ขอนแก่น ตรุษจีนเริ่มแล้ว คนแห่จับจ่ายเลือกซื้อของไหว้คึกคัก ลูกหลานจัดเต็มซื้อชุดไหว้เครื่องดื่มชุดใหญ่ เผาส่งให้เอาใจ บรรพบุรุษสายปาร์ตี้

8 ก.พ. 67 – ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศวันจ่าย เทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2567 โดยเฉพาะที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยในปีนี้จัดใหญ่มีการแสดงมังกรและสิงโต เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลตรุษจีน เอาฤกษ์เอาชัย รับปีมังกรทอง

ขณะที่คนขอนแก่นเชื้อสายจีน ต่างทยอยกันมาเลือกซื้อของไหว้ ทั้งชุดซาแซ และชุดโหงวแซ รวมทั้งขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมปุยฝ้าย ผลไม้และของไหว้ชนิดต่างๆ อย่างคึกคัก

แต่ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือชุดไหว้แบบเผาส่งให้กับบรรพบุรุษ ที่พบว่า นอกจากเสื้อผ้า เครื่องประดับ เงิน ทองคำรูปพรรณ บ้าน และโทรศัพท์มือถือแล้ว ยังคงพบว่าปีนี้ลูกหลานส่วนใหญ่เอาใจบรรพบุรุษสายปาร์ตี้ด้วยการซื้อชุดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แบบครบชุด เผาส่งให้กับบรรพบุรุษแบบจัดเต็มเลยทีเดียว

น.ส.อารยานี เนียมประดิษฐ์ ผู้จัดการตลาดสดบางลำภู ขอนแก่น กล่าวว่า บรรยากาศวันจ่ายปีนี้คึกครื้นและคึกคักอย่างมาก โดยในวันจ่ายวันนี้จะเห็นว่าชาวขอนแก่น ออกมาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้ากันอย่างมาก ซึ่งแม้ราคาวัตถุดิบและสินค้าแต่ละชนิดจะขยับเล็กน้อยตามกลไกการตลาดแต่ผู้ค้ายังไม่มีการปรับขึ้นราคาจากปีที่แล้วเป็นการช่วยเหลือผู้บริโภคโดยการตรึงราคาเอาไว้ให้ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา

“สำหรับราคาสินค้าไหว้ปีนี้ ไก่ต้มใช้ไหว้เริ่มต้นตัวละ 220-250 บาท เป็ดต้มใช้ไหว้เริ่มต้นตัวละ 380-450 บาท หมูสามชั้นต้มเริ่มต้นชิ้นละ 150- 200 บาท ขนมเทียน ขนมเข่ง เริ่มต้นชิ้นละ 7-8 บาท ในปีนี้ร้านค้าได้เตรียมวัตถุดิบเป็ด ไก่ สดเพื่อใช้ต้มขายไว้เช้าที่ผ่านมาร้านละกว่า 500 ตัว”

น.ส.อารยานี กล่าวต่ออีกว่า ปีนี้ตลาดบางลำภูได้จัดใหญ่รับวันตรุษจีน ด้วยการจัดให้มีการเชิดสิงโตและมังกรทองจากสมาคมสิงโตมังกรขอนแก่น เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตลาด,ร้านค้า พ่อค้า-แม่ค้า รวมไปถึงผู้ที่มาซื้อของไหว้ในวันนี้ และจากการจุดประทัดมงคลครั้งนี้พบว่า เลขหางประทัดที่จุดคือเลข 783 และ 52 อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน