พิมพ์ภัทรา จ่อดึงสถานประกอบการผลิตพลุ เข้าเป็นโรงงาน สั่งอุตสาหกรรมจังหวัด-กรอ. ร่วมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ดูความปลอดภัยด้านวิศวกรรมทั้งหมด

วันที่ 18 ม.ค.2567 น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุระเบิดที่สถานประกอบการผลิตพลุ ที่จ.สุพรรณบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ว่า หลังเกิดเหตุการณ์ กระทรวงอุตสาหกรรมได้ตรวจสอบทันที

เบื้องต้นพบว่าสถานประกอบกิจการดังกล่าว ประกอบกิจการผลิตประทัดลูกบอลไล่นก ชนวนดำใช้กับพลุ มีคนงานประมาณ 30 ราย และไม่มีการใช้เครื่องจักรประกอบกิจการ ให้คนงานใช้มือในการบรรจุดินปืนและประกอบส่วนต่างๆ จึงไม่เข้าข่ายการเป็นโรงงาน ที่ต้องมีคนงานเกิน 50 ราย และใช้เครื่องจักรประกอบกิจการ

ทางผู้ประกอบกิจการรายนี้ มีใบอนุญาตเกี่ยวกับดอกไม้เพลิง เป็นการออกให้ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 อยู่ในอำนาจของกระทรวงมหาดไทย และได้ตรวจสอบ พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 และไม่พบว่าสารโพแทสเซียมคลอเรต ที่ใช้จัดทำดอกไม้เพลิงนี้จัดอยู่ในบัญชีรายชื่อวัตถุอันตรายที่ออกตามพ.ร.บ.ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้สถานประกอบการดังกล่าว ไม่ได้เป็นโรงงาน แต่กระทรวงอุตสาหกรรม ไม่นิ่งนอนใจ เนื่องจากเป็นความปลอดภัยของประชาชน ทั้งใน และรอบๆ สถานประกอบการ ทางกระทรวงอุตสาหกรรม จึงอยู่ระหว่างประสานหน่วยงานที่กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด

หากมีความจำเป็น อาจต้องกำหนดให้การประกอบกิจการประเภทนี้ เข้าข่ายเป็นโรงงาน ตามพ.ร.บ.โรงงานอุตสาหกรรม เพื่อที่กระทรวงฯ จะได้เข้าไปมีส่วนกำหนดเงื่อนไขการประกอบกิจการ กำกับดูแลให้เป็นไปตามหลักวิศวกรรม ทั้งด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม ให้เกิดความรอบคอบ รัดกุม เพื่อป้องกันการเกิดเหตุในลักษณะนี้อีก

หลังจากที่ผ่านมาช่วงเดือนก.ค.2566 เคยเกิดเหตุการณ์โกดังเก็บพลุดอกไม้ไฟระเบิดในพื้นที่ตลาดมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส แรงระเบิดทำให้พื้นที่ชุมชุมโดยรอบกว่า 500 เมตร เสียหายอย่างหนัก มีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตจำนวนมากมาแล้วเช่นกัน

หลังเกิดเหตุขึ้น ได้สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในกระทรวงอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) และอุตสาหกรรมจังหวัด เข้าไปตรวจสอบอย่างเร่งด่วน และให้รายงานกลับมา เบื้องต้น แม้สถานประกอบกิจการดังกล่าวไม่เข้าข่ายเป็นโรงงาน ไม่ได้เป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงอุตสาหกรรมโดยตรง แต่ได้ให้หน่วยงานเข้าไปให้ความรู้และสนับสนุนการจัดความความปลอดภัยในโรงงานผลิตดอกไม้เพลิง

“ตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่า จะนำสถานประกอบการลักษณะดังกล่าว เข้าเป็นโรงงานหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนโดยรอบพื้นที่ และในตัวสถานประกอบการเองด้วย” น.ส.พิมพ์ภัทรา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน