จิสด้า เปิดภาพเกาะกระดาน “เกาะแห่งรัก วิวาห์ใต้สมุทร” โรแมนติกรับวาเลนไทน์ หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใส ไปเยือนรับรองต้องติดใจ

13 ก.พ. 67 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เปิดภาพถ่ายจากดาวเทียม Pléiades Neo (เปลยาด นีโอ) โชว์พื้นที่เกาะที่สุดแสนจะโรแมนติก เป็นเกาะแห่งความรักที่มีการ จัดงานวิวาห์ใต้สมุทรหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่มีการจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2540 และยังได้รับการบันทึกสถิติโลกใน Guinness World of Record โดยภาพจากดาวเทียมที่ปรากฏเป็นพื้นที่เกาะกระดาน ซึ่งเป็นเกาะที่มีความสวยงามที่สุดแห่งท้องทะเลตรัง

ดร.สยาม ลววิโรจน์วงศ์ โฆษกจิสด้า และ ผอ.สำนักประยุกต์และบริหารภูมิสารสนเทศ กล่าวว่า ภาพที่เห็นเป็นภาพถ่ายจากดาวเทียม Pléiades Neo ที่ผ่านการทำภาพสีผสมเท็จ Near infrared ให้มีความโดดเด่นในการเห็นทรัพยากรธรรมชาติภาพของป่าไม้ที่ได้มา จึงมีสีแดงชัดเจน ยิ่งแดงเข้มมากก็หมายถึงพืชพรรณที่มีความสมบูรณ์มาก ถ้าแดงอ่อนๆ หมายความว่า ป่าแห้งแล้ง

ทั้งนี้พื้นที่ของเกาะกระดานซึ่งอยู่ในทะเลอันดามัน จ.ตรัง เป็นเกาะที่มีชายหาดสวยงามที่สุดในโลก โดยคว้าแชมป์ชายหาดที่ดีที่สุดในโลกจาก World Beach Guide ประจำปี 2023 ทำให้สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่น่าหลงใหล ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเยือน และยังมีกิจกรรมที่เลื่องชื่อลือโลกอย่างวิวาห์ใต้สมุทรที่จัดขึ้นในวันแห่งความรักทุกปีซึ่งตลอด 26 ปีที่ผ่านมามีคู่รักทั้งจากไทยและต่างชาติเข้าร่วมแต่งงานใต้สมุทรมาแล้วถึง 572 คู่

“โดยในปีนี้ทราบมาว่ามีคู่รักลงทะเบียนวิวาห์ใต้สมุทรเบื้องต้นอีก 11 คู่ เกาะแห่งนี้มีพื้นที่ราว 600 ไร่ บนเกาะประกอบด้วยหาดทรายขาวละเอียดเนียนเหมือนแป้ง น้ำทะเลสีฟ้าใสจนเห็นพื้นทรายใต้ท้องน้ำ บริเวณหาดด้านเหนือของเกาะในภาพ จะพบแนวปะการังทอดยาวเกือบร้อยไร่ไปในทะเล มีทั้งปะการังเขากวาง ปะการังอ่อนหนามแดง ปะการังสมอง และฝูงปลาสวยงามหลายชนิดหลากสีสันว่ายแหวกไปมาเห็นได้อย่างชัดเจน”

ดร.สยาม กล่าวต่อว่า “เกาะกระดาน” มีจุดให้ท่องเที่ยวได้รอบเกาะ โดยทิศตะวันออกของเกาะมีชายหาดเกาะกระดาน ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและฝูงปลาที่แหวกว่าย ซึ่งเป็นไฮไลต์ของเกาะ สามารถมองเห็นเกาะลิบง เกาะแหวน เกาะมุก และเกาะเชือก ชายหาดแห่งนี้เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมที่ 3

ส่วนทางทิศตะวันตก มีชายหาดอ่าวช่องลม เป็นจุดชมทิวทัศน์สามารถเดินไปชมพระอาทิตย์ตกดินได้ , ทิศใต้ มีชายหาดอ่าวเนียง เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 800 เมตร มีแนวปะการังให้นักท่องเที่ยวได้ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นได้ และทิศเหนือ มีชายหาดอ่าวไผ่ เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 200 เมตร

ลักษณะภูมิอากาศของเกาะจะเป็นแบบร้อนชื้นสลับชุ่มชื้น เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือทั้งสองด้าน จึงทำให้ฝนตกชุกตลอดปี เกิดเป็นฤดู 2 ฤดู คือ ฤดูร้อนและฤดูฝน เด่นชัดกว่าฤดูหนาว

โดยฤดูร้อนเริ่มตั้งแต่เดือนม.ค. – เม.ย. ส่วนฤดูฝนเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพ.ค. – ธ.ค. อากาศร้อนชื้นถึงชุ่มชื้น อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 27 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนมากว่า 2,100 มิลลิเมตรต่อปี

ใครได้ไปเยือนทะเลตรังรับรองได้ว่า จะต้องติดใจอย่างแน่นอน นอกจากทะเลที่สวยงามแล้ว อาหารก็อร่อย โดยเฉพาะหมูย่างและเค้กเมืองตรัง วาเลนไทน์ปีนี้มุมมองจากอวกาศจึงพามาเยือนเกาะแห่งรักที่เต็มไปด้วยความสวยงามและมนต์เสน่ห์แบบมิรู้ลืม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน