ผวาทั้งหมู่บ้าน เดือนเดียวตาย 10 ศพ ถ่ายติดวิญญาณ หญิงชุดขาว ชวนขนลุก แห่แขวนเสื้อแดงหน้าบ้าน ขนลุก มีคนทำผิดข้อห้ามเตรียมทำพิธีตั้งเสาหลักบ้านใหม่

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 ม.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โซเชียลมีเดียและเพจต่าง ๆ ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น เผยแพร่ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งโพสต์ภาพด้านหน้าทางเข้าหมู่บ้าน มีบางอย่างในภาพลักษณะคล้ายวิญญาณผู้หญิงชุดขาว ผมยาวสีดำ ยืนอยู่ข้างเสาป้ายทางเข้าหมู่บ้าน พร้อมข้อความระบุว่า “มันคืออะไรหรอช่วยบอกที ตา มอง ไม่ชัด”

มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงรูปดังกล่าวจำนวนมาก มีทั้งเชื่อและไม่เชื่อว่าเป็นภาพถ่ายติดวิญญาณ หลายคนบอกว่าเป็นภาพตัดต่อ ภายหลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เจ้าของภาพจึงได้ทำการลบโพสต์ออกไปแล้ว และได้ตอบถึงภาพดังกล่าวว่า ไม่ใช่ภาพตัดต่อ แต่เพื่อความสบายใจของทุกคนจึงลบออกไป

ผวาทั้งหมู่บ้าน เดือนเดียวตาย 10 ศพ ถ่ายติดวิญญาณ หญิงชุดขาว ชวนขนลุก แห่แขวนเสื้อแดงหน้าบ้าน ขนลุก

ผวาทั้งหมู่บ้าน เดือนเดียวตาย 10 ศพ ถ่ายติดวิญญาณ หญิงชุดขาว ชวนขนลุก แห่แขวนเสื้อแดงหน้าบ้าน ขนลุก

โดยระบุข้อความว่า “ก็คือจริง ๆ แล้ว มันเป็นภาพที่ผมถ่ายวันที่ผมไปส่ง Daily ให้ลูกค้า เป็นถนนเส้นที่ผมขับรถผ่านเป็นประจำครับ ผมไม่รู้จริง ๆ ว่ามีหรือไม่มี (สิ่งที่เราพิสูจน์ไม่ได้) แต่ผมยืนยันว่าภาพถ่ายนั้นผมไม่ได้ตัดต่อครับ

โปรดใช้วิจารณญาณของแต่ละบุคคลนะครับ ผมไม่มีเจตนาที่จะลบหลู่ หรือทำให้เข้าใจผิดกันและทะเลาะกันนะครับ สุดท้ายผมขออนุญาตลบโพสต์นั้นออกนะครับเพื่อความสบายใจ หวังว่าคงเข้าใจผมนะครับ”

ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังจุดที่ระบุว่าถ่ายภาพติดวิญญาณ เป็นหน้าทางเข้าหมู่บ้านสำโรง ม.11 และ ม.12 มีทั้งหมดประมาณ 300 หลังคาเรือน และจุดที่ปรากฏในภาพนั้นเป็นบริเวณเสาเหล็กป้ายทางเข้าหมู่บ้าน ใกล้กับโรงเรียนบ้านสำโรง และภายในหมู่บ้านพบว่าบ้านทุกหลังจะมีเสื้อสีแดงแขวนอยู่ที่ประตูรั้วหน้าบ้าน บางหลังมีการทาสีรั้วเป็นสีแดง

จากการสอบถามชาวบ้านว่าเป็นการป้องกันภูตผีปีศาจที่จะมาเอาวิญญาณของคนในหมู่บ้านไป หลังจากที่คนในหมู่บ้านเสียชีวิตต่อเนื่องกัน 10 ศพในระยะเวลาเพียง 1 เดือน และล่าสุดเพิ่งจะเก็บกระดูกทำบุญให้คนตายเมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา

นายธนนพพงษ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ครูของโรงเรียนแห่งหนึ่ง และเป็นชาวบ้านบ้านสำโรงต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งอยู่กับนักเรียนช่วงพักของโรงเรียน โดยนักเรียนหลายคนได้มีการผูกฝ้ายสายสิญจน์เพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้ายด้วย

นายธนนพพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง มองได้หลายมุมทั้งหลักไสยศาสตร์และหลักวิทยาศาสตร์ แต่ในพื้นที่เองก็มีเรื่องที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ โดยจะเห็นชาวบ้านทุกหลังในพื้นที่จะแขวนเสื้อแดงเอาไว้ เพื่อเป็นการแก้เคล็ด

นายธนนพพงษ์ กล่าวต่อว่า ภายหลังจากชาวบ้านในพื้นที่ทั้งชาย หญิง วัยรุ่น และคนแก่ ต่างทยอยเสียชีวิตตั้งแต่ต้นเดือน ธ.ค.2566 จนรายล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา เพิ่งจะทำการเก็บกระดูกและทำบุญให้กับคนตาย บางรายเกิดอุบัติเหตุ บางรายสูงอายุ บางรายเป็นคนแข็งแรงแต่ก็ตายกะทันหัน โดยทางวิทยาศาสตร์บอกว่าเส้นเลือดในสมองแตก

นายธนนพพงษ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ มีชาวบ้านในหมู่บ้านที่ไปทำงานอยู่กรุงเทพฯ เล่าให้ฟังว่า ฝันเห็นยมทูตมาบอกว่าจะเอาชีวิตคนในหมู่บ้านไป 12 คน และตอนนี้ได้ 10 คนแล้ว ทำให้ในพื้นที่เอง ชาวบ้านต่างต้องมาพูดคุยกัน โดยได้ปรึกษาฤาษีคัมภีร์ คัมภีรปัญโญ ซึ่งเป็นผู้ทำพิธีตั้งหลักเสาบ้านให้กับหมู่บ้านทั้งสี่ทิศ แต่เสาหลักบ้านทั้งสี่ทิศนั้นล้มแล้ว

นายธนนพพงษ์ กล่าวด้วยว่า เนื่องจากมีคนในหมู่บ้านทำผิดจารีตประเพณีข้อตกลงร่วมกันของหมู่บ้าน ทั้งห้ามขนฟืนวันพระ ห้ามเอาศพผีตายโหงเข้าในหมู่บ้าน ห้ามฆ่าสัตว์สี่เท้าในหมู่บ้าน ซึ่งทั้งหมดเป็นข้อตกลงร่วมกันหากใครฝ่าฝืนจะต้องถูกปรับเงิน 1,000 บาท

“กระทั่งมีผู้ฝ่าฝืนและเกิดเหตุมีคนตายต่อเนื่องกัน 10 ศพในระยะเวลา 1 เดือน และมาพบภาพถ่ายติดวิญญาณนี้อีกยิ่งทำให้ชาวบ้านผวากันเป็นจำนวนมาก” นายธนนพพงษ์ กล่าว

นายธนนพงษ์ กล่าวต่ออีกว่า คนในหมู่บ้านต่างพูดคุยกันและหาวิธีแก้เคล็ดโดยได้ปรึกษาฤาษีคำภีร์ ซึ่งจะนำเสื้อแดงมาแขวนไว้ที่หน้าบ้านทุกหลังคาเรือน บางคนทาเล็บแดง ทาปากแดง และหาเครื่องรางของขลังสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาห้อยคอหรือผูกฝ้ายผูกแขนเพื่อป้องกันภูตผีปีศาจ และจะรอทำพิธีตั้งเสาหลักบ้านในเดือนสาม โดยฤาษีคัมภีร์จะเป็นผู้ทำพิธีตั้งเสาหลักหมู่บ้านให้ทั้งสี่ทิศ

ด้าน นางยุพิน (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ พาผู้สื่อข่าวเดินดูจุดที่ถ่ายติดบางอย่างที่ระบุว่าเป็นภาพถ่ายติดวิญญาณ ซึ่งจะเป็นมุมกล้องที่ถ่ายจากทางด้านสะพานข้ามคลองชลประทานหันหน้าเข้าประตูทางเข้าหมู่บ้านสำโรง จะเห็นเสาเหล็กของป้ายหมู่บ้านและข้างในจะเป็นรั้วโรงเรียนบ้านสำโรง

นางยุพิน กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อเรื่องภาพถ่ายดังกล่าวเป็นภาพถ่ายติดวิญญาณ เพราะในพื้นที่เองก็มีเหตุการณ์คนตายต่อเนื่อง 10 ศพในระยะเวลาเพียงเดือนเดียว ชาวบ้านจึงได้นำเสื้อแดงมาแขวนเอาไว้ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันผีแม่ม่ายด้วย โดยคนที่ตายในหมู่บ้านไม่ใช่เฉพาะผู้ชาย ผู้หญิงก็มีและเป็นเด็กวัยรุ่นก็มี

นางยุพิน กล่าวต่อว่า เพื่อความสบายใจชาวบ้านก็นำเสื้อแดงเครื่องรางของขลังสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาไว้ข้างตัว และในพื้นที่ไม่เคยมีใครเสียชีวิตในจุดนี้มีเพียงอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ถึงกับเสียชีวิต โดยเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล ก็ขอให้ใช้วิจารณญาณในการรับชมและพูดคุยกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน