บิ๊กต่อ ชี้ นช.แป้ง กบดานประเทศเพื่อนบ้าน จ่อประสานตำรวจสากล ให้มีการออกหมายแดงล่าตัว ใครช่วยโดนโทษหมด ไม่ละเว้น

วันที่ 21 ธ.ค 66 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามตัว นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนด อายุ 37 ปี ผู้ต้องขังหนีออกจากโรงพยาบาลนครศรีธรรมราชไปยังเทือกเขาบรรทัด ว่า ล่าสุดจากการสืบสวนของตำรวจพบว่ารั้วลวดหนามที่ปรากฏในคลิปที่เสี่ยแป้งยืนถ่ายในคลิปเป็นรั้วที่กั้นระหว่างแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้านที่มีพื้นดินติดกันไม่ใช่หมู่เกาะหรือมีทะเลขวางกั้นระหว่างประเทศทางใต้

โดยที่ผ่านมาได้มีการประสานกับผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซียโดยประสานผ่านทางกองการต่างประเทศและตำรวจสากล ให้มีการออกหมายแดงดำเนินคดีกับ นช.แป้ง ไม่ใช้วิธีนำกำลังเข้าไปจับ แต่เป็นการขอความร่วมมือให้ประเทศเพื่อนบ้านดำเนินการเอง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เผยต่อว่า ส่วนการที่ นช.แป้ง ออกมาระบุว่าหากมีการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ไม่ให้ความเป็นธรรมกับตนเองแล้วจะเข้ามอบตัวนั้น เชื่อได้หรือไม่ นั้น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ระบุว่า เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งกับคำพูดดังกล่าว แต่ทางตำรวจมีตัวเชื่อมหรือบุคคลที่ไว้ใจสามารถติดต่อกับเสี่ยแป้งได้ แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถติดต่อได้เพราะยังไม่รู้ว่า นช.แป้ง อยู่จุดไหนของประเทศเพื่อนบ้าน

โดยหลังปีใหม่2567 ทางตำรวจเชื่อมั่นว่าจะมีความชัดเจน และจะมีการประสานให้ นช.แป้งเข้ามอบตัว พร้อมระบุ ที่ผ่านมาทางทีมสืบสวนสามารถดำเนินคดีกับกลุ่มคนที่ให้การช่วยเหลือ นช.แป้ง ในการหลบได้ทั้งหมด

ส่วนปัจจุปันที่เสี่ยแป้งยังหลบหนีอยู่ได้ จะมีใครที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือหรือเป็นท่อน้ำเลี้ยงอยู่เบื้องหลังหรือไม่เชื่อว่าข้อมูลตรงนี้ชุดสืบสวนมีข้อมูลอยู่แล้ว ดังนั้นหากพบว่าเป็นบุคคลก็จะดำเนินคดีทั้งหมดโดยไม่ละเว้นแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน