ตรัง น้ำตาลทราย วัตถุดิบ ปรับราคาสูงขึ้น กระทบต้นทุนผลิตขนมเค้กเพิ่ม ชมรมผู้ประกอบการจ่อหารือ ปรับราคาขนมเค้กขึ้นตาม

31 ต.ค. 66 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านขนมเค้กรสเลิศ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายของฝาก โดยเฉพาะขนมเค้ก ซึ่งเป็นสินค้าระดับ 5 ดาว

ขนมเค้กของจังหวัดตรัง ยังเป็นสินค้าที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินท่องเที่ยวหรือเดินทางกลับมาบ้าน นิยมซื้อกลับไปเป็นของฝาก เนื่องจากขนมเค้กจังหวัดตรัง มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่น ขนมเค้กตรังจะมีรูตรงกลาง รสชาติแตกต่างจากขนมเค้กชนิดอื่นและมีรสชาติอร่อยถูกปากของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นายยี่เค้ง วงศ์สัมพันธ์ ผู้ประกอบการร้านขนมเค้กรสเลิศ กล่าวว่า ปัจจุบันนี้วัตถุดิบในการทำขนมเค้กมีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมา ไข่ไก่ แป้งสาลี มีการปรับขึ้นราคาไปก่อนหน้านี้แล้ว และเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา น้ำตาลทรายก็ได้มีการปรับราคาตามขึ้นมาอีก น้ำตาลทรายกระสอบ 25 กิโลกรัม จากราคา 610 บาท ปรับราคาขึ้นเป็นกระสอบละ 697 บาท เมื่อ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา

การที่วัตถุดิบปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น ส่งผลกระทบทำให้ต้นทุนการผลิตขนมเค้กเพิ่มมากขึ้น หากราคาวัตถุดิบไม่มีทีท่าว่าจะปรับลดราคาลง ทางชมรมผู้ประกอบการขนมเค้กจังหวัดตรัง อาจจะมีการประชุมในการปรับราคาขนมเค้กขึ้น ปัจจุบันราคาขนมเค้กกล่องเล็ก อยู่ที่ 55 บาท ขนมเค้กกล่องใหญ่ ราคา 90 บาท ขนมเค้กฝอยทอง ราคา 130 บาท ขนมเค้กผลไม้รวม 190 บาท

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการปรับลดกำลังผลิต เนื่องจากขนมเค้กจังหวัดตรัง ยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค และในช่วงวันหยุดยาว ยอดการจำหน่ายเพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงวันปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน