ผอ.สำนักพุทธฯ ถูก ดูดเงิน กว่า 1 ล้าน เหลือแค่ 0.87 สตางค์ หลังกดสมัครบัตร การบินไทย ยัน ส่งเบอร์ที่ไม่ได้ผูกกับแบงก์ ตั้งค่าโอนไม่เกิน5แสน เกือบก่อเหตุสลด

วันที่ 13 ก.พ.2567 ว่าที่ร้อยตรี จุลสัน ทันอินทร์อาจ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยเรื่องราวที่ถูกมิจฉาชีพดูดเงินเกลี้ยงบัญชี ว่า ในวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ตั้งใจจะจองตั๋วเครื่องบินไป กทม. ในวันที่ 5-6 ก.พ. จึงได้ตั๋วเครื่องบินในกูเกิล จากนั้นเห็นลิงก์ของสายการบินไทย จึงได้สอบถามราคาตั๋ว แต่ก็ยังไม่ทันได้ซื้อตั๋ว เพราะจองสายการบินอื่นได้ก่อนเพราะราคาถูกกว่า

ว่าที่ร้อยตรี จุลสัน กล่าวต่อว่า จากนั้นมีไลน์ของสายการบินไทยทักมาว่า สนใจสมัครสมาชิกไว้หรือไม่ ตนเห็นว่าสายการบินไทยเป็นของคนไทย สมัครสมาชิกไว้ก็ไม่เสียหลาย ถือเป็นการช่วยสายการบินของประเทศไทยไปในตัว

ผอ.สำนักพุทธฯ ถูก ดูดเงิน กว่า 1 ล้าน เหลือแค่ 0.87 สตางค์ หลังกดสมัครบัตร การบินไทย

ผอ.สำนักพุทธฯ ถูก ดูดเงิน กว่า 1 ล้าน เหลือแค่ 0.87 สตางค์ หลังกดสมัครบัตร การบินไทย

ว่าที่ร้อยตรี จุลสัน กล่าวอีกว่า จึงตัดสินใจสมัครโดยการส่งชื่อภาษาอังกฤษกับเบอร์โทรศัพท์ประจำตำแหน่งให้ ซึ่งไม่ใช่เบอร์ส่วนตัวที่ผูกกับแอพพลิเคชันธนาคารกรุงไทย เพราะกลัวมิจฉาชีพ จากนั้นช่วงบ่าย มีไลน์ของการบินไทยที่ใช้ติดต่อกันนั้น วิดีโอคอลเข้ามา ตนจึงรับสาย แต่ต้นทางไม่เปิดหน้า

ว่าที่ร้อยตรี จุลสัน กล่าวว่า จากนั้นให้ตนยืนยันการสมัคร มีทั้งการสแกนใบหน้า ด้วยความที่คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัยของสายการบิน จึงต้องมีการสแกนใบหน้าและตั้งรหัส ก่อนมิจฉาชีพจะวางสายไป

ว่าที่ร้อยตรี จุลสัน กล่าวต่อว่า วันเดียวกันในช่วงค่ำ ตนจึงเปิดแอปฯธนาคารกรุงไทย เพื่อเช็กเงินในบัญชี แต่พอดูยอดเงินกลับเหลือเพียง 0.87 สตางค์ เกิดอาการช็อกว่าเงินหายไปได้อย่างไร กระทั่งเวลา 23.00 น. จึงไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ โทรเข้าธนาคาร ตอนเช้าก็ไปแจ้งธนาคาร แต่ทำอะไรไม่ได้

ว่าที่ร้อยตรี จุลสัน กล่าวอีกว่า ทางตำรวจอายัดได้ 2 บัญชี ที่เงินถูกโอนไป คือ ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ กับ ธนาคารกรุงศรี แต่มีเงินเหลือแค่ 300 บาทเศษในบัญชีที่ถูกอายัด จากนั้นตนจึงเดินทางไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานตำรวจไซเบอร์ที่ส่วนกลาง ก่อนจะทำเรื่องยื่นฟ้องคดีผู้บริโภคกับธนาคารเจ้าของบัญชีทาง E-filing

ผอ.สำนักพุทธฯ ขอนแก่น ยืนยันว่า ไม่ได้เกิดจากความประมาทของตนเอง เพราะไม่ได้มีการเปิดแอปฯธนาคารกรุงไทยเลยในขณะทำรายการกับลิงก์ที่อ้างว่าเป็นของการบินไทย แต่เป็นการทักไปในไลน์ และส่งเฉพาะเบอร์มือถือที่ไม่ได้ผูกกับธนาคาร และท่านตั้งค่าการโอนเงินไว้ไม่เกิน 500,000 บาท

ผอ.สำนักพุทธฯ กล่าวว่า แต่เคสนี้โอนออกเป็นล้าน และการโอนเงินเกิน 50,000 บาท ต้องสแกนใบหน้า ซึ่งที่ว่ามาก็เป็นเพียงการให้ธนาคารผู้รับฝากชดใช้เงินอันเกิดจากระบบความปลอดภัยทางธนาคารไม่เพียงพอ แต่ท้ายสุดในส่วนของคดีอาญา ก็ตามเอาเงินคืนกับมิจฉาชีพชีพไม่ได้อยู่ดี เพราะหาตัวตนไม่เจอ

ว่าที่ร้อยตรี จุลสัน กล่าวด้วยว่า และในวันเดียวกันกับที่ตนถูกดูดเงินนั้น มีคนไปธนาคารพร้อมตนอีก 2 คน โดยคนหนึ่งถูกดูดเงินไปถึง 4 ล้านบาท ทางตนจึงดำเนินคดีจ้างทนายฟ้องธนาคาร โดยนำทองไปขายเพื่อนำเป็นค่าใช้จ่ายและฟ้องคดี

ว่าที่ร้อยตรี จุลสัน กล่าวว่า วันแรกยอมรับว่าคิดฆ่าตัวตาย จึงได้โทรไปลาพระผู้ใหญ่ที่ตนรู้จัก จากนั้น พระท่านสอนว่า “คนเราเกิดมาตัวเปล่ากลับไปก็ตัวเปล่า ฉะนั้นอย่าให้การสูญเสียครั้งนี้มาทำลายชีวิตเราที่เหลืออยู่” ทำให้ตนตัดสินใจที่จะไม่ทำร้ายชีวิตของตัวเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน