วันที่ 6 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้เพาะปลูกกระเทียม ในพื้นที่อ.ไชยปราการ อ.ฝาง อ.แม่อาย จั.เชียงใหม่ เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตซึ่งเป็นกระเทียมสด เพื่อนำไปขาย โดยพบว่าพื้นที่เพาะปลูกกระเทียมลดลงจากปีก่อน ซึ่งทั้งสามอำเภอ มีพื้นที่ประมาณ 8,000 ไร่ เฉลี่ยแล้วสามารถปลูกกระเทียมได้ 3,500 กิโลกรัมต่อไร่และต้นทุนในการผลิตไร่ละประมาณ 20,000-24,000 บาท

ส่วนในปีนี้การเก็บเกี่ยวค่อนข้างดีเพราะฝนยังไม่ตก พ่อค้าคนกลางเดินทางมารับซื้อไปเป็นจำนวนมากและให้ราคาค่อนข้างดี กิโลกรัมละประมาณ13-17 บาท ตามขนาดของกระเทียม โดยเฉลี่ยจะรับซื้อเหมาไม่ต้องคัดขนาด ก็จะอยู่ที่ 15 บาทต่อกิโลกรัม เท่าที่พบเกษตรกรส่วนใหญ่ต้องรีบเก็บกระเทียมเนื่องจากเกรงว่าจะมีฝนตกลงมาใส่ผลผลิตทำให้ราคาตก ไม่มีคนมาซื้อ ทำให้ราคาอยู่ที่ไม่เกิน 10 บาท ต่อกิโลกรัม

นายอินแก้ว สุภา เกษตรกรผู้ปลูกกระเทียม ในพื้นที่บ้านปาง ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เป็นผู้ปลูกรายใหญ่อีกรายหนึ่งที่รีบถอนกระเทียม กว่า 20 ไร่ ส่งขายให้กับนายทุน ในราคา 15 บาท ซึ่งก็พอใจในระดับหนึ่ง เนื่องจากปีที่ผ่านมา ขายไปในราคา 20 บาท ซึ่งนายทุนเป็นผู้มาถอนและคัดเลือกกระเทียมไปเอง แต่ปีนี้ต้องถอนให้และบรรทุกส่งถึงที่ 15 บาท เฉลี่ยไร่ละ 3,500 กิโลกรัม ก็จะได้ประมาณ 52,000 บาท ทั้งหมด 20 ไร่ก็จะได้เงินประมาณ 1,050,000 บาท หักการลงทุนออก 480,000 บาท คงยังมีกำไรประมาณ 570,000 บาท

“โดยการปลูกกระเทียมจะใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน ก่อนเก็บเกี่ยว อยากวอนขอทางรัฐบาลคสช. ช่วยเหลือ อย่าให้กระเทียมต่างประเทศเข้ามาในประเทศก็พอใจแล้วเพราะสามารถขายได้ราคาและได้กำไรอยู่บ้าง ซึ่งในพื้นที่สามอำเภอก็จะมีกระเทียมออกประมาณ 28,000,000 กิโลกรัม (28,000 ตัน) ทำรายได้ให้เกษตรกรประมาณ 420,000,000 บาท”นายอินแก้ว กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน