เชียงใหม่ แม่คะนิ้งแรกโผล่แล้ว! อวดโฉมยอดหญ้า นักท่องเที่ยว สุดประทับใจ แห่สัมผัสหนาว ยอดดอยอินทนนท์ยะเยือก เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง

28 พ.ย. 66 – อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ จอมทอง เชียงใหม่ โดย นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติฯ รายงานมาว่า อากาศบนดอยอินทนนท์ หนาวเย็นอย่างมากอุณหภูมิเช้านี้ที่ยอดดอยวัดได้ 6 องศา ที่กิ่วแม่ปาน ก็วัดได้ 6 องศา ที่ทำการอุทยานวัดได้ 11 องศา

ที่สำคัญเกิดเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง ที่บรีเวณลานขอดรถหน้าเรด้า บนดอยอินทนนท์ เกิดที่ยอดหญ้า อุณหภูมิที่ยอดหญ้าวัดได้ 0 องศา การเกิดเหมยขาบ วันนี้ถือว่าเป็นการเกิดเหมยขาบวันแรกของฤดูหนาวปีนี้ ภาคเหนื่อเรียก “เหมยขาบ” ส่วนภาคอีสานเรียก “แม่คะนิ้ง”

นักท่องเที่ยววันนี้ได้สัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมแสงแรกอาทิตย์ยามเช้า ทะเลหมอกช่วงสาย ๆ และได้ชมธรรมชาติในเขตอุทยานหลายจุด ทั้งชมน้ำตก แม่กลาง,น้ำตกแม่ยะ,น้ำตกวชิระธาร,น้ำตกทุ่งเสี้ยว ทางอุทยานได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำแต่ละจุดเพื่ออำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำนักท่องเที่ยว

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ได้รายงานมาว่า สภาวะอากาศทั่วไป จ.เชียงใหม่ บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวล อากาศเย็นกำลังปานกลางปกคลุม ประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีอากาศ เย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า

บริเวณ จ.เชียงใหม่ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิสูงสุดบ่ายวันนี้ 32 องศาเซลเชียส อุณหภูมิต่ำสุดวันพรุ่งนี้ 18 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-13 ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 5-15 กม./ชม.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน