พ่อค้า-แม่ค้า ลุยแจ้งความ ผู้จัดงาน “KAENIVAL KICE Countdown 2024” ยกเลิกงานแต่ไม่คืนค่าเช่าที่ให้ วอนนำเงินมาคืน เพราะทุกคนลงทุนไปหมดแล้ว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 ธ.ค.2566 ที่สภ.เมืองขอนแก่น กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าชาว จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียงกว่า 10 ราย นำหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้จัดงาน “KAENIVAL KICE Countdown 2024” หลังจากงานดังกล่าวถูกยกเลิก

เนื่องจากผู้จัดงานผิดข้อตกลงเรื่องการชำระเงินกับทางศูนย์ประชุมแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น หรือก ไคซ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าทำเรื่องขอเงินคืน รวมกว่า 150,000 บาท แต่ผู้จัดงานบ่ายเบี่ยงไม่ยอมคืนให้

พ่อค้า-แม่ค้า ลุยแจ้งความ ผู้จัดงาน "KAENIVAL KICE Countdown 2024" ยกเลิกงานแต่ไม่คืนค่าเช่าที่ให้ วอนนำเงินมาคืน

พ่อค้า-แม่ค้า ลุยแจ้งความ ผู้จัดงาน “KAENIVAL KICE Countdown 2024” ยกเลิกงานแต่ไม่คืนค่าเช่าที่ให้ วอนนำเงินมาคืน

น.ส.บุญตา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี กล่าวว่า การแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้พ่อค้าแม่ค้าทั้งหมดได้นำหลักฐานเป็นภาพถ่ายสลิปการโอนเงินผ่านแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือของแต่ละคนกับนายธีรภัทร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ผู้จัดงาน KAENIVAL KICE Countdown 2024

น.ส.บุญตา กล่าวต่อว่า ซึ่งเดิมได้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-31 ธ.ค.2566 แต่งานดังกล่าวได้ถูกยกเลิกการจัดงาน เนื่องจากผู้จัดงานได้วางแผนว่าจะเปิดจองพื้นที่ขายสินค้า และให้พ่อค้าแม่ค้าจองล็อคโดยใครสนใจให้มาทำการจับจองพื้นที่ คิดค่าเช่าบูธหรือล็อคละ 15,000 บาท หากจ่ายเต็มจำนวนจะลดให้ 5 เปอร์เซ็นต์ เหลือล็อคละ 13,850 บาท ทำให้พ่อค้าแม่ค้าโอนเงินเข้าบัญชีของนายธีรภัทร

“จนกระทั่งวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีการนัดหมายว่าจะจัดเตรียมพื้นที่และเริ่มประชาสัมพันธ์ แต่พ่อค้าแม่ค้าหลายคนสงสัยว่าทำไมไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงได้สอบถามไปยังผู้จัดและศูนย์ประชุมซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน ได้รับคำตอบว่า ผู้จัดไม่ได้วางเงินค่าเช่าและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่คุยกันไว้ให้กับศูนย์ประชุมจึงไม่ถูกจัดขึ้น” น.ส.บุญตา กล่าว

น.ส.บุญตา กล่าวต่อว่า จึงได้ติดต่อไปยังผู้จัดว่าถ้าไม่มีการจัดงานเกิดขึ้นควรคืนเงินที่พ่อค้าแม่ค้าได้จ่ายค่าจองล็อคไป ซึ่งทางผู้จัดแจ้งว่าจะมีการออกเช็คและให้ตัวเองนำเช็คดัไปขึ้นเงินตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา พอได้เช็คจึงได้แจ้งไปยังพ่อค้าแม่ค้าและได้ไปขึ้นเงินตามที่ระบุ ปรากฏว่าเช็คดังกล่าวไม่สามารถขึ้นเงินได้เพราะเงินในบัญชีไม่มี

น.ส.บุญตา กล่าวอีกว่า ยอดรวมผู้เสียหาย 15-16 ล็อค มูลค่าความเสียหายอยู่ที่ 180,000 บาท เงินที่จ่ายไปให้ผู้จัดเป็นค่าจองล็อคจำหน่ายสินค้าในงาน ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องการคือให้ผู้จัดคืนเงินที่จองไปมาให้ครบเท่านั้น เพราะการที่ออกเช็คมาแล้วขึ้นเงินไม่ได้ เป็นการประวิงเวลา เมื่อไม่มีงานเกิดขึ้นก็ควรที่จะมีเงินก้อนมาคืนทันที เพราะถ้าแต่ละคนได้เงินคืนจะถอนแจ้งความให้ภายหลัง

“เท่าที่สอบถามพ่อค้าแม่ค้ามีบางคนได้รับผลกระทบ เพราะได้เตรียมซื้อวัตถุดิบไว้แล้ว บางส่วนก็ต้องเร่งระบายของออกเพราะส่วนมากจะเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร และบางคนมาขายงานนี้เป็นงานแรกจะมีการยืมเงินมาลงทุน ถือว่าเป็นความเสียหายอย่างมาก” น.ส.บุญตา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน