ตรัง ชลประทานจังหวัด เฝ้าระวังมวลน้ำ นครศรีฯ ไหลทะลักสมทบสู่ ตรัง เตือนปชช. 4 อำเภออาศัยริมแม่น้ำ เร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงด่วน ย้ำงดเที่ยวน้ำตกเสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก หวั่นเกิดอันตราย

27 พ.ย. 66 – นายธนิษฐ์ หยูทอง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานตรัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่โครงการชลประทานตรัง ออกสำรวจปริมาณน้ำตามสถานีวัดน้ำตามลำคลองต่างๆ โดยเฉพาะสถานีวัดน้ำแม่น้ำตรัง

เพื่อเป็นการตรวจสอบปริมาณน้ำในแม่น้ำตรัง ซึ่งพบว่ายังสามารถรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก ถึงแม้ว่าในพื้นที่จังหวัดตรังจะเกิดฝนตกมา 2 วันแล้ว แต่ปริมาณน้ำในลำคลองก็เพิ่มสูงขึ้นไม่มาก แต่ที่น่ากังวลคือมวลน้ำจากอำเภอทุ่งสงจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่จะไหลจากอำเภอทุ่งสง มารวมกับแม่น้ำตรัง ที่อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง

เนื่องจากในพื้นที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดภาวะน้ำท่วมจะทำให้มวลน้ำระบายไหลมาจังหวัดตรัง ก็จะส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำตรังเพิ่มสูงขึ้น ในขณะนี้ชลประมาณตรัง ได้มีการเตรียมความพร้อมทั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องจักร หากเกิดน้ำท่วมก็จะสามารถปฏิบัติงานได้ทันที เพื่อช่วยเหลือประชาชนหากเกิดภาวะน้ำท่วม

จึงขอเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำตรัง โดยเฉพาะ อำเภอรัษฎา อำเภอห้วยยอด และอำเภอเมืองตรัง ให้คอยสังเกตปริมาณน้ำที่ไหลหลากมา หากน้ำมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น ขอให้อพยพสิ่งของและประชาชนไปอยู่ในที่ปลอดภัย หรือแจ้งผู้นำชุมชน เพื่อที่ผู้นำชุมชนจะได้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือทันที

ขณะที่สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดตรัง ได้ฝากเตือนประชาชนในพื้นที่อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง ที่อาศัยอยู่ตามแนวเทือกเขาบรรทัด โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาและบริเวณน้ำตกต่างๆ ให้ระวังการเกิดน้ำป่าไหลหลากลงจากภูเขา ในช่วงระยะนี้ประชาชนและนักท่องเที่ยวควรงดเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวบริเวณน้ำตก เนื่องจากมีความเสี่ยงจะเกิดน้ำป่าไหลหลาก จะทำให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งมีการแจ้งเตือนฝนตกถึงวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน