สภาทนายความโคราช จี้ปลด ป้ายแอพหาคู่ หมิ่นสาวโคราชออกใน 7 วัน พร้อมแจ้งเอาผิดคดีอาญา ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โทษหนักทั้งจำ-ปรับ
กรณีชาวโซเชียลแชร์ต่อป้ายโฆษณามีข้อความว่า “ของอร่อยนครราชสีมา!” ต่อด้วยตัวเลือก 2 ข้อ คือ ผัดหมี่โคราช มีเครื่องหมายกากบาทต่อท้าย, ผู้สาวโคราช มีเครื่องหมายถูกต่อท้าย และด้านล่างมีโลโก้ของแอพลิเคชั่นหาคู่เจ้าหนึ่งปรากฏอยู่ ซึ่งป้ายติดอยู่บนอาคารพาณิชย์ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งข้อความดังกล่าวทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งในโลกโซเชียลและในกลุ่มประชาชนทั่วไป โดยกระแสมีทั้งด้านบวกและด้านลบ ไม่อยากให้ดราม่า ตามที่เสนอข่าวไปนั้น
ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 22 มี.ค.67 ที่สำนักงานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา ถนนสืบศิริ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา น.ส.ลภัสรดา ณัฐอาภาพล รองประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา
พร้อมด้วยคณะกรรมการสภาทนายความ ที่เป็นสุภาพสตรีรวม 5 คน ร่วมประชุมหารือกัน เพื่อเตรียมดำเนินการแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบป้ายดังกล่าว และให้มีคำสั่งปลดป้ายโฆษณาดังกล่าวออกไปโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกสตรีชาวโคราชทุกคน
น.ส.ลภัสรดา กล่าวว่า จากข้อความโฆษณาของป้ายดังกล่าว ทำให้เกิดข้อถกเถียงกันในโลกโซเชียลทั้ง 2 แง่มุม ไม่ว่าจะเป็นแง่ลบและแง่บวก ซึ่งผู้ทำป้ายโฆษณาก็อาจจะมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดกระแสถกเถียงในสังคมวงกว้าง เพื่อให้มีคนสนใจเข้าไปสมัครเว็บหาคู่เพิ่มขึ้น แต่ในส่วนของความรู้สึกของชาวโคราช ไม่ส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของผัดหมี่โคราชและสาวโคราชแน่นอน
ดังนั้นในแง่ของกฎหมาย ถ้าคำโฆษณานั้นๆ เป็นการลดทอนคุณค่าของหญิงสาวชาวโคราช หรือนำไปเปรียบกับอาหารก็หมิ่นประมาทได้ และการที่นำข้อความดังกล่าวไปทำป้ายโฆษณา ก็จะเข้าข่ายความผิดคดีอาญา ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ซึ่งจะมีโทษปรับไม่เกิน 200,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 2 ปีด้วย
วันนี้ทางสภาทนายความจะแจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อให้ตรวจสอบป้ายดังกล่าว และแจ้งให้เจ้าของป้ายโฆษณาดังกล่าว นำป้ายออกโดยเร็ว ภายใน 7 วัน นับจากวันนี้ (22 มี.ค.) หากยังไม่นำป้ายโฆษณาออก ทางสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา และเครือข่ายปกป้องสิทธิสตรีโคราช ก็จะเข้าไปแจ้งความที่ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป



