เมียนมาระส่ำ เจอกำลังผสม 3 ฝ่าย รุกหนัก หวังยึดฐานทัพลอยก่อว์ แม้จะระดมกำลังต่อต้าน แต่ไปช่วยไม่ได้ ถูกปิดล้อมหนัก เชื่ออีกไม่กี่วัน แตกแน่นอน

วันที่ 25 พ.ย.2566 แหล่งข่าวผู้นำระดับสูงกองกำลังกะเหรี่ยงคะยา เมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) กองกำลังผสมกะเหรี่ยงคะยา 3 ฝ่าย ได้ส่งกำลังนับ 1 นาย เข้าพื้นที่เมืองลอยก่อว์ ประเทศเมียนมา เพื่อยึดฐานที่มั่นของกองทัพ ซึ่งเหลือเพียงแห่งเดียวใจกลางเมืองนี้

สำหรับทหารเมียนมาที่อยู่ในเมืองลอยก่อว์นั้น ได้พยายามต้านทานการรุกของทหารกองกำลังผสม ฝ่ายต่อต้าน ประกอบด้วยกองพันทหารราบที่ 54 ที่ได้รับการสนับสนุนอาวุธหนัก จากกองพันปืนใหญ่ อาวุธปืนใหญ่ แบบ ฮาววิตเซอร์ ขนาด 105 มม. รวมถึงกองพันปืนใหญ่ 36 ได้แก่ กองร้อย ปืนใหญ่ 360 และ กองร้อย ปืนใหญ่362

ส่วนกำลังสนับสนุนของทหารเมียนมาที่ส่งมาช่วยเหลือกำลังทหารที่ถูกปิดล้อมในเมืองลอยก่อว์ ยังไม่สามารถผ่านด่านของกองกำลังผสมกะเหรี่ยงคะยา ได้แต่อย่างใด

สำหรับการสู้รบในเมืองลอยก่อว์ ปัจจุบันเป็นการสู้รบในเมืองที่ยืดเยื้อ โดยฝ่ายกะเหรี่ยงคะยา พยายามปิดล้อมทหารเมียนมาให้อยู่ในที่ตั้งและใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการใช้โดรนโจมตี ฐานที่ตั้งปืนใหญ่ของทหารเมียนมา ที่อยู่ชานเมืองลอยก่อว์ ซึ่งคาดว่าอีกไม่กี่วันนี้ ทางฝ่ายกองกำลังผสมจะสามารถยึดค่ายทหารเมียนมา ค่ายสุดท้ายในลอยก่อว์ได้ในเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตาม ทางการเมียนมาเมื่อส่งกำลังทหารราบเข้าสู่พื้นที่เมืองลอยก่อว์ไม่ได้ จึงได้ทำการโจมตีทางอากาศ ส่งผลให้ราษฎรในเมืองลอยก่อว์ พากันอพยพออกจากตัวเมืองอย่างต่อเนื่องปัจจุบันมีราษฎรอพยพแล้ว ไม่ต่ำกว่า 6 หมื่นคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน