นครราชสีมา วิกฤต ฝุ่นพิษพุ่ง ชาวบ้านลักลอบเผาวัชพืช เตรียมเก็บเกี่ยว พบจุดความร้อนพื้นที่เกษตรกรรม พ่อเมืองโคราช เตรียม Kick Off ปฏิบัติการทั้งจังหวัดกำจัด PM 2.5
1 ก.พ. 67 – นายธนัญชัย วรรณสุข ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 11 นครราชสีมา (ผอ.สคพ.11 นม.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีค่าพุ่ง 61.8 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์ เมตร (มคก./ลบ.ม) ซึ่งเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ไม่เกิน 37.5 มคก./ลบ.ม

สาเหตุหลักมาจากการเผาในที่โล่ง โดยจากข้อมูลสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน หรือ GISDA) พบว่า มีค่าจุดความร้อน (Hot Spot) ของจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 31 จุด ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่เกษตรกรรมและการลักลอบเผาหญ้าวัชพืชริมถนนหลวง เนื่องจากเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตอ้อย

อีกส่วนหนึ่งมาจากอิทธิพลลมตะวันออกเฉียงเหนือหรือลมหนาวอ่อนกำลังลง ทำให้จุดความร้อนจำนวนมากจากประเทศเพื่อนบ้านย้อนขึ้นมาส่งผลกระทบต่อประเทศไทย ทำให้ปริมาณฝุ่นเมื่อวานนี้ (31 มกราคม) ค่า 49.9 มคก./ลบ.ม พุ่งขึ้น 12 มคก./ลบ.ม

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก ได้สั่งการให้จัดกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ภายใต้แนวคิด “Kick Off ปฏิบัติการทั้งจังหวัดกำจัด PM 2.5” ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ นี้ ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)

สำหรับกิจกรรมสำคัญพิธีลงนามบันทึกความร่วมระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน นิทรรศการสร้างความตระหนัก สร้างการรับรู้ให้กับประชาชน การปล่อยขบวนชุดปฏิบัติการป้องกัน และแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน
อย่างไรก็ตามได้แจ้งเตือนมาตรการลดการเผาในที่โล่ง และขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพตัวเอง โดยลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหน้ากากอนามัยชนิด N 95 ตลอดเวลาที่อยู่ภายนอกอาคาร