ชาวบ้านงง? ปลัดอำเภอแจงภาพ ผญบ.เล่นไฮโล บอกไม่ผิด เพราะไม่ได้เป็นเจ้ามือ แฉเล่นทุกงาน ว่างๆ ก็เล่น เจ้าตัวลั่น ไม่เคยเล่น และยังไม่เห็นภาพว่าใช่ตัวเองไหม

วันที่ 24 พ.ย.66 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหมู่ 5 ต.ไทยสามัคคี อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ว่าอยากให้มาเป็นตัวกลางสื่อสารไปยังผู้เกี่ยวข้องว่าการกระทำของผู้ใหญ่บ้านที่ไปเล่นไฮโล มีความผิดหรือไม่

นายธนโชค นามโยธา อายุ 25 ปี เปิดเผยว่า ผู้ใหญ่บ้านมีพฤติกรรมชอบเล่นการพนัน ทุกงานศพในหมู่บ้าน หรือแม้เวลาว่างก็มักจะจับกลุ่มกันเล่น โดยมีผู้ใหญ่บ้านร่วมวงทุกครั้ง แต่ไม่มีใครกล้าตำหนิ เพราะเป็นผู้ใหญ่บ้าน

ตนจึงอาสาเป็นตัวแทนชาวบ้านนำภาพที่มีชาวบ้านถ่ายขณะผู้ใหญ่บ้านเล่นไฮโล ไปร้องเรียนต่อที่ว่าการอำเภอหนองหงส์ ปลัดอาวุโส ให้ไปร้องศูนย์ดำรงธรรม ขณะศูนย์ดำรงธรรมให้มาร้องกับปลัดอาวุโส ปัดกันไปมาหลายครั้ง

สุดท้ายปลัดอาวุโสเรียกตนไปชี้แจงว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพผู้ใหญ่บ้านถือเงินไปวางบนแผงไฮโลจริง แต่เป็นแค่คนเล่นไม่ใช่เป็นเจ้ามือ จึงไม่ถือว่ามีความผิด หรือเป็นความผิดเพียงเล็กน้อย จะทำโทษหนักไม่ได้ เหมือนคนลักทรัพย์ จะเอาไปประหารไม่ได้ มันต้องดูมาตรากฎหมาย

นายธนโชค กล่าวต่อว่า ตนพยายามสอบถามว่าถ้าแบบนี้ไม่ถือว่าผิด แสดงว่าชาวบ้านสามารถเช่นไฮโลได้แบบไม่มีความผิด มีเพียงเจ้ามือคนเดียวเป็นคนผิดใช่หรือไม่ ปลัดฯ ตอบมาอีกว่าเดี๋ยวจะลองไปสอบชาวบ้านดูว่ามีใครเห็นหรือไม่ ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นเพราะมันฟ้องด้วยภาพ

ด้าน นายอิทธิพล อาจบุลาย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านหนองเสม็ด ต.ไทยสามัคคี อ.หนองหงส์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่เห็นภาพ ซึ่งจะต้องพิสูจน์ก่อนว่าบุคคลในภาพเป็นตนหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเล่นการพนัน

ส่วนสาเหตุที่มีคนนำภาพไปร้องคาดว่าน่าจะเป็นการกลั่นแกล้งจากคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งลงรับเลือกตั้งนายก อบต.ไทยสามัคคี ที่จะมาให้ตนเป็นหัวคะแนน แต่ตนไม่ยอมเพราะตนไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่แพ้การเลือกตั้ง น่าจะเป็นการล้างแค้นที่แพ้เลือกตั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน