ปราจีนบุรี คึกคักเกณฑ์ทหารวันแรก ญาติเชียร์ลูกหลาน ลุ้นจับใบดำ-ใบแดง ครึกครื้น ผู้ว่าฯ-ผบ.ทมบ.12 ตรวจความสงบเรียบร้อย หนุ่มใจรักอยากเป็นทหาร นิ้วข้อขาดไม่ผ่านตรวจเลือก

2 เม.ย. 67 – ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2567 หรือเกณฑ์ทหารวันแรก จ.ปราจีนบุรี ที่วัดแจ้งเมืองเก่า ต.ประจันตคาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี

พบชายไทย รวมกว่า 500 คน รอตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2567 หรือเกณฑ์ทหารภายในอาคารโดม หน้าองค์ปู่ท้าวเวชสุวรรณที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการปราจีนฯ พร้อมด้วย พลตรีไพรัช แก้วศรี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 12 ( ผบ.มทบ.12) เดินทางตรวจเยี่ยมการเกณฑ์ทหารในวันแรกท่ามกลางบรรยากาศคึกคักในการลุ้นการจับใบดำ – ใบแดง ทั้งตัวของผู้มาเกณฑ์ทหารและบรรดาญาติมิตร ครอบครัว คนรัก แต่เต็มไปด้วยเรียบร้อย โดยสีสันพบ ยังคงลุ้นผลในการจับใบแดง – ใบดำ เช่นทุก ๆ ปี ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ใน 7 อำเภอของจังหวัดปราจีนบุรี ( อ.เมืองปราจีนบุรี, อ.บ้านสร้าง, อ.ศรีมโหสถ, อ.ศรีมหาโพธิ, อ.ประจันตคาม, อ.กบินทร์บุรี และ อ.นาดี) จะทำตามกำหนดกองทัพบก ในการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2567 ตั้งแต่วันที่ 1 – 12 เมษายน 2567 เว้นวันที่ 6 เมษายน 2567 (วันจักรี)

สำหรับชายไทยที่ภูมิลำเนาทหารใน จ.ปราจีนบุรี ให้การตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหาร กองประจำการ ประจำปี 2567 สำหรับผู้มีอายุ 21 ปีบริบูรณ์ และ คนที่เกิด พุทธศักราช 2538 ถึง พุทธศักราช 2545 ซึ่งมีอายุ 22 ถึง 29 ปีบริบูรณ์ ที่ยังไม่เคยเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ

นายรณรงค์ กล่าวว่า วันนี้ พร้อมด้วยพลตรีไพรัช แก้วศรี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 12 ( ผบ.มทบ.12) มาเยี่ยมการคัดเลือกในการเกณฑ์ทหาร ที่อำเภอประจันตคาม ในเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี นายรณรงค์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ท่ามกลางการรอลุ้นจับใบดำ ใบแดง พบผู้เกณฑ์ทหาร และ ผู้ปกครอง ได้มาขอที่จะสมัคร เข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2567 ด้วยใจรัก-อยากเป็นทหาร แต่ติดที่นิ้วขวาขาดไป 1 ข้อ เนื่องจากขณะทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม โดยอยู่ระหว่างรอการสอบถามและตรวจจากเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ในปัจจุบัน การเข้าเป็นทหารนั้น มีสิทธิทหารกองประจำการ อาทิ เงินเดือน ค่าครองชีพชั่วคราว 10,000 บาท / เดือน เครื่องแต่งกาย เครื่องนอน เครื่องสนาม ของใช้ส่วนตัวตลอดระยะเวลาการเป็นทหารกองประจำการ สิ่งอำนวยความสะดวก ห้องพักผ่อน ห้องสมุด กีฬา ฯลฯ

หากเข้าโรงเรียนทหารได้ รับสิทธิพิเศษในการสอบเข้า โรงเรียนทหาร หรือ ตำรวจ พร้อมสิทธิการรักษาพยาบาล ตลอดระยะเวลาที่เป็นทหารกองประจำการ มีการฝึกและส่งเสริมวิชาชีพก่อนปลดออกจากทหารกองประจำการ เช่น ช่างยนต์ ช่างไฟฟ้า ช่างปูน ฯลฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน