เจ้าอาวาสวัดดัง เชิดเงินกฐิน-ชาวบ้าน 4.7 ล้าน หนีหาย คนพื้นที่ลั่นยังศรัทธา ชี้พัฒนาวัดจนเจริญ ไม่เคยมีเรื่องเสื่อมเสีย วอนให้โอกาสท่านก่อน

ความคืบหน้า เจ้าหน้าที่การเงินของวัดแห่งหนึ่งใน ต.ดอนกำยาน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุพรรณบุรี ระบุว่า วันที่ 12 พ.ย. วัดได้มีการทอดกฐินสามัคคี ได้ยอดเงินจำนวน 717,186.75 บาท ต่อมาเจ้าอาวาสวัด และมีตำแหน่งเป็นถึงเจ้าคณะตำบล ได้นำเงินไปฝากธนาคารแห่งหนึ่ง สาขาสุพรรณบุรี แต่กลับไม่ได้นำเข้าบัญชีวัด

ต่อมาวันที่ 17 พ.ย.วัดได้ตรวจสอบยอดเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร โดยการนำสมุดไปปรับดูยอดเงิน ปรากฏว่าไม่มีเงินกฐินเข้าบัญชีวัดแต่อย่างใด จากนั้นไม่สามารถติดต่อเจ้าอาวาสได้ และเชื่อว่าเงินกฐินทั้งหมดของวัดอยู่ที่เจ้าอาวาส จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินการตามกฎหมาย

นายจิตรติ รามเนตร รักษาการนายอำเภอเมืองสุพรรณบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าเจ้าอาวาสหายตัวไป และไม่สามารถติดต่อได้

นอกจากนี้มีชาวบ้านผู้เสียหายกว่า 30 ราย ที่ให้เจ้าอาวาสยืมเงินส่วนตัวเพื่อบำรุงวัด รวมเป็นเงินประมาณ 4 ล้านบาท เริ่มทยอยออกมาให้รายละเอียด ขอให้เจ้าอาวาสนำเงินมาคืนพวกตน

ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัด พบบรรยากาศที่วัดเงียบเหงา มีเพียงชาวบ้านบางส่วนและพระลูกวัดที่อยู่ประจำวัด ส่วนใหญ่ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ใด ๆ

จากนั้น ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้าน โดยพบว่าส่วนใหญ่ยังศรัทธาเจ้าอาวาส เพราะพัฒนาวัดจนเจริญ ไม่เคยมีเรื่องเสื่อมเสีย ที่ผ่านมาบำรุงวัด สร้างศาลาวัด หอสวดมนต์ เมรุ ใหม่ เวลามาขอยืมเงินชาวบ้าน 50,000-100,000 บาท ชาวบ้านก็ให้ ไม่ต้องมีหนังสือสัญญา ให้ยืมปากเปล่าเลย เพราะคิดว่าท่านทำเพื่อวัด พอทราบเรื่องตกใจ แต่ยังคิดว่าท่านจะกลับมา ก็ให้เวลาท่านหน่อย สักสิ้นเดือน อย่าเพิ่งไปฟันธง ให้โอกาสท่านกลับมา

ล่าสุด ที่สถานีบขส.สุพรรณบุรี กล้องวงจรปิดปรากฏภาพเจ้าอาวาสคนดังกล่าว เดินทางมาที่ บขส.สุพรรณบุรี ก่อนจะไม่มีใครได้พบเจ้าตัวอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน