ภูเก็ต ระทึก! คลื่นซัด วาฬหัวแตงโม โผล่เกยหาดป่าตอง ไลฟ์การ์ดอุ้มขึ้นเจ็ตสกี ซิ่งปล่อยกลับคืนสู่ทะเลลึก นักท่องเที่ยวกรูเข้าช่วยเหลือ-ให้กำลังใจ

3 เม.ย. 67 – เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดหาดป่าตอง ช่วยกันอุ้มวาฬหัวแตงโม (Melon-headed Whale) ที่ถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาดป่าตอง นำขึ้นเจ็ตสกีไปปล่อยกลางทะเลหาดป่าตอง ท่ามกลางนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่คอยให้กำลังใจ

อย่างไรก็ตาม วาฬชนิดดังกล่าวเป็นวาฬไม่ค่อยพบในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต โดยพบครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2564

สำหรับวาฬหัวแตงโม เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตัวค่อนข้างใหญ่ เมื่อมองจากด้านบนเห็นส่วนหัวรูปสามเหลี่ยม ครีบข้างเรียวปลายแหลมตั้งตรงออกจากลำตัว ลำตัวสีดำ คางและใต้ท้องแนวสะดือและช่องเพศสีขาว แถบสีจาง ตั้งแต่ช่องหายใจไปจนถึงปลายปาก ขอบปากขาว หน้ามีสีดำรูปสามเหลี่ยม โตเต็มที่ยาว 2.78 ม. และหนัก 275 กก.

ลูกแรกเกิดยาวประมาณ 1 ม. ลักษณะฟันซี่เล็ก เรียวแหลม มี 20-25 คู่บนขากรรไกรบนและล่าง ตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 11.5 ปี (ยาว 2.35 ม.) ส่วนตัวผู้อายุ 16.5 ปี (ยาว 2.44 ม.) ออกลูกระหว่างเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ระยะหย่านม 9-12 เดือน ว่ายน้ำเร็ว

ชอบรวมกลุ่มเป็นฝูงใหญ่ จำนวน 100-500 ตัว อาจมากถึง 2,000 ตัว พบรวมกับโลมาชนิดอื่น เช่น โลมาฟราเซอร์ เป็นต้น มักมีการเกยตื้นหมู่ (Mass strandings) และพบการเกยตื้นหมู่มากที่สุดถึง 250 ตัว อาหารของวาฬแตงโม เป็นปลาขนาดเล็ก และปลาหมึก บางครั้งกินกุ้งเป็นอาหาร

ถิ่นอาศัยและการแพร่กระจายเช่นเดียวกับวาฬเพชฌฆาตเล็ก น้ำลึกในเขตร้อนและกึ่งร้อน ระหว่างเส้นรุ้งที่ 40oN-35oS ประเทศไทยพบซากเกยตื้นที่ จ.ชลบุรี และสงขลา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน