หนุ่มโคราช ใส่เสื้อสีแดง เกณฑ์ทหาร เฮลั่น จับได้ใบดำ ถอดเสื้อ วิ่งเท้าเปล่ากลับบ้าน 7 กิโลเมตร ท่ามกลางอุณหภูมิ 40 องศา เผยเหตุผล ไม่สนคนทักใส่เสื้อตัวนี้

วันที่ 2 เม.ย.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจับใบแดง ใบดำ เกณฑ์ทหาร ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอมีความคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่อาคารอเนกประสงค์ที่ว่าการอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งมีรายชื่อชายไทยอายุครบกำหนดเข้ารับการคัดเลือกเกณฑ์ทหาร ที่ถูกเรียกมาทั้งหมด 308 ราย จาก 5 ตำบล

โดยหลังจากผ่านการตรวจร่างกาย และยื่นเอกสารขอผ่อนผันแล้ว เหลือชายไทยที่ต้องเข้ารับการจับใบแดง ใบดำ ทั้งหมด 111 ราย ซึ่งมีใบแดงทั้งหมด 54 ใบ สำหรับผู้ที่จับได้เข้าไปเป็นทหารกองประจำการ แต่มีผู้ยื่นใบสมัครเป็นทหาร จำนวน 13 ราย จึงเหลือใบแดงอยู่ทั้งหมด 41 ใบ

หนุ่มโคราช ใส่เสื้อสีแดง เกณฑ์ทหาร เฮลั่น จับได้ใบดำ ถอดเสื้อ วิ่งเท้าเปล่ากลับบ้าน 7 กิโลเมตร ท่ามกลางอุณหภูมิ 40 องศา

หนุ่มโคราช ใส่เสื้อสีแดง เกณฑ์ทหาร เฮลั่น จับได้ใบดำ ถอดเสื้อ วิ่งเท้าเปล่ากลับบ้าน 7 กิโลเมตร ท่ามกลางอุณหภูมิ 40 องศา

เมื่อถึงเวลาจับใบแดงใบดำ บรรยากาศก็เป็นไปอย่างคึกคัก มีทั้งกองแช่ง และกองเชียร์มาให้กำลังกันอย่างเนืองแน่น ส่วนผู้ที่เข้าจับใบแดง ใบดำ หลายคนก็ถือเคล็ดสวมใส่เสื้อดำ เพื่อหวังที่จะจับได้ใบดำ

แต่มี นายราเมศวร์ น้อมกลาง อายุ 20 ปี หนุ่มอาชีพก่อสร้าง จากบ้านกัมผม ม.1 ต.พระพุทธ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ซึ่งได้จับใบแดงใบดำเป็นคนแรกของอำเภอ สวมเสื้อสีแดงแตกต่างจากคนอื่น

เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกให้เดินเข้าไปจับใบแดง ใบดำ กองเชียร์จำนวนมากต่างส่งเสียงเชียร์ว่า “ใบแดง ๆ ๆ” ทำเอาเจ้าตัวต้องรู้สึกเข่าอ่อน เจ้าหน้าที่ต้องกอดประคับประคองตัวไว้ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ประกาศว่าเป็นใบดำ ถึงกับยกกำปั้นโห่ร้องด้วยความดีใจ และไปลงชื่อไว้

หลังจากนั้นได้ออกไปนอกอาคารอเนกประสงค์ และถอดเสื้อสีแดง ถอดรองเท้า วิ่งเท้าเปล่าไปบนถนนเพชรมาตุคลา ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนระอุ 40 องศาเซลเซียส โดยมีเพื่อน ๆ ในหมู่บ้านเดียวกัน ขับรถจักรยานยนต์มาคอยรักษาความปลอดภัย และคอยให้กำลังใจตลอดทาง

นายราเมศวร์ กล่าวว่า ก่อนไปเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ตนได้ให้สัญญากับเพื่อนไว้ว่า ถ้าจับได้ใบแดง จะยอมเสียเงินเลี้ยงเหล้า แต่ถ้าจับได้ใบดำ จะวิ่งเท้าเปล่าจากที่ว่าการอำเภอกลับบ้าน เมื่อถึงวันเกณฑ์ทหาร จึงได้หาเสื้อใส่ แต่ในบ้านมีเสื้อสีแดงตัวเดียวที่ซักแล้ว ตัวอื่น ๆ ยังไม่ได้ซัก จึงหยิบมาใส่

นายราเมศวร์ กล่าวต่อว่า แม้จะมีคนทักว่าใส่เสื้อแดงอาจจะเป็นลางไม่ดี ไปจับได้ใบแดงก็ได้ แต่ตนก็คิดว่าน่าจะเป็นเคล็ดทำให้จับได้ใบดำก็ได้ จึงใส่มา โดยตนมีคิวจับใบแดง ใบดำ เป็นคนแรกของอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ตอนออกไปจับใบแดง ใบดำ รู้สึกตื่นเต้นมาก เมื่อรู้ว่าได้ใบดำ จึงดีใจมาก รีบโทรศัพท์ไปบอกครอบครัวว่าจับได้ใบดำแล้ว

นายราเมศวร์ กล่าวอีกว่า และทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับเพื่อน ด้วยการออกไปวิ่งเท้าเปล่า จากที่ว่าการอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ไปบนถนนเพชรมาตุคลา เพื่อไปบ้านกันผม ซึ่งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอกว่า 7 กิโลเมตร โดยมีเพื่อนคนหนึ่งที่จับได้ใบดำเหมือนกัน วิ่งมาด้วย และมีเพื่อน ๆ ในหมู่บ้านเดียวกันขับรถจักรยานยนต์ให้กำลังใจตลอดทาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน