สลด หนุ่มแคนาดา วัย 26 หายจากขบวนรถไฟ ก่อนพบเป็นศพใต้ชานชลา เบื้องต้นคาดสาเหตุมาจากแท่งปูน สถานีรถไฟที่กำลังก่อสร้าง ซึ่งผู้เสียชีวิตอาจมองไม่เห็น

เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. ของวันที่ 20 มี.ค.67 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟ ว่าขอความช่วยเหลือช่วยค้นหาชาวต่างชาติ ชื่อ นายราล์ฟ ไรอัน โจเซฟ (RALPH RYAN JOSEPH ) อายุ 26 ปี นักท่องเที่ยวชาวแคนาดา ที่เดินทางมากับขบวนรถเร็วที่ 168 ต้นทางกรุงเทพอภิวัฒน์-ชุมพร–กันตัง

โดย นายราล์ฟ กับเพื่อนตีตั๋วไปลงสถานีรถไฟจังหวัดชุมพร หายจากรถไฟบริเวณใกล้กับวัดบ้านกล้วย ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 จึงขอความช่วยเหลือจากทางมูลนิธิประชานุกูลราชบุรี ให้ช่วยเดินเท้าค้นหา เนื่องจากเชื่อว่าน่าจะตกจากรถไฟเพราะนายราล์ฟ ไรอัน โจเซฟ บอกกับเพื่อนๆว่า จะออกไปสูบบุหรี่ด้านนอกโบกี้โดยสารช่วงทางขึ้นลง แล้วก็หายไป นานกว่า 30 นาที

เมื่อมาถึงสถานีรถไฟบ้านกล้วย เขต อ.เมืองราชบุรี เพื่อนของ นายราล์ฟ ไรอัน โจเซฟ ออกมาตามหา แต่ไม่พบ คาดว่าอาจเกิดเหตุร้ายกับนายราล์ฟ ไรอัน โจเซฟ

จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟ โดยค้นหาไปตลอดเส้นทางจนถึงเขตติดต่อ อ.โพธาราม จึงประสานขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรี ซึ่งดูแลในพื้นที่ อ.โพธาราม ให้ช่วยค้นหาต่อจากพื้นที่อ.เมือง แต่ยังไม่พบตัว

กระทั่ง เวลา 08.30 น. วันที่ 21 มี.ค.2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟ รับแจ้งจากเพื่อนนายราล์ฟว่าสัญญาณจีพีเอสจากเครื่องโทรศัพท์ของนายราล์ฟ สิ้นสุดใกล้สถานีรถไฟคลองบางตาล ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง

พ.ต.อ.ปิยะพงษ์ วงค์เกตุใจ ผกก.สภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.กันตภณ เสือดาว สว.จราจร จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลหนองกบ และตำรวจจราจร สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจรถไฟ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่มูลนิธิรวมใจการกุศลราชบุรี ออกทำการค้นหาตั้งแต่สถานีรถไฟคลองบางตาล ต.หนองกบ ลงมาจนถึงเขตติดต่อ สภ.โพธาราม ใช้เวลานานหลายชั่วโมงก็ยังไม่พบนายราล์ฟ ไรอัน โจเซฟ

ต่อมา ร.ต.อ.รัฐนินท์ เกษมสิทธิชัยกูล ร้อยเวรสภ.โพธาราม รับแจ้งว่าพบศพชายชาวต่างชาตินอนเสียชีวิตอยู่ใต้ชานชลาสถานีรถไฟ หมู่ 1 ต.เจ็ดเสมียน จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ชัชชน นราวุฒิพร ผกก.สภ.โพธาราม รับทราบก่อนเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบชายชาวต่างชาตินอนเสียชีวิตใต้ถุนชานชลา สภาพศพไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน ไม่สวมรองเท้า ในตัวพบกระเป๋าสตางค์ที่มีบัตรประจำตัว ทราบชื่อ นายราล์ฟ ไรอัน โจเซฟ ที่ต้นขาด้านซ้ายมีบาดแผลฉีกขาดขนาดใหญ่ ตามร่างกายมีร่องรอยถลอก ใกล้กันพบรองเท้าแตะแบบหนัง หูฟังโทรศัพท์

นอกจากนี้ใกล้ทางรถไฟ ยังพบรอยเลือดเปื้อนไปทั่ว และที่แท่งปูนของชานชลา พบเส้นขนติดอยู่ ซึ่งพบว่าผู้เสียชีวิตที่พบนั้นเป็นคนเดียวกับที่เจ้าหน้าที่กำลังค้นหาอยู่ จึงแจ้ง พ.ต.ท.กฤษดา จันทร์อุทัย สารวัตรใหญ่สถานีตำรวจท่องเที่ยว1 (กาญจนบุรี)กองกำกับการ1 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว3 ให้มาตรวจสอบ

สอบถามคนงานก่อสร้างสถานนีรถไฟเจ็ดเสมียน กล่าวว่า ทุกวันช่วงพักเที่ยงจะมุดเข้าไปนอนใต้ถุนชานชลา แต่วันนี้ขณะกำลังจะมุดเข้าไปนอนพักพบผู้เสียชีวิต ตกใจมากและรีบแจ้งหัวหน้างานให้แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่านายราล์ฟ ไรอัน โจเซฟ อาจถูกแท่งปูนที่อยู่ติดกับชานชลาฟาดเข้าที่ต้นขา ในช่วงขณะกำลังยกขาขึ้น เพราะบริเวณดังกล่าวนั้นกำลังมีการก่อสร้างสถานีรถไฟเจ็ดเสมียนอยู่ และมีแท่งปูนที่โผล่ออกมาจากตัวอาคาร และอยู่ห่างจากตัวรถไฟแค่ประมาณ 50 เซนติเมตร ประกอบกับมีแสงสว่างไม่เพียงพอ

อาจทำให้ผู้ตายมองไม่เห็นและช่วงจังหวะที่ยกขาขึ้นอาจไปฟาดกับแท่งปูนที่ยื่นออกมาทำให้มีเส้นขนขาแข้งติดอยู่กับแท่งปูน และทำให้ร่างตกลงมา เชื่อว่านายราล์ฟ ไรอัน โจเซฟ อาจจะพยายามเข้าไปใต้ถุนชานชลาเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่มีเลือดออกมาจำนวนมาก ทำให้เสียชีวิต

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะต้องทำการส่งศพนายราล์ฟ ไรอัน โจเซฟ ไปตรวจหาสาเหตุของการเสียชีวิตที่แท้จริงที่สถาบันนิติเวชอีกครั้ง ก่อนประสานไปยังสถานทูตให้ติดต่อญาติของ นายราล์ฟ ไรอัน โจเซฟ ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน