‘รมว.ศธ.’ ห่วงเด็กจมน้ำ วันลอยกระทง ย้ำทุกภาคส่วน ช่วยดูแลบุตรหลาน ลดความเสี่ยง บาดเจ็บพิการเสียชีวิต ชี้ไม่สะดวก หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ แนะลอยกระทงออนไลน์ อนุรักษ์ประเพณี สากลยอมรับ

27 พ.ย. 66 – พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เนื่องจากเทศกาลลอยกระทงทุกปีจะเกิดเหตุเด็กจมน้ำ โดยเหตุการณ์ที่เห็นบ่อยคือการลงไปเก็บเงินในกระทง ทำให้เสี่ยงที่จะลื่นและพลัดตกน้ำ ซึ่งอุบัติเหตุจากการจมน้ำ และการบาดเจ็บจากการจุดพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ โคมลอย ทำให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรง เป็นสาเหตุให้พิการอาจถึงขั้นเสียชีวิตของเด็กและเยาวชนได้

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของเด็กและเยาวชน จึงอยากย้ำครูและผู้ปกครองรวมถึงประชาชนทุกคนให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา แนะนำให้เด็กอยู่ในความดูแลของผู้ปกครองอย่างใกล้ชิด หากพบเห็นพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงควรตักเตือน อย่าให้เด็กอยู่ใกล้แหล่งน้ำคนเดียวโดยไม่มีผู้ปกครอง ไม่ควรท้าทายกันหรือเล่นผาดโผนใกล้น้ำ ไม่เก็บวัตถุไวไฟ พลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ ไว้ในกระเป๋าเสื้อ/กางเกง เพราะทำให้เกิดการเสียดสีและระเบิดได้

“สำหรับคนที่ไม่สะดวกในการไปร่วมงานลอยกระทงตามสถานที่จัดงานต่างๆ สามารถร่วมกิจกรรมลอยกระทงทางออนไลน์ได้ด้วย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแสดงออกถึงการอนุรักษ์ประเพณีเทศกาลลอยกระทงของไทยที่สากลยอมรับ ซึ่งหลายภาคส่วนจัดกิจกรรมมากมาย เช่น ประกวดออกแบบกระทงออนไลน์ เล่นเกม ชิงรางวัลต่างๆ ถือเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลลอยกระทงที่ทันสมัย ช่วยลดโลกร้อน และมีความปลอดภัยไปควบคู่กัน

อย่างไรก็ตามการกรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อร่วมกิจกรรมลอยกระทงออนไลน์ ขอให้พิจารณาการให้ข้อมูลสำคัญกับแพลตฟอร์มของหน่วยงานภาครัฐหรือเว็บไซต์เชื่อถือได้เท่านั้น เนื่องจากอาจมีผู้ไม่ประสงค์ดีแฝงตัวนำข้อมูลส่วนตัวไปแสวงหาผลประโยชน์ภายหลัง จึงอยากเตือนให้ระวังในเรื่องนี้ด้วย” พล.ต.อ.เพิ่มพูน กล่าว

รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากเกิดเหตุด่วนให้รีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์กู้ชีพ 1669 ทันที หรือแจ้งผ่าน “ศูนย์ความปลอดภัย กระทรวงศึกษาธิการ” (MOE Safety Center) ผ่านแอปพลิเคชัน MOE Safety Center, เว็บไซต์ WWW.MOESafetyCenter.com, LINE @MOESafetyCenter และ Call Center 0-2126-6565 มีเจ้าหน้าที่ติดตามข้อมูลและเร่งประสานงานช่วยเหลือตลอดเวลา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน