พิพัฒน์ สั่งการดูแลลูกจ้าง-นายจ้างพื้นที่น้ำท่วมชลบุรี ย้ำ ให้ลาได้โดยไม่ถือเป็นวันลาและต้องได้ค่าแรง! เผย มี 10 โรงงาน ลูกจ้างอีกกว่า 300 คนได้รับผลกระทบ

วันที่ 21 มี.ค. 67 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณี สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่า ตามที่ได้เกิดฝนตกหนักในเขตพื้นที่ อ.ศรีราชา เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลทำให้น้ำท่วมขังในหลายพื้นที่

เบื้องต้นได้รับรายงานจาก นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงานว่า ได้กำชับให้ส่วนราชการในสังกัดกระทรวงแรงงานในพื้นที่ จ.ชลบุรี ที่ประสบอุทกภัยเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจข้อมูลสถานประกอบการ ลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบและให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับผลกระทบตามภารกิจกระทรวงแรงงานในทันที

“ผมมีความห่วงใยพี่น้องผู้ใช้แรงงานทุกท่านที่โรงงานถูกน้ำท่วม ผมได้ให้หน่วยงานในสังกัดประสานขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ให้มีมาตรการช่วยเหลือลูกจ้างกรณีที่ลูกจ้างไม่สามารถเข้าทำงานได้ เนื่องจากน้ำท่วมสูงหรือเส้นทางถูกตัดขาด ให้ลูกจ้างสามารถหยุดงานได้โดยไม่ถือเป็นวันลา และจ่ายค่าจ้างให้ตามปกติ” นายพิพัฒน์ กล่าว

พร้อมกำชับให้ส่วนราชการสังกัดกระทรวงแรงงาน โดย 5 เสือแรงงาน ในพื้นน้ำท่วมเฝ้าระวังสถานการณ์ และสนับสนุนความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือตามภารกิจกระทรวงแรงงานอย่างเต็มกำลัง

ด้าน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ตนได้รับรายงานจากนายเฉลิมพล เนียมสกุล แรงงานจังหวัดชลบุรีที่ได้ประสานสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดและสำนักงานประกันสังคมจังหวัดชลบุรี

พบว่ามีสถานประกอบกิจการในนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง ได้รับผลกระทบประมาณ 10 แห่ง ลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบประมาณ 300 คน จากสถานประกอบกิจการทั้งหมด จำนวน 125 แห่ง มีพนักงานจำนวน 15,473 คน

โดยลูกจ้างส่วนใหญ่ยังสามารถเข้าทำงาน และได้รับค่าจ้างตามปกติ บางส่วนได้รับผลกระทบจากการที่รถรับส่งพนักงานต้องเปลี่ยนเส้นทางการวิ่ง รถเสีย เป็นต้น

โดยสำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี ได้ประสานขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ให้มีมาตรการช่วยเหลือลูกจ้างกรณีที่ลูกจ้างไม่สามารถเข้าทำงานได้ เนื่องจากน้ำท่วมสูงหรือเส้นทางถูกตัดขาด

ให้ลูกจ้างสามารถหยุดงานได้โดยไม่ถือเป็นวันลา และจ่ายค่าจ้างให้ตามปกติ รวมถึงมาตรการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน ให้ลูกจ้างสามารถเข้าทำงานได้อย่างปลอดภัย ในสถานการณ์ดังกล่าวด้วย

ส่วนการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นสำนักงานประกันสังคมจังหวัดชลบุรี สาขาศรีราชา ได้นำน้ำดื่มจำนวน 100 แพ็ก เพื่อช่วยเหลือสถานประกอบกิจการที่ประสบน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าว

ทั้งนี้ลูกจ้าง นายจ้าง และประชาชนที่ประสบอุทกภัยได้รับความเดือดร้อนและต้องการขอรับความช่วยเหลือ สามารถขอรับความช่วยเหลือได้ที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานในพื้นที่ หรือสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน