ตรัง เทศกาลตรุษจีน ของเซ่นไหว้ปีนี้ ปรับขึ้นราคาทุกชนิด โรงงานต้นทางอ้างค่าขนส่งแพง กระทบประชาชน-ร้านค้าท้องถิ่น จำทนกัดฟันแบกต้นทุน จัดโปรเอาใจลูกค้า แม้ได้กำไรน้อย

5 ก.พ. 67 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจของเซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้พบว่า ต่างปรับราคาขึ้นทั้งหมด โดยแพงจากต้นทาง สาเหตุค่าขนส่งแพงขึ้น ทำร้านค้าปลายทางในพื้นที่ต้องแบกรับเอง ไม่กล้าปรับราคาสินค้ามากนัก

ขณะที่ร้านขนาดใหญ่สั่งจากโรงงานโดยตรง แม้ราคาจะปรับขึ้น แต่จะสั่งมาจำนวนมากๆ จะได้ราคาพิเศษ ก็นำมาจัดโปรโมชั่นขายลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่าย ร้านขายได้ง่าย ปิดการขายได้เร็ว โดยทุกร้านจะเอากำไรแค่เล็กน้อย เพราะสภาพเศรษฐกิจไม่ดี

โดยมองว่าช่วงเทศกาลตรุษจีน ประชาชนจะมีค่าใช้จ่ายสูง จึงขายยาก เพราะประชาชนประหยัด ซื้อที่จำเป็น แม้ยางพาราราคาดีขึ้น แต่สินค้าทุกชนิด ทั้งของกินของใช้ ปรับราคาขึ้นทั้งหมด ทำให้ประชาชนต้องแบกรับรายจ่ายเพิ่มขึ้นอยู่ดี ขณะที่เศรษฐกิจครัวเรือนก็ไม่ได้ดีขึ้นแต่ประการใด

อย่างเช่นที่ร้านสิริมงคล ใกล้ตลาดวังยาว ในเขตเทศบาลนครตรัง บอกว่า ของเซ่นไหว้ปีนี้ปรับขึ้นราคาจากต้นทางทุกชนิด โดยหากเป็นสินค้าชิ้นใหญ่ จะปรับขึ้นประมาณ 100 -200 บาท บางชนิดตั้งแต่ต้นทางปรับราคาขึ้นเท่าตัว เชื่อว่าเกิดจากปัญหาค่าขนส่งแพง เช่น เดิมประทัดขนาด 1 หมื่นนัด จากเดิมเคยซื้อราคา 1,100 บาท มาปีนี้ปรับขึ้นเป็น 1,250 บาท

ส่วนถังเผาปีที่แล้ว จากเดิมเคยซื้อราคาถังละ 200 กว่าบาท ปีนี้ปรับขึ้นมาเป็นถังละ 300-400 บาท แต่ทางร้านพยายามจะขายตรึงราคาเดิม เอากำไรเล็กน้อย เพราะค่าขนส่งที่ร้านสั่งมาก็ต้องจ่ายเพิ่มประมาณ 2,000 -3,000 บาทต่อเที่ยว

ซึ่งปีนี้แม้ยางพาราจะมีราคาสูงขึ้น กก.ละกว่า 60 บาทแล้วก็ตาม แต่ประชาชนก็ไม่ได้มีกำลังซื้อมากนัก เพราะของกินของใช้จำเป็นอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน มีการปรับราคาขึ้นทั้งหมด ดังนั้น ของเซ่นไหว้ตรุษจีน ลูกค้าจึงซื้อเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น

ส่วนที่ร้านชัยรุ่งเรืองพาณิชย์ ถนนกันตัง ในเขตเทศบาลนครตรัง นางธนาพร เรืองวิทยาวงศ์ เจ้าของร้าน บอกว่า ปีนี้ของเซ่นไหว้มีการปรับราคาขึ้นจากต้นทางเล็กน้อย แต่ทางร้านจะขายตรึงราคาเดิม หากสินค้าตัวไหนที่ซื้อมาจำนวนมากๆ และโรงงานให้ราคาพิเศษมา ทางร้านก็จะนำมาจัดโปรโมชั่นให้ลูกค้า เพื่อแบ่งเบาภาระ และเอากำไรน้อยๆ

เช่น เต็งลั้ง หรือโคมจีน จะลด 50%, ธูป เทียน ก็เช่นกัน สั่งมาจำนวนมากๆ ก็นำมาทำโปร เช่น ธูป ห่อละ 95 บาท แต่จัดโปร 2 ห่อ ขายราคา 150 บาท, เทียนห่อละ 35 บาท หากซื้อ 3 ห่อ 100 บาท, กระดาษเงิน กระดาษทอง จากเดิมมัดละ 85 บาท ตอนนี้มัดละ 95 บาท แต่ทางร้านนำมาขายปลีกมัดละ 20 บาท, ประทัดหากซื้อ 1 ลัง จะแถม 1 กล่อง หากซื้อ 1 ลังใหญ่ ก็แถม 2 กล่อง เพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น ส่วนร้านก็ขายง่ายขึ้น

นอกจากนั้นสินค้าประเภทของใช้ ก็ยังนำมาจัดเป็นเซ็ตๆ เพื่อจำหน่าย ในราคาตั้งแต่ราคาเซ็ตละ 199-499 บาท เช่น เซ็ตไหว้บรรพบุรุษ 1 ชุด, เซ็ตไหว้เจ้าที่ 1 ชุด ,เซ็ตไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย 1 ชุด, เซ็ตธนบัตร ทั้งนี้ เพื่อเอาใจลูกค้าสมัยใหม่ ที่บางครั้งอาจไม่ชำนาญในการซื้อของเซ่นไหว้ หรือห่วงจะได้ไม่ครบ และบางคนก็ประหยัด หรือขอให้ได้ทำตามประเพณี ก็จะให้ทางร้านจัดเป็นเซ็ตๆ ให้ครบ ซึ่งจะประหยัดกว่าซื้อทีละชิ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน