อำนาจเจริญ พ่อเมือง สั่งลุย บุกจับร้านน้ำท่อมผสมยาแก้ไอ แถมจัดโปรซื้อ 1 แถม 1 เปิดขายโจ๋ โจ๋งครึ่ม 24 ชม. เจ้าของรับสารภาพ จำหน่ายนาน 1 ปี โวยอดขายสูง เดือนละ 6 พันขวด
23 ก.พ. 67 – ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ ฝ่ายปกครองจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วยหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ นำกำลังบุกจับกุมผู้ผลิตและขายน้ำกระท่อมใกล้แหล่งชุมชน และแหล่งท่องเที่ยว หลังพบมีการเปิดขายกันอย่างเสรีตลอด 24 ชั่วโมง

จากการตรวจสอบร้านดังกล่าวเป็นห้องแถวชั้นเดียว เปิดเป็นร้านขายน้ำต้มกระท่อมให้กับลูกค้าทั่วไป และยังใช้พื้นที่ผลิตและมีการจัดเก็บถังน้ำแข็งขนาดใหญ่เพื่อรอขาย จึงตรวจยึดน้ำต้มกระท่อม บรรจุขวดพลาสติกขวดเล็ก จำนวน 118 ขวด น้ำต้มกระท่อมขวดใหญ่ จำนวน 132 ขวด หัวเชื้อน้ำหวาน จำนวน 99 ขวด ยาแก้ไอ จำนวน 19 ขวด หม้อใบใหญ่ 3 ใบ ป้ายขายน้ำกระท่อม 1 ป้าย พร้อมจับกุม นายธนพจน์ ภูมิศิริ อายุ 25 ปี

สอบสวน นายธนพจน์ รับสารภาพว่า รับใบกระท่อมมาจากคนที่ปลูก มาต้มบรรจุใส่ขวดพลาสติกหลายขนาด โดยมีการปรุงรสชาติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรสองุ่น สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ล ลิ้นจี่ บูลเบอรี่ บลูฮาวาย มะพร้าว ชาเขียว และชาไทย ขายให้คนทั่วไป ราคาขวดละ 80 บาท โดยจัดโปรซื้อ 1 แถม 1 ยอดขายตกเดือนละกว่า 6,000 ขวด โดยร้านเปิดขายตลอด 24 ชั่วโมง ลูกค้าส่วนใหญ่ก็กลุ่มวัยรุ่น รวมไปถึงนักท่องเที่ยวราตรี ทำมานานแล้วกว่า 1 ปี

เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดทำบันทึกจับกุม ดำเนินคดีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร 2522 ฐาน “จำหน่ายอาหารที่มีพืชกระท่อมเป็นส่วนผสมโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอำนาจเจริญ ดำเนินคดี