ช็อกหลานเสียชีวิตเป็นปีถึงรู้ หลังถูกส่งไปสถานสงเคราะห์ที่ราชบุรี ปู่-พ่อ ติดใจสาเหตุการตาย เจ้าหน้าที่อ้างไร้ข้อมูลติดต่อ ถามจะนำกระดูกไปทำพิธีเลยไหม

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ นายมานิต โสเก่าข่า ปลัดอำเภอศรีบุญเรือง ฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม พร้อมด้วย นายสุวรรณ ไข่ษรศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้านม่วงแก้ว หมู่ 7 ต.เมืองใหม่ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู เดินทางไปพบ นายประจักษ์ อายุ 70 ปี และ นายทวี อายุ 45 ปี ปู่ และพ่อของ น้องน็อต (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี หลังร้องขอความเป็นธรรม กรณีที่หลานสาวเสียชีวิตระหว่างอยู่สถานสงเคราะห์ ที่จังหวัดราชบุรี เสียชีวิตตั้งแต่ปี 2565 แต่เพิ่งทราบข่าว ทำให้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตเป็นอย่างมาก

นายประจักษ์ ปู่ของน้องน็อต เล่าว่า ตนเลี้ยงหลานสาวมาตั้งแต่พ่อแม่แยกทางกัน หลานสาวเคยประสบอุบัติเหตุจนกะโหลกร้าว เกือบเอาชีวิตไม่รอด ขณะเรียนอยู่ชั้นอนุบาล ใช้เวลาในการรักษาอยู่นาน อาการเกือบหายเป็นปกติ เมื่อปลายปี 2559 ประสบเหตุถูกล่วงละเมิดทางเพศ ตั้งแต่อายุ 11 ปี จนกลายเป็นคดีความกันมาตั้งแต่ต้นปี 2560 ซึ่งหลังถูกล่วงละเมิดทางเพศ หลานสาวมักมีพฤติกรรมไม่ปกติอยู่บ่อยครั้ง

ต่อมา พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดหนองบัวลำภู จึงให้บ้านพักเด็ก และครอบครัวจังหวัดหนองบัวลำภู ติดตามดูแลหลานสาว เพื่อเยียวยารักษาจิตใจ และสภาพร่างกาย ซึ่งระหว่างนั้นจะเข้าออกอยู่ระหว่างบ้านพักเด็ก และบ้านเกิดอยู่บ่อยครั้ง ทำให้นายประจักษ์เห็นว่า เพื่อความปลอดภัยของหลานสาว จึงขอให้บ้านพักเด็กและครอบครัวหนองบัวลำภูพาไปอยู่ในบ้านพักเด็ก

เมื่อปลายปี 2563 บ้านพักและครอบครัวหนองบัวลำภู ส่งตัวหลานสาวไปอยู่ภายในศูนย์ที่จังหวัดราชบุรี ในช่วง 2 ปีแรก ที่อยู่ในความดูแลของสถานสงเคราะห์ที่จังหวัดราชบุรี ติดต่อสอบถามข่าวคราวจากเจ้าหน้าที่ว่าเป็นอยู่อย่างไร แต่เมื่อปลายปี 2564 โทรศัพท์ของตนพัง ติดต่อไม่ได้ จึงไม่สามารถติดต่อหลานสาวได้ และฐานะทางบ้านที่ยากจน ทำให้ไม่มีโทรศัพท์ที่จะติดต่อกับศูนย์ที่จังหวัดราชบุรี อีกเลย

นายประจักษ์ กล่าวต่อว่า แต่เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ตนได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กที่จังหวัดราชบุรีว่า หลานสาวเสียชีวิตตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 นับถึงวันนี้ปีกว่าแล้ว แต่ทางตนและพ่อและญาติพี่น้อง เพิ่งรู้ข่าว เจ้าหน้าที่จังหวัดราชบุรีสอบถามว่า จะให้รับกระดูกของหลานสาวไปประกอบพิธีทางศาสนาหรือไม่ หรือว่าจะให้ทางจังหวัดราชบุรีนำกระดูกไปลอยอังคารให้ ซึ่งไม่รู้จะว่าอย่างไร ทั้งเสียใจที่หลานสาวเสียชีวิต ในขณะที่ไม่ได้รับการประสานจากบ้านพักเด็กจังหวัดราชบุรีมาเป็นปี

“อยากร้องขอความเป็นธรรมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ถึงสาเหตุที่ของหลานสาวเสียชีวิตเพราะอะไร ถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตหรือไม่ หรือเป็นโรคอะไรถึงเสียชีวิต ซึ่งข้อเท็จจริงก็จะต้องมีเอกสารหลักฐานทางราชการจากเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องทั้งสหวิชาชีพ ตำรวจ หรือแพทย์ลงความเห็น

และที่สำคัญจะมาบอกว่าติดต่อทางญาติไม่ได้ ข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ทางนั้น ก็ต้องประสานมายังจังหวัดต้นสังกัดที่ส่งตัวหลานสาวไปอยู่ในการดูแล ผมก็แก่และลูกชายก็พิการ สภาพครอบครัวก็มีเพียงเบี้ยยังชีพของผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการ และมีเพียงอาชีพหาของเก่าขายประทังชีวิตทั้ง 2 คน” นายประจักษ์ กล่าว

นายสุวรรณ ไข่ษรศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้านม่วงแก้ว กล่าวว่า ตนในฐานะผู้ปกครองของหมู่บ้าน เมื่อลูกบ้านในพื้นที่ปกครองได้รับความเดือดร้อน และไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงขอให้หน่วยงานของรัฐตรวจสอบที่ไปที่มาของการเสียชีวิต ทางญาติติดใจสาเหตุการเสียชีวิตของหลาน ว่าเกิดอะไรขึ้นหลานถึงได้เสียชีวิต เนื่องจากเรายังไม่ได้รับความกระจ่างจากบ้านพักเด็กและครอบครัวที่จังหวัดราชบุรี ตอนทราบข่าวอย่างนี้ ถึงกับตกใจ เนื่องจากสภาพหลานสาวคนนี้ยังไม่ปกติดี

ขณะที่ นายมานิต โสเก่าขา ปลัดอำเภอศรีบุญเรือง ลงมาพื้นที่รับทราบข้อมูลเบื้องต้น อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบหาความจริง หากน้องน็อตประสบอุบัติเหตุโดยธรรมชาติไม่ได้เกิดจากคนกระทำ ก็ไม่ติดใจอะไร แต่ถ้าเกิดจากเหตุที่ถูกคนกระทำมา เราก็รับไม่ได้ และเหตุการณ์นี้ก็ล่วงเวลามาเป็นปี ใครจะรับผิดชอบและเยียวยาทางด้านร่างกายและจิตใจ เบื้องต้นก็จะรายงานให้นายอำเภอศรีบุญเรือง ทราบและสั่งการต่อไป

ที่มา มติชน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน