สุดสลด รุ่นพี่ช่วยกิจกรรม ค่ายลูกเสือ โรงเรียนดังขอนแก่น วันสุดท้าย ลงสระเก็บอุปกรณ์ จมน้ำ เสียชีวิต แฉ ครูข่มขู่นักเรียนโพสต์เรื่องลงโซเชียล

วันที่ 18 ธ.ค.2566 จากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อ Red Skull โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตในกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือภายในโรงเรียนแห่งหนึ่ง โดยมีข้อความระบุว่า “โรงเรียนแห่งหนึ่ง (สังกัด อบจ.ขอนแก่น) มีเด็กจมน้ำเสียชีวิต ในระหว่างเข้าค่ายลูกเสือ ปิดข่าวเงียบกริ๊บ ไม่ออกมาแสดงความรับผิดชอบใด ๆ แถมไล่ขู่ฟ้องเด็กที่นำเรื่องมาโพสต์ ขนาดเพจกู้ภัยโพสต์แล้วยังต้องลบจะปกปิดทำไมกัน” พร้อมติดแฮชแท็ก #ยกเลิกกิจกรรมลูกเสือ #โรงเรียนชื่อดังข้ามทางรถไฟ #โหนกระแส #สายไหมต้องรอด

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับศิษย์เก่าของโรงเรียนดังกล่าว พร้อมให้ข้อมูลภาพและคลิปเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ไม่ขอเปิดเผยตัวตน เนื่องจากมีการข่มขู่ และบังคับเพื่อที่จะปกปิดเรื่องราวเหตุการณ์นี้ ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น.ของวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พล พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัย และแพทย์เวร โรงพยาบาลพล ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบ

สุดสลด รุ่นพี่ช่วยกิจกรรม ค่ายลูกเสือ โรงเรียนดังขอนแก่น วันสุดท้าย ลงสระเก็บอุปกรณ์ จมน้ำ เสียชีวิต

สุดสลด รุ่นพี่ช่วยกิจกรรม ค่ายลูกเสือ โรงเรียนดังขอนแก่น วันสุดท้าย ลงสระเก็บอุปกรณ์ จมน้ำ เสียชีวิต

ภายหลังรับแจ้งว่า มีคนจมน้ำเสียชีวิต ในสระน้ำของโรงเรียนแห่งหนึ่ง จากการตรวจสอบเหตุดังกล่าว เป็นสระน้ำในโรงเรียนซึ่งน้อง ๆ ได้ทำกิจกรรมเสร็จ กำลังจะเก็บอุปกรณ์ ผู้เสียชีวิตได้ลงเล่นน้ำ ซึ่งคนที่ไปเห็นเหตุการณ์ บอกว่า ผู้เสียชีวิตได้ว่ายน้ำออกไป ก่อนจะจมลงตรงกลางสระน้ำ

จึงได้เรียกครูและเพื่อน ๆ ตรงนั้น แต่ก็ช่วยอะไรกันไม่ได้ โดยผู้เสียชีวิตค่อย ๆ จมลงไป ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการค้นหาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงพบร่างผู้เสียชีวิตชื่อ นายจักริน (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 18 ปี ซึ่งผู้สื่อข่าวยังไม่สามารถติดต่อทางญาติผู้เสียชีวิตได้

โดยศิษย์เก่า ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ตนในฐานะศิษย์เก่า ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าที่โพสต์ลงไปเช่นนี้ ไม่ได้จะมาโจมตีหรือเป็นฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียน แต่ที่โพสต์เพราะว่า ทุก ๆ ปีที่ผ่านมาที่ตัวเองได้เห็นมีการละเลยเรื่องความปลอดภัยมาตลอด ณ วันนั้นยอมรับว่ามีความปลอดภัยมีการใส่เสื้อชูชีพจริง มีการคุมจากสต๊าฟที่เป็นลูกเสือ

ศิษย์เก่า กล่าวต่อว่า แต่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเด็กที่จมน้ำเสียชีวิต เท่าที่ทราบคือมาช่วยกิจกรรมในโรงเรียน มาเป็นสต๊าฟช่วยน้อง เป็นศิษย์เก่าของโรงเรียน และน้องก็ลงไปเก็บฐานในสระ ตนไม่ได้บอกว่าคนเป็นศิษย์เก่ามาช่วยไม่ดี เป็นจิตอาสามาช่วยเหลือน้องน้อง ซึ่งส่วนตัวมองว่าช่วงที่จัดกิจกรรมมีความปลอดภัย

ศิษย์เก่า กล่าวอีกว่า แต่หลังจากจัดกิจกรรมเสร็จก็เข้าสู่การเก็บอุปกรณ์ เป็นช่วงที่หละหลวมในเรื่องความปลอดภัย โดยที่ศิษย์เก่าคนที่จมน้ำไม่ได้รับเสื้อชูชีพเหมือนคนอื่น ๆ ถ้าครูจะอ้างว่าเด็กไม่ใส่เอง แล้วตกลงการดูแลกิจกรรมโรงเรียนคือครูหรือเด็ก ๆ

ศิษย์เก่า กล่าวด้วยว่า ซึ่งประเด็นดังกล่าวนี้เกิดจากที่ตนไปแสดงความคิดเห็นว่าตนเห็นความปลอดภัยที่มันหละหลวมมาทุก ๆ ปี และก็แสดงความคิดเห็นว่าอยากให้ครูและโรงเรียนปรับปรุงนำไปพิจารณาว่าจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำเช่นเดิมอีก

ศิษย์เก่า กล่าวว่า และการแสดงความคิดเห็นของตนในโพสต์ที่ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ลงเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ ได้มีการลบออกไปซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่าลบเพราะอะไร เพราะผ่านมาวันกว่าแล้วแต่เพิ่งกลับมาลบ ตนไม่ทราบว่ามองว่าคนแชร์เยอะแล้วญาติจะสะเทือนใจ หรือว่าลบเพราะมันกลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมา

ศิษย์เก่า กล่าวต่อว่า อีกทั้งมีคนเข้ามาพูดเชิงข่มขู่ว่าทำไมต้องมายุ่งเรื่องนี้ ในเมื่อเรื่องมันเป็นแบบนี้มาตั้งนานแล้ว มันแก้ไขอะไรก็ไม่ได้ แต่ตนขอถามกลับว่า ถ้าเรื่องมันเป็นเช่นนี้แล้วจะปิดหูปิดตาไปแบบนี้หรือ สิ่งที่ตัวเองต้องการคือ ต้องการให้มีความเคลื่อนไหวจากทางโรงเรียน เพราะผ่านมา 2 วันแล้วทางโรงเรียนก็ไม่ได้ออกมาแสดงความเสียใจอะไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ศิษย์เก่า กล่าวอีกว่า ไม่ต้องมาบอกก็ได้ว่ารอพยานหลักฐานรอแพทย์ชันสูตร ซึ่งเท่าที่ตนทราบตอนนี้ศพของน้องอยู่ที่บ้าน ประกอบพิธีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งโรงเรียนถ้าจะอ้างว่ามันไม่ใช่เวลาราชการโพสต์ไม่ได้ มันต้องรอการชันสูตรก่อนมันใช่เรื่องหรือไม่ สิ่งที่โรงเรียนควรทำตอนนี้คือออกมาแสดงความเสียใจแล้วค่อยชี้แจงทีหลังก็ได้แต่ทำไมโรงเรียนกลับไม่ทำ

ศิษย์เก่า กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ตนยังทราบอีกว่า มีครูท่านหนึ่งในคณะลูกเสือเข้าไปข่มขู่นักเรียนที่โพสต์ลงในโซเชียลเรื่องเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยข่มขู่บังคับให้ลบโพสต์ที่เกี่ยวกับเหตุการณ์น้องจมน้ำ นอกจากนี้ คนที่อยู่ในเหตุการณ์ยังเล่าให้ฟังอีกว่า คนที่เสียชีวิตเป็นศิษย์เก่า ซึ่งตอนนั้นกิจกรรมลูกเสือเลิกแล้ว ซึ่งทุกคนแยกย้ายกันหมด เหลือเพียงแค่พี่สต๊าฟและครูที่ต้องดูแลการเก็บฐานและน้องที่เสียชีวิตลงไปช่วยเก็บฐานใต้น้ำ

ศิษย์เก่า กล่าวว่า ซึ่งฐานนี้เป็นฐานแอร์ เป็นจุดที่น้ำลึก แต่กลับไม่มีความปลอดภัยให้กับศิษย์เก่าที่มาช่วยกิจกรรม ทั้งที่ครูประกาศเป็นมั่นเหมาะว่ามีความปลอดภัย ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด แต่พอเกิดเหตุก็พูดเหมือนปัดความรับผิดชอบให้กับเด็กนักเรียนเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

ศิษย์เก่า กล่าวต่อว่า ซึ่งน้องลงไปเก็บของและลงไปเล่นน้ำด้วย ลักษณะเหมือนว่ายน้ำไปกลางสระโดยมีคนเรียกขึ้นมาแล้วแต่เหมือนว่าน้องค่อย ๆ จมลงไป ช่วงที่เกิดเหตุนั้นสต๊าฟวิ่งไปบอกครูและตามเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือ ส่งทีมนักประดาน้ำมางมหาร่างดังกล่าว ซึ่งก็อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือตรวจสอบแก้ปัญหาอย่างจริงจังด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน