ลูกเผยสาเหตุ คุณตาวัย 74 ปีดับสลดในรถ กลับไม่ถึงบ้าน ยันไม่เกี่ยวแอร์ไม่เย็น-เดินทางนาน แต่พ่อป่วยด้วยโรคชรามานาน 2 ปีแล้ว ลูกหลานตัดสินใจพากลับบ้านเกิดบุรีรัมย์ แต่สุดท้ายกลับไม่ถึงบ้าน

จากกรณีมีข่าวเศร้าคุณตาวัย 74 ปี ชาวอ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เสียชีวิตในรถยนต์ เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะลูกหลานพาเดินทางจากจ.ฉะเชิงเทรา กลับบ้านเกิดที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ คาดสาเหตุเพราะอากาศร้อนจัด แอร์ในรถเย็นไม่เพียงพอ ประกอบกับใช้เวลาเดินทางนานถึง 11 ชั่วโมง ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 15 เม.ย.67 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังที่วัดป่าประชานิมิต อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ทางครอบครัวเตรียมประกอบพิธีฌาปนกิจศพคุณตาอายุ 74 ปี ในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งญาติพี่น้อง ลูกหลานอยู่ในความโศกเศร้าที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

ขณะที่ลูกสาวผู้ตาย เล่าว่า พ่อมีลูกทั้งหมด 4 คน ตนเป็นพี่สาวคนโต พ่อไปอาศัยอยู่กับน้องชายคนเล็กที่จ.ฉะเชิงเทรา พ่อเริ่มป่วยด้วยโรคชรามาประมาณ 2 ปีแล้ว ร่างกายอ่อนแอตามวัย ทุกคนในครอบครัวก็ทราบดี จึงตัดสินใจว่าในวาระสุดท้ายของพ่อ ลูกหลานอยากให้พ่อกลับมาบ้านเกิด น้องชายจึงทำตามความประสงค์ของลูกหลานญาติพี่น้อง ด้วยการพาพ่อเดินทางกลับมาบ้านเกิด แต่ไม่คิดว่าพ่อจะเสียชีวิตก่อนจะมาถึงบ้าน ทุกคนก็เสียใจ แต่ก็ทำใจอยู่แล้ว ยืนยันพ่อเสียชีวิตด้วยโรคชรา ไม่ได้เกี่ยวกับแอร์ไม่เย็น หรือการเดินทางเป็นเวลานานถึง 11 ชม. เพราะเดินทางมาถึงบ้านประมาณ 4 ชั่วโมงกว่า

ขณะที่เพจของทางตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า จากการสอบถามบุตรชายผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า ก่อนพ่อจะเสียชีวิตป่วยเป็นโรคชรามาประมาณ 2 ปีแล้ว ญาติจึงอยากให้นำกลับมาอยู่ที่บ้านเกิด ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ จึงพาพ่อกลับมาตามความประสงค์ของญาติและลูกหลาน โดยออกเดินทางจากจังหวัดฉะเชิงเทรา เวลาประมาณ 04.30 น. ของวันที่ 13 เม.ย.67 และได้เดินทางมาถึงที่บ้านเกิด เวลาประมาณ 09.00 น. ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเป็นปกติของการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์และไม่แตกต่างกันมากในการเดินทางเวลาปกติ ก็จะใช้เวลาประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง แต่เมื่อมาถึงบ้านพบว่าพ่อได้นั่งเสียชีวิตภายในรถยนต์แล้ว เนื่องจากพ่อมีโรคประจำตัวคือโรคชรา สภาพร่างกายอ่อนแออยู่แล้ว

ด้าน นพ.พิเชษฐ พืชขุดทด สาธารณสุขจ.บุรีรัมย์ ระบุว่า จากการตรวจสอบข้อมูลกรณีที่เป็นข่าว ก็ทราบว่าคุณตา ป่วยโรคชรามาสักพัก ซึ่งร่างกายก็อ่อนแออยู่แล้ว ระบบการหายใจก็จะไม่เป็นปกติ เพราะหัวใจไม่แข็งแรงอยู่แล้ว ก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ อยากจะประชาสัมพันธ์แนะนำช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนจัดในช่วงนี้ ทุกครอบครัวก็ควรดูแลผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิด ทั้งช่วงการเดินทาง หรืออาศัยอยู่ที่บ้านก็ตาม โดยเฉพาะช่วงเดินทางก็ควรจะเตรียมพร้อมด้วยการให้พักผ่อนให้เต็มที่ ดูแลเรื่องอาการ น้ำดื่ม การขับถ่าย หากระยะทางไกลก็ควรแวะพักเป็นระยะ เพื่อไม่ให้เหนื่อยล้าเกินไป ส่วนผู้สูงอายุที่บ้านก็ควรให้อยู่ที่สถานที่อากาศถ่ายเทสะดวก ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อไม่ให้อุณหภูมิในร่างกายสูงเกินไป หากมีอากาศหน้ามืดอ่อนเพลียก็ควรพาไปตรวจเช็คที่ รพ. หรือโทรสายด่วน 1669 ได้ทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน