พระแก้วมรกต ฝังอยู่ในต้น คาดอายุกว่า 100 ปี เผยหน้าตายิ้มแย้ม ก่อนนำไปเก็บรักษา

จากกรณีเจ้าอาวาสสั่งให้พระลูกวัดตัดต้นมะม่วงเพื่อต้อนรับกฐินที่ญาติโยมจะมาทอดในวันที่ 5 พ.ย. 2566 ที่จะถึงนี้ จึงได้เรียกช่างตัดไม้มาตัดไม้ที่วัด ในขณะที่ตัดต้นมะม่วงใหญ่ความกว้างประมาณ 80 เซนติเมตร สูงประมาณ 10 เมตร พอต้นไม้ล้มลงมา กำลังเลื่อยเป็นท่อน ปรากฏว่าช่างที่กำลังเลื่อยพบพระพุทธรูปที่มีสีเขียวอยู่ในช่วงกลางลำต้น จึงได้ช่วยกันนำพระออกมาและได้เก็บบูชาไว้ที่วัดดังกล่าว

ฮือฮา พระวัดดังชลบุรี ตัดต้นมะม่วงปรับภูมิทัศน์ เจอ พระแก้วมรกต ฝังอยู่ในต้น คาดอายุกว่า 100 ปี

ฮือฮา พระวัดดังชลบุรี ตัดต้นมะม่วงปรับภูมิทัศน์ เจอ พระแก้วมรกต ฝังอยู่ในต้น คาดอายุกว่า 100 ปี

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 ต.ค.2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ วัดหนองสังข์ประชาบำรุง ม.12 ต.หนองเหียง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี พบว่าภายในวัดมีต้นไม้นานาพันธุ์หลากหลายชนิดอยู่ภายในวัดและได้พบกับ พระเดช กิตธโล พระลูกวัด ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูยังจุดบริเวณต้นมะม่วงที่ถูกตัดออกเหลือแต่เพียงตอไม้และร่องรอยที่มีการตัดออก

จากการสอบถาม พระเดช กิตธโล เล่าว่า เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา ทางเจ้าอาวาสวัดได้หาช่างตัดไม้โดยมาจากที่อื่นมาตัดเพราะเขาต้องเอาไม้ด้วย พอตัดต้นมะม่วงจนขาดล้มลง จึงได้ทำการผ่าลำต้น ปรากฏว่าพบพระพุทธรูปอยู่ในลำต้นของมะม่วง ซึ่งเป็นพระแก้วมรกตองค์สีเขียว หน้าตายิ้มแย้ม แต่ลำตัวถูกตัดด้วยเลื่อยไปแล้ว

พระเดช กิตธโล เล่าต่อว่า จากที่ดูเป็นพระเก่าแก่คาดว่าน่าจะมีอายุเกินกว่า 100 ปี เพราะปัจจุบันนี้เจ้าอาวาสรุ่นที่ 3 แล้วแต่ก็ไม่รู้ว่าพระมายังไงและไปอยู่ในลำต้นอย่างไร ตอนนี้องค์พระถูกเก็บไว้ในห้องของเจ้าอาวาส ก็ไม่รู้ว่าจะมีการซ่อมแซมเพื่อให้ประชาชนมากราบไหว้หรือไม่ และท่านเจ้าอาวาสก็ได้พาพระลูกวัดไปเรียนเปรียญธรรมที่วัดอื่นอยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน