จับอิกัวน่าแล้ว 163 ตัวทั่วประเทศ สั่งห้ามนำเข้า ฝ่าฝืนโทษหนัก คุก 10 ปี ปรับ 1 ล้าน ชวนประชาชนช่วยผ่านโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.66 ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก) จ.นครนายก รอ.รชฏ พิสิษฐบรรณกร ผช.รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงพื้นที่ติดตามสถานที่รองรับและอนุบาลอิกัวน่าเขียว

นายอรรถพล กล่าวว่า ได้รับข้อสั่งการจากพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทส. ให้เร่งแก้ปัญหาอิกัวน่าเขียวที่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน เข้ากัดกินพืชผลทางการเกษตร และรบกวนวิถีชีวิตตามปกติของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง โดยกรมอุทยานฯ ได้ระดมกำลังดักจับในพื้นที่เขาพระยาเดินธง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี 134 ตัว และในพื้นที่ป่าคำชะโนด จ.อุดรธานี ดักจับได้ 6 ตัว

ส่วนนี้นำไปดูแลที่ศูนย์อนุรักษ์และช่วยเหลือสัตว์ป่าต่างประเทศ จ.หนองคาย และดักจับจากการแจ้งทางสายด่วน กรมอุทยานแห่งชาติฯ 1362 ในพื้นที่เขตบางนา กรุงเทพฯ อีก 1 ตัว และในพื้นที่ความรับผิดชอบของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ต่างๆ ทั่วประเทศ 22 ตัว รวมทั้งสิ้นทั่วประเทศ 163 ตัว โดยจะนำอิกัวน่าที่จับได้ไปดูแลที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าในพื้นที่นั้นๆ ต่อไป

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า ส่วนผู้ที่ครอบครองอิกัวน่าเขียว มีทั้งสิ้น 260 ราย 3,667 ตัว ใน 61 จังหวัด โดยจ.ชลบุรีมีผู้แจ้งการครอบครองอิกัวน่าเขียวมากที่สุดเป็นอันดับ 1 จำนวน 982 ตัว จากผู้แจ้ง 14 ราย รองลงมาเป็นจ.ขอนแก่น 446 ตัว จากผู้แจ้ง 10 ราย อันดับ 3 ในพื้นที่กรุงเทพฯ 287 ตัว จากผู้แจ้ง 45 ราย อย่างไรก็ตามขณะนี้กรมอุทยานฯ ได้ออกประกาศพิจารณาห้ามนำเข้าอิกัวน่าทุกชนิดในสกุล Iguana (Iguana spp.) เพื่อเป็นการสกัดกั้นยับยั้งการนำเข้าอิกัวน่าจากต้นทาง และเพื่อให้สามารถควบคุมประชากรอิกัวน่าเขียวได้ ทั้งนี้ผู้ฝ่าฝืนมีโทษหนัก จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท

นายอรรถพล กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมฯ เปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกได้มีส่วนร่วมในการดูแลรักษาคุ้มครองทรัพยากรสัตว์ป่า จึงขอเชิญชวนภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กร มูลนิธิ บริษัท กลุ่มบุคคล หรือบุคคลทั่วไป สามารถสนับสนุนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน ที่หมายเลขบัญชี 980-216-5379 ชื่อบัญชีโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เพื่อนำมาเป็นค่าอาหาร ค่าปรับปรุง ซ่อมแซม หรือปรับภูมิทัศน์กรงเลี้ยง โดยสามารถขอใบเสร็จ ส่งหลักฐานการโอนเงินพร้อมระบุชื่อ นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทร อีเมล์ และรายละเอียดของการสนับสนุนมาที่ E-mail : [email protected] โทร/โทรสาร 025799630 สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน