ไม่ได้แย่อย่างที่คิด!! แม่ค้าข้าวแกงสตูล จัดอันดับขายดียืนหนึ่งตลอดกาล “แกงไตปลา” ลูกค้าแห่ซื้อแน่น แม้ต่างชาติยกให้เป็นเมนูยอดแย่อันดับ 1 ของโลก

วันที่ 3 เม.ย.2567 จากกรณีเว็บไซต์ TasteAtlas ที่ให้ข้อมูลอาหารจากทั่วโลก ครอบคลุมประเภทอาหาร ส่วนผสม และร้านอาหาร รวมถึงเครื่องดื่มกว่าหลายรายการ ออกมาเผยการจัดอันดับ 100 เมนูยอดแย่ของโลก ปรากฏว่า เมนู “แกงไตปลา” ของประเทศไทยได้อันดับ 1 เมนูยอดแย่จากทั่วโลก

โดยเรื่องนี้ จากกระแสการจัดอันดับให้เมนูประจำถิ่นภาคใต้อย่างแกงไตปลา เป็นเมนูยอดแย่นั้น ทำให้วันนี้ร้านข้าวแกงหลายร้านในพื้นที่จ.สตูล มีกระแสตอบรับดีกว่าเดิม เพราะเมนูนี้จัดเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของชาวใต้ที่ทุกคนมักจะนิยมทานกันเกือบทุกบ้าน

โดยเฉพาะที่ร้านโอปอล์แกงถุงราดแกง ตั้งอยู่ที่ปากทางตลาดโต้รุ่ง ต.พิมาน อ.เมืองสตูล ร้านแห่งนี้จะมีเมนูพื้นถิ่นมากมายให้ลูกค้าได้เลือกสรรและหนึ่งในนั้นกับเมนูยอดนิยม อย่างแกงไตปลา ที่มีการทำขายครั้งละหม้อใหญ่เป็นเมนูหลักของทางร้านในวันนี้กลับขายดีภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

น.ส.ปิยะณัฐ คงนุรักษ์ เจ้าของร้าน บอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่จะซื้อใส่ถุงกลับบ้านพร้อมยอมรับว่าวันนี้มีลูกค้ามาเลือกซื้อเมนูแกงไตปลากันอย่างคึกคัก และเยอะกว่าปกติเชื่อว่าอาจเป็นผลพวงจากกระแสที่มีการจัดอันดับให้แกงไตปลาของประเทศไทยเป็นเมนูยอดแย่อันดับโลก แต่สำหรับตนกลับไม่ซีเรียสกับการจัดอันดับในครั้งนี้เพราะเป็นอาหารประจำถิ่นของชาวปักษ์ใต้ ที่มีรสชาติถ้าได้ทานกับข้าวร้อนๆผักสดๆ จะยิ่งเพิ่มความอร่อย

อีกทั้งแกงไตปลาของแต่ละจังหวัดในภาคใต้จะมีสูตรไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะที่ร้านจัดอันดับให้เป็นเมนูที่ขายดีเป็นอันดับ 1 ของร้านด้วยเช่นกัน โดยแต่ละวันจะได้ไม่น้อยกว่า 40 ถุง เป็นเมนูที่หลายคนซื้อกินทุกวันไม่แพ้เมนูแกงส้ม

แกงไตปลา จะมีส่วนผสมของเนื้อปลาแต่ละชนิดที่เจ้าของร้านจะเลือกใช้ปรุง เช่น ปลาสาก หรือ เนื้อปลาโอ หัวมัน มะเขือ และ มะม่วงหิมพานต์ พร้อมกับหน่อไม้ที่หั่นซอยๆ ส่วนผสมของเครื่องแกงทำตำมือ ที่ทำให้เผ็ดร้อนผสมไปด้วยเครื่องปรุงสมุนไพร พริกไท จึงทำให้แกงไตปลาหรือแกงพุงปลามีรสชาติเผ็ดร้อน คนใต้บอกได้คำเดียวว่า “หรอยจังฮู้”

ด้านลูกค้า พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ชอบทานแกงไตปลามากเพราะมีรสชาติเผ็ดร้อน และเครื่องส่วนผสมทั้งเนื้อปลาเป็นชิ้น หน่อไม้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และมีหัวมัน พริกไท ผักได้กินกับข้าวร้อนๆ มีผักสดๆ แล้วกินคู่กันยิ่งอร่อย ส่วนในเรื่องของการจัดอันดับเมนูของไทย หรือ เมนูปักษ์ใต้แกงไตปลาหรือแกงพุงปลาที่เป็นเมนูยอดแย่ สำหรับตน หรือคนไทย ไม่ได้เป็นเมนูแย่อย่างที่คิด แต่เป็นเมนูที่อร่อยและชอบที่สุด

อ่านข่าว ไม่อยากเชื่อสายตา! “แกงไตปลา” ของดีไทยแลนด์ อันดับ 1 เมนูยอดแย่จากทั่วโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน