ตรัง เจ้าแรกเจ้าเดียว ข้าวหลาม 12 ไส้ ชูอาหารพื้นถิ่น หมูย่าง ยัดใส่กระบอกขาย เพิ่มมูลค่า ยอดขายปัง 3 ไส้ยอดฮิต ไส้หมูย่าง ไส้บะจ่าง ไส้ปลากระพง ส่งขายทั่วไทย สร้างรายได้หลักหมื่นต่อวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านข้าวหลาม บ้านบนควน หมู่ที่ 8 ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง ซึ่งหมู่บ้านนี้ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่มีชาวบ้านทำข้าวหลามขายมากที่สุดใน จ.ตรังหรือประมาณ 20 หลังคาเรือน แต่มีอยู่ 1 ครอบครัวที่คิดต่าง

โดยจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวหลามแม่จินดา หลานยายเฉิม หันมาทำข้าวหลามแบบมีไส้รวมทั้งหมด 12 ไส้ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบอาหารพื้นเมืองตรัง เช่น ไส้หมูย่าง ไส้บะจ่าง ไส้ปลากะพง ไส้แม่ขมิ้น ไส้ถั่วขาว มะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน ไส้ไส้กรอก ไส้ถั่วดำและอื่น ๆ เป็นการเพิ่มมูลค่าของสินค้า

เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวใน จ.ตรัง ทำให้ได้รับความสนใจจากลูกค้าสั่งซื้อเข้ามาจากทั่วทุกภาคของประเทศ ซึ่งข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำแบบธรรมดา ขายกระบอกละ 20-50 บาท ส่วนข้าวหลามแบบมีไส้ เช่น ไส้หมูย่าง ไส้บะจ่าง ไส้ปลากะพง ขายกระบอกละ 80-100 บาท ราคาสูงขึ้น 1 เท่าตัว สร้างรายได้หลักหมื่นต่อวัน

สำหรับในงานเทศกาลต่าง ๆ จะทำข้าวหลามขายได้นับพันกระบอกต่อวัน รายได้เกือบ 1 แสนต่อวันเลยทีเดียว แต่เมื่อแบ่งผลกำไรกับสมาชิกในกลุ่มแล้ว คงเหลือคนละ 5,000-6,000 บาทต่อวัน

ซึ่งกลุ่มข้าวหลามหลานยายเฉิม ทำข้าวหลามขายมาเป็นรุ่นที่ 5 แล้ว แต่เดิมก็ขายข้าวหลามเหนียวดำ เหนียวขาวใส่ถั่วแบบธรรมดา และคิดทำไส้บะจ่างเพื่อสร้างความแตกต่างขึ้นมาครั้งแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่เมื่อนำไปขายในงานเทศกาลหมูย่าง จ.ตรัง

จึงนำหมูย่างใส่ลงไปในกระบอกด้วย ปรากฎว่าผลตอบรับดีเกินคาด ทางกลุ่มฯ จึงทำข้าวหลามไส้หมูย่างเพิ่มขึ้น และทำแบบมีไส้หลาย ๆไส้เพิ่มมากขึ้น สมาชิกกลุ่มเพิ่มขึ้น ทำให้ยอดขายทะลุหลักแสนในช่วงเทศกาล เนื่องจากเป็นเจ้าเดียวใน จ.ตรัง โดยข้าวหลามแบบมีไส้เก็บไว้นอกตู้เย็นได้ 2 วัน แต่หากเก็บไว้ในช่องฟีดจะไว้ได้นานหลายวัน ส่วนใครสนใจสามารถติดต่อได้ที่ โทร 093-1828594

ด้านนางจินดา แสงมี อายุ 63 ปีทายาทรุ่นที่ 5 กล่าวว่า ตนไปสมัครขายในงานหมูย่าง แต่ไม่อยู่ในข่ายของงานหมูย่าง จึงคิดว่าทำยังไงจึงจะได้ขายบ้างเพราะคิดว่าขายดี จึงใส่หมูย่างเพื่อให้เป็นข้าวหลามหมูย่างและจะได้ขายในงาน โดยในช่วงเทศกาลสูงสุดจะขายข้าวหลามได้เป็นพันกระบอ

ก โดยมีทั้งหมด 12 ไส้ มีไส้บะจ่าง หมูย่าง ปลากะพง ขาวใส่ถั่ว ดำใส่ถั่ว ดอกอัญชัน ใบเตย ใบเตยมะพร้าวอ่อน ข่าวเหนียวดำมะพร้าวอ่อน ไส้แม่ขมิ้น สูตรของคุณยาย ที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือไส้บะจ่าง ไส้หมูย่าง ไส้ปลากะพง ขายกระบอกละ 100 บาท จากไส้ธรรมดาขายได้กระบอกละ 50 บาท แต่พอมีไส้ขายเพิ่มเป็นกระบอกละ 100 บาท เป็นการเพิ่มมูลค่าของข้าวหลาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน