อุดรธานี แม่เฒ่าวัย 85 สุดดีใจ ลูกชายตัวประกันฮามาส ถูกปล่อยชุดแรก เตรียมรับขวัญ-แก้บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ส่วนอีก 3 ครอบครัวขอวิงวอน รอลุ้นข่าวดีครั้งต่อไป

25 พ.ย. 66 – ที่ จ.อุดรธานี แม่เฒ่าวัย 85 ปีสุดดีใจ ลูกชายถูกฮามาสปล่อยจากตัวประกันแล้ว เตรียมรับขวัญลูกชายและแก้บนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายที่ ยายบอกหลานโทรมาบอกรู้ข่าวตีหนึ่งสุดแสนดีใจนอนไม่หลับจนถึงรุ่งเช้า ขณะที่อีก 3 ครอบครัวขอลุ้นเป็นลูกชายถูกปล่อยจากตัวประกันครั้งต่อไป

25 พ.ย. 66 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกระทรวงต่างประเทศ เปิดเผยรายชื่อ 10 ตัวประกันไทยที่กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันออกมา ประกอบด้วย นางสาวณัฐฐาวรี มูลกัน, นายสันติ บุญพร้อม, นายบุญถม พันธ์ฆ้อง, นายมงคล ผจวบบุญ, นายวิทูรย์ ภูมี , นายวิชัย กาละปัตย์, นายบัญชา กองมณี, นายบุดดี แสงบุญ, นายอุทัย ทุ่นศรี และนายอุทัย แสงนวล ที่ได้รับการปล่อยตัว และอยู่ระหว่างการตรวจสุขภาพร่างกาย ที่รพ.ในอิสราเอลนั้น

โดยหนึ่งในนั้นเป็นหนุ่มชาวบ้านหินโงม ต.หินโงม อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี คือ นายบุญถม พันธุ์ฆ้อง และภรรยาชาว จ.ขอนแก่น ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับคุณแม่ของนายบุญถม คือนางเขียน พันธุ์ฆ้อง อายุ 85 ปี

โดยแม่เฒ่าเขียน มีสีหน้าดีใจ ยิ้มอย่างอิ่มเอิบอย่างเห็นได้ชัด ขณะนั่งเล่นอยู่เตียงหน้าบ้านพร้อมตำหมากตำพูลเคี้ยวอย่างสบายอารมณ์ แม้จะอายุมาก แต่แม่เขียนพอรู้ข่าวลูกชายคนเล็กคือ นายบุญถมถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว และเมื่อผู้สื่อข่าวเอารูปให้ดู แม้จะอายุมาก แต่ยายเขียนยังจำลูกชายได้บอกว่า คนนี้แหละลูกชาย และชี้ไปที่นายบุญถม แต่ผอมไปนิดนึงมีนวดมีเคราด้วย

นางเขียน อายุ 85 ปี แม่นายบุญถม เล่าว่า ไม่ได้ยินข่าวว่า ลูกชายถูกปล่อยตัว หลานโทรมาบอกดีใจมาก เมื่อวานหลานมาพูดให้ลูกสาวฟัง ลูกสาวก็มาบอกให้ฟังว่า ลูกชายถูกปล่อยตัวแล้วนะ ได้ยินข่าวแบบนั้น ตนก็รู้ดีใจมาก รู้ข่าวตอนตีหนึ่ง นอนไม่หลับตั้งแต่นั้นจนถึงหกโมงเช้า ดีใจและตื้นตันใจที่ลูกชายคนสุดท้ายถูกปล่อยตัวออกมา

เดือนกว่า ยายก็นอนไม่หลับห่วงลูกชาย ไม่รู้เป็นตายร้ายดีอย่างไร แต่พอได้ยินข่าวปล่อยตัวออกมา ลูกชายเหมือนตายแล้วเกิดใหม่เลย ยายก็อยากให้ลูกชายกลับมาหา มาให้แม่ได้กอดให้หายคิดถึงหน่อย

ส่วนลูกชาย เมื่อมาถึงบ้านแล้ว จะอยู่กับแม่นานแค่ไหนก็แล้วแต่ลูกชาย และก็ดีใจที่ลูกสะใภ้ก็ได้ถูกปล่อยตัว เช่นกัน และขอขอบคุณทางการไทยและอิสราเอล ที่ช่วยประสานงานติดต่อพาลูกชายกลับบ้าน ตอนท้ายให้สัมภาษณ์ แม่เฒ่าเขียน ยกมือไหว้ขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือให้ลูกชายถูกปล่อยตัวออกมา

ด้าน นางอุไร อายุ 61 ปี พี่สาวนายบุญถม บอกว่าดีใจ เมื่อคืนนอนไม่หลับ หากน้องชายเดินทางกลับมาถึงบ้านก็จะมีการทำพิธีสู่ขวัญผูกแขวนตามประเพณี กรณีที่ตนไปบนบานศาลกล่าวตามสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายมี 3 แห่ง ตนก็จะเดินสายแก้บน พร้อมพาน้องชายไปแก้บนด้วย

ส่วนครอบครัวของ นายอนุชา อ่างแก้ว อายุ 28 ปี ชาวบ้าน ม.9 ต.ปะโค อ.กุดจับ จ.อุดรธานี บรรยากาศที่บ้านเป็นไปอย่างเงียบเหงา พ่อกับแม่ต่างเฝ้ารอข่าวดีอย่างใจจดใจจ่อว่า กลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวลูกชายในครั้งต่อไป

นายพรชัย อ่างแก้ว อายุ 52 ปี พ่อนายอนุชาฯ บอกว่า ได้ยินแต่ข่าวว่า ฮามาสจะปล่อยตัวลูกชาย ครอบครัวก็ได้แต่เฝ้ารอ รายชื่อตัวประกันที่ออกมาคิดว่าจะมีลูกตัวเองก็ไม่มี ขอวิงวอนให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวคนไทยทุกคนโดยเฉพาะลูกชาย ขอให้ทางรัฐบาลทั้ง 2 ฝ่ายช่วยเจรจาปล่อยตัว ตราบใดที่ยังไม่ติดข่าวว่าลูกเสียชีวิต ตนในฐานะพ่อยังคิดเสมอว่าปาฏิหาริย์ต้องมีจริงและหวังว่าตัวประกันชุดต่อไปจะมีรายชื่อของลูกชาย นายอนุชา อ่างแก้ว

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านผึ้ง ต.นาไหม อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านของนายชุมพร จิระชาติ พ่อของนายมณี จิระชาติ หนึ่งในตัวประกันที่ถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไป โดยนายชุมพร บอกว่า นั่งรอฟังข่าวว่าลูกชายจะถูกปล่อยตัวออกมาด้วย แต่เมื่อคืนไม่เห็นรายชื่อ แต่ก็หวังครั้งนี้ต่อไปจะเป็นลูกชายบ้าง ก็ดีใจกับครอบครัวที่ลูกหลานได้ถูกปล่อยตัวประกันออกมาแล้ว ผมก็หวังครั้งต่อไปจะเป็นลูกชายบ้าง ยอมรับเดือนกว่าที่ผ่านมาพ่อและแม่ห่วงและคิดถึงลูกชายมาก หวังให้เขาได้ปล่อยตัวออกมาแล้วบ้าง

อีกครอบครัวที่ลูกชายถูกจับเป็นตัวประกัน โดยที่บ้านของนางคำมี ลำเนา อายุ 53 ปีแม่ของนายสุรศักดิ์ ลำเนา อายุ 30 ปี หรือ “แทน” โดย นายสุรศักดิ์ ไปทำงานได้ 3 ปีกว่า ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันพร้อมกับ นายสันติ บุญพร้อม ที่ถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว

นางคำมี บอกว่า แม้ลูกชายจะยังไม่ถูกปล่อยตัวออกมา แต่ก็ดีใจในระดับหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเองเกือบเป็นบ้าไปแล้ว เพราะลูกชายเป็นเสาหลักของครอบครัว แทนเป็นลูกชายที่อยู่กลุ่มเดียวกันกับนายสันติ บุญพร้อม ที่ถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว ตนในฐานะแม่ก็หวังว่า กลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวลูกชายออกมาครั้งต่อไป แม่ดีใจและใจชื้นมาระดับหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน