ปรากฎตัวครั้งแรก ‘พรานนก ภูไพร’ หลังถูกโยงพา ‘เสี่ยแป้ง’ หนีบนเขาบรรทัด ยันรู้จักผิวเผิน ลั่นไม่ได้ช่วย ชี้ตำรวจเห็นหน้าทุกวัน แต่คงจำไม่ได้

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 30 พ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นายณัฐวุฒิ สังข์สุข นายอำเภอปะเหลียน นายวิเชษฐ์ คงอินทร์ หรือกำนันเลาะห์ กำนัน ต.ปะเหลียน นายสานิตย์ ทองเส็ม หรือผู้ใหญ่บิว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านหนองเอื้อง เดินทางมาพูดคุยกับ นายภราดร จันทร์เทพ หรือ “พรานนก ภูไพร” อายุ 43 ปี หลังจากที่เข้าแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ใช่เป็นผู้นำทาง ผู้พาหลบหนี หรือส่งเสบียงให้กับ นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ “แป้ง นาโหนด” นักโทษคดีอุกฉกรรจ์ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวและมีการสันนิษฐานจากเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง

โดยวันนี้ นายอำเภอปะเหลียน ได้สอบถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่ง นายภราดร ซึ่งมีสีหน้าที่ผ่อนคลาย และสบายใจขึ้น หลังก่อนหน้านี้ทราบว่ามีอาการเครียดหนัก หลังจากมีชื่อปรากฏในข่าว จึงตัดสินใจรอให้กระแสข่าวเบาบางลง ก่อนแสดงความบริสุทธิ์ใจกับฝ่ายปกครองในวันนี้

นายภราดร กล่าวว่า หลังจากเหตุปะทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มเสี่ยแป้ง ตนได้ออกมาอยู่ที่ขนำชุมชนบ้านตระ แถวร้านค้าชุมชน ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็เห็นตนอยู่ทุกวัน ก่อนเกิดเหตุปะทะก็เคยพบเสี่ยแป้ง ตนรู้จักแค่พอประมาณ โดยปกติแล้วเวลาตนเจอเจ้าหน้าที่หรือใครก็ตาม ต้องเรียกกินข้าวกินกาแฟที่ขนำ เป็นวิถีของชาวบ้านตระอยู่แล้ว

ตนชอบเข้าป่าคนเดียว เวลาไปก็เข้าไปเป็นเวลานาน สำรวจพื้นที่ ออกหาของป่า และหาสถานที่ใหม่ๆ เพื่อที่จะพานักท่องเที่ยวไปสำรวจ จากการได้นั่งคุยกับนายอำเภอและเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ให้ข้อมูลและเล่ารายละเอียดต่างๆ ให้ฟัง เคยเห็น เสี่ยแป้ง ในบ้านตระหลายครั้ง ตลอดเวลาตนก็อยู่ที่บ้านตระตลอดเคยเจอกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายครั้ง แต่อาจจะจำตนไม่ได้ ตนอยากจะแสดงตัว แต่ก็กลัวเพราะกระแสในช่วงเวลานั้นแรงว่าตนเป็นคนพาเสี่ยแป้งหนี

ซึ่งตนก็ไม่ได้หนีไปไหน ยินดีให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบทุกอย่าง ว่าตนไม่ได้เป็นคนพาเสี่ยแป้งหนี และยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ โดยยืนยันว่ารู้จักเส้นทางบ้านตระและเทือกเขาบรรทัดเป็นอย่างดี ส่วนการค้างแรมบนเขานั้นอยู่ยากมีความลำบากหลายอย่างทั้งไข้ป่า สัตว์ ตอนนี้ก็มีฉี่หนูระบาด การหาของกินก็มีสัตว์ป่าแต่ไม่สามารถก่อไฟไ ด้เพราะมีฝนตกตลอดเวลา อากาศหนาวเย็นเพราะเป็นป่าดิบชื้นและค่อนข้างมืดเร็ว

ด้าน นางดาวิภา เทิดประชา แม่ของพรานนก กล่าวว่า รู้สึกดีใจเพราะลูกชายจะได้พ้นคำกล่าวหาว่าเป็นคนพาเสี่ยแป้งหนี ตนเชื่อมั่นในตัวลูกชายมาตลอด ตามปกติลูกชายจะเข้าป่าเป็นเดือนๆ อยู่แล้ว ไม่ได้ติดต่อกัน เพราะในบ้านตระไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ลูกชายก็บอกว่าไม่ได้หนีไปไหน อยู่ตามปกติ ตนก็ไม่ทราบว่าลูกชายรู้จักเป็นการส่วนตัวหรือไม่ แต่จากที่ฟังก็ได้ยินว่ารู้จักแค่ผิวเผิน ตอนนี้เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้แจ้งข้อหาอะไร เพราะไม่ได้ทำความผิดอะไร ตอบคำถามที่เจ้าหน้าที่ให้คลายสงสัยไปหมดแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน