มรสุมกำลังแรง ชลประทานสตูล แจ้งเตือนประชาชน อาศัยพื้นที่ท้ายน้ำคลองมำบัง (ดุสน) ระวังน้ำท่วมฉับพลัน เหตุระดับน้ำสถานีฝายดุสน สูงกว่าสันฝายระดับเตือนภัยอันตราย

25 ธ.ค. 66 – นายมิตร บุญจันทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสตูล เปิดเผยว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้แจ้งเตือนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่จังหวัดพัทลุงและสงขลา

ซึ่งจากปริมาณฝนที่ตกสะสมดังกล่าวอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง ในพื้นที่จังหวัดสตูล ล่าสุดพบว่าระดับน้ำในคลองมำบัง (ดุสน) เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

โดยเมื่อช่วงเช้า ระดับน้ำสถานีฝายดุสนอยู่ระดับ +30.10 เมตร สูงกว่าสันฝาย 1.89 เมตร ซึ่งเป็นระดับเตือนภัย ขณะที่มวลน้ำจากพื้นที่เหนือฝายดุสนเริ่มลดลง แต่จะส่งผลต่อพื้นที่ท้ายฝาย เขตชุมชนเมือง พื้นที่ลุ่มต่ำ และคาดว่ามวลน้ำดังกล่าวจะไหลลงทะเลภายใน 1 – 2 วันนี้

ดังนั้นขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ที่อาศัยอยู่ริมคลองมำบัง (ดุสน) พื้นที่ตำบลควนโดน ตำบลย่านซื่อ อำเภอควนโดน และตำบลฉลุง เทศบาลฉลุง ตำบลบ้านควน เทศบาลคลองขุด อำเภอเมืองสตูล ให้เฝ้าระวังอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ พร้อมทั้งขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำและข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน