เชียงใหม่ ใจดี! จัดหางานจังหวัด ผ่อนผันแรงงานต่างด้าว สัญชาติ กัมพูชา ลาว เมียนมา เดินทางกลับประเทศเกิด ร่วมงานประเพณีสงกรานต์

10 g,”p” 67 – นายเอกลักษณ์ อุ่นภักดิ์ จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ด้วยคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อ วันที่ 26 มีนาคม 2567 เห็นชอบตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ เรื่อง การผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว และเมียนมา เดินทางกลับประเทศต้นทาง เพื่อร่วมงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2567 สาระสำคัญสรุปได้ดังนี้

1. กลุ่มเป้าหมาย
แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ (กัมพูชา ลาว และเมียนมา) ที่ได้รับอนุญาตทำงานซึ่งถือหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางที่ได้รับการตรวจลงตราและอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว หรือตรวจอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวต่อไป (Non L-A Visa)

โดยที่ระยะเวลาการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรยังมีอายุเหลือไม่น้อยกว่าวันที่ 15 พฤษภาคม 2567 รวมถึงผู้ติดตามของแรงงานต่างด้าวดังกล่าวซึ่งถือหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง (มีเอกสารประจำตัว) ที่ได้รับการตรวจลงตราและอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว หรือตรวจอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวต่อไปแล้ว ดังนี้

1.1 คนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว และเมียนมา ซึ่งเข้ามาทำงานในราชอาณาจักร ตามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการจ้างแรงงานระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ที่ถือหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง ซึ่งได้รับการตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว รหัส L-A และระยะเวลาการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรยังเหลืออยู่ไม่น้อยกว่าวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

1.2 คนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว และเมียนมา ที่ได้รับอนุญาตทำงานในเรือประมงและ มีหนังสือคนประจำเรือตามกฎหมายว่าด้วยการประมง ซึ่งถือหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง ซึ่งได้รับการตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว รหัส L-A และระยะเวลาการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ยังเหลืออยู่ไม่น้อยกว่าวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

1.3 คนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว และเมียนมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยอนุมัติของคณะรัฐมนตรีอนุญาตให้เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรตามมาตรา17ที่ผ่านการตรวจสัญชาติและมีหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง ซึ่งได้รับการตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว รหัส L-A รวมถึงผู้ติดตามซึ่งเป็นบุตรของคนต่างด้าวดังกล่าวที่อายุไม่เกินสิบแปดปี ได้รับการตรวจลงตราประเภทผู้ติดตามและระยะเวลาการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรยังเหลืออยู่ไม่น้อยกว่า วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

2. การดำเนินการ
2.1 ในช่วงระหว่างวันที่ 1 เมษายน – 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ ตามกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองประทับตราอนุญาตให้แรงงานต่างด้าวในการเดินทางออกนอกราชอาณาจักร และประทับตราการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร และในหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง

ทั้งนี้แรงงานต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกราชอาณาจักรดังกล่าว ให้ได้รับอนุญาตกลับเข้ามาในราชอาณาจักรได้อีก โดยไม่ต้องดำเนินการยื่นคำขออนุญาตตามมาตรา 39 วรรคหนึ่ง และไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมคำขออนุญาตเพื่อกลับเข้ามาในราชอาณาจักรอีก ตามมาตรา 39 ชนิดคนหนึ่งใช้ได้ครั้งเดียว

2.2แรงงานต่างด้าวที่เดินทางออกนอกราชอาณาจักรตามแนวทางนี้ หากเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรหลังวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 ให้การอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของแรงงานต่างด้าวผู้นั้นเป็นอันสิ้นสุด

2.3 แรงงานต่างด้าวที่ไม่ประสงค์จะดำเนินการตามแนวทางดังกล่าว เช่น ประสงค์จะเดินทางกลับเข้าประเทศไทย หลังวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2567หรือแรงงานต่างด้าวที่ยังไม่ทราบกำหนดการเดินทางกลับประเทศไทยที่แน่ชัด สามารถยื่นคำขออนุญาตตามมาตรา 39 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ได้ตามปกติ

เพื่อให้การผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว และเมียนมา เดินทางกลับประเทศ ต้นทางเพื่อร่วมงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี พ.ศ. 2567 ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2567 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่

จึงขอประชาสัมพันธ์สร้างความรับรู้ให้นายจ้าง/สถานประกอบการ และคนต่างด้าวได้รับทราบและดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวต่อไป หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ งานพิจารณาการทำงานของคนต่างด้าวและคุ้มครองคนหางาน สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ สาขาย่อย (ศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่) ถนนคันคลองชลประทาน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 0 5311 2911 ในวันและเวลาราชการ หรือช่องทาง LINE official : ID line @doecmi

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน