เลย ปธ.ร้านค้า ยอดภูกระดึง หนุนสร้างกระเช้าไฟฟ้า จำเป็นต้องทำ คนมีตังค์แต่ไม่มีแรง เชื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จังหวัด-ภาคอีสานเจริญรุ่งเรือง ชี้คนในพื้นที่เห็นด้วย คนไม่เห็นด้วยอยู่ต่างพื้นที่

4 ธ.ค. 66 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงวันที่ 3-4 ธันวาคม 2566 คณะรัฐมนตรีจะมีการมาประชุมสัญจรนัดแรก ที่จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งในส่วนของจังหวัดเลย ได้มีการนำเสนอแผนการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพิ่มมูลค่าและสร้างเศรษฐกิจ ให้กับชุมชนในพื้นที่จังหวัดเลยได้มากขึ้น ในเรื่องนี้มีความคิดเห็นต่างๆ ของภาคร้านค้า ประชาชน นักท่องเที่ยว กับการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง

นายสุธรรม ธรรมชาติ ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านค้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง กล่าวว่า ตนเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งในการที่จังหวัดเลย เสนอ ครม.ให้รัฐบาลศึกษาและสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง วันนี้มีความจำเป็นที่ต้องทำ

เพราะว่าการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง ทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ในจังหวัด ในภาคอีสานของเราจะได้เจริญรุ่งเรืองขึ้น จะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากขึ้น คนที่ไม่มีโอกาสขึ้นมาก็จะได้มาจับจ่ายใช้สอยเงินในพื้นที่จังหวัดเลย เพราะคนมีตังค์แต่ไม่มีแรง ก็อยากให้เปิดโอกาสให้คนกลุ่มนี้ทั่วประเทศหรือทั่วโลกมาท่องเที่ยวภูกระดึงกัน เหมือนกับประเทศเวียดนาม เหมือนกับประเทศมาเลเซีย ที่เขาได้กระตุ้นเศรษฐกิจในการท่องเที่ยวได้ดีมาก เพราะเขามีกระเช้าไฟฟ้าในแหล่งท่องเที่ยว

เป็นโอกาสดี ที่ทาง ครม.สัญจร จะมาประชุมที่จังหวัดหนองบัวลำภู ตนฝากไปยังรัฐบาลให้ช่วยขับเคลื่อนเรื่องนี้ให้เป็นจริงสักที คนเลยรอคอยมานานมากแล้ว

ส่วนที่ว่าเขามีการไม่เห็นด้วยอะไรนั้น ตนมองว่าเป็นคนส่วนน้อย ส่วนมากจะไม่ใช่คนท้องถิ่นอย่าไปให้ความสนใจกับพวกนี้มากนัก ถ้าเราจะทำอะไรอย่าไปคิดถึงคนที่อื่นมาก ให้คิดถึงคนในท้องถิ่นก่อนว่าเขาอยู่กันยังไง จังหวัดเลยเราถ้ามีการท่องเที่ยวที่มันสะดวกมากกว่านี้ คงดี ผมว่าจะมีคนหรือนักท่องเที่ยว จะมาจับจ่ายใช้สอยเยอะขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน