จิสด้า ทั่วไทย 55 จังหวัด ผจญ PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน 5 จว. วิกฤตสีแดง กทม. ด้วยจมฝุ่นพิษ 48 เขต เริ่มกระทบระบบทางเดินหายใจ แนะสวมหน้ากากตลอดเวลา เมื่ออยู่ที่โล่งแจ้ง

13 ก.พ. 67 – กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า (GISTDA) ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ, กรมควบคุมมลพิษ, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เกาะติดสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมง ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็กฝุ่น” พบ 24 จังหวัด ในของประเทศไทยมีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับสีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจ

โดย 5 อันดับแรก คือ จ.สมุทรสงคราม 133.4 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) จ.สมุทรสาคร 126.4 มคก./ลบ.ม. จ.ราชบุรี 105.3 มคก./ลบ.ม. จ.นครปฐม 100.1 มคก./ลบ.ม. จ.เพชรบุรี 99.3 มคก./ลบ.ม. และพบอีก 31 จังหวัดที่ยังคงมีคุณภาพที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

สำหรับพื้นที่กรุงเทพฯ พบค่าฝุ่น PM2.5 ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพกว่า 48 เขตพื้นที่ โดย 5 อับดับแรกที่มีค่าฝุ่นสูง คือ บางขุนเทียน 102.2 มคก./ลบ.ม. ทุ่งครุ 100.6 มคก./ลบ.ม. บางบอน 100.5 มคก./ลบ.ม. ดอนเมือง 100.4 มคก./ลบ.ม. และ หนองแขม 100 มคก./ลบ.ม.

แอปพลิเคชั่น “เช็กฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับสีส้มต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชัน “เช็กฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชัน “เช็กฝุ่น”


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน