จากกรณีเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุคานจากสะพานลอยที่กำลังก่อสร้างทั้ง 2 อันกระแทกกัน ทำให้คานที่ 1 ตกลงมาด้านล่าง คานหักทับรถเครนได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ บริเวณ หน้าสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านกึ่งวิถี(ชาย) ทางเข้า ม.ราชมงคลธัญบุรี กม.12+900 ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ส่งผลทำให้กีดขวางการจราจรทั้งขาเข้าและขาออกไม่สามารถผ่านได้ การจราจรในเส้นทางถนนรังสิต-นครนายก ติดขัดเป็นทางยาวประมาณ 10 กิโลเมตร

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 9 มี.ค. ที่หน้าบ้านกึ่งวิถิชาย อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ผู้สื่อข่าวรายว่า ทางสภ.ธัญบุรีได้ปิดเส้นทางการจราจรช่วงขาเข้า มุ่งหน้าไปยังกรุงเทพมหานครและขาออก จากปกติที่มีการสัญจรบนถนนที่สามารถเปิดให้รถวิ่งได้ 3 เลน ขณะนี้เปิดให้วิ่งได้เพียง 1 เลน ทำให้การจราจรค่อนข้างติดขัด และเจ้าหน้าที่ได้นำรถยกขนาดใหญ่มาเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนสะพานลอย มีการตัดชิ้นส่วนสะพานลอยออกเป็นหลายๆส่วน เพื่อง่ายต่อการขนย้าย และเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายรถเครนที่เสียหายออกจากบริเวณที่เกิดเหตุแล้ว

นายรุ่ง บัวใหญ่รักษา ผู้อำนวยการแขวงทางหลวง ปทุมธานี กล่าวว่า การสร้างสะพานลอยตรงนี้เป็นการวางชิ้นส่วนของสะพานลอย ได้มีการปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 22.00 น. เพื่อวางชิ้นส่วนคานสะพานชิ้นแรก ซึ่งก็ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีปัญหา และเริ่มวางคานสะพานชิ้นที่ 2 อยู่ในระหว่างการโรยคานสะพานชิ้นที่ 2 ให้เสร็จ แต่ก่อนที่จะโรยสลิงเพื่อวางคานชิ้นที่ 2 เกิดแกว่ง ซึ่งอาจเกิดจากการบังคับของเครน ทำให้คานสะพานชิ้นที่ 2 ไปกระทบกับชิ้นแรก คานสะพานชิ้นแรกจึงพลิกจนเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ซึ่งการประกอบสะพานใกล้จะเสร็จแล้ว ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ เบื้องต้นไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่มีรถเครนเสียหาย 1 คัน

ขณะที่เกิดเหตุทั้งเจ้าหน้าที่ของแขวงทางหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้รับเหมาของบริษัทเอสดีแอสฟัลท์ จำกัด ก็อยู่ครบ โดยอยู่ในระหว่างการแก้ไข เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครนตัวละ 240 ตัน 2 ตัว มายกคานสะพานที่มีน้ำหนัก 40 ตัน ยาว 46 เมตร ออกและทำการเคลียชิ้นส่วนของคานสะพานชิ้นแรกที่ตกลงมา ก่อนจะยกคานสะพานชิ้นที่ 2 ที่อยู่ด้านบนลงมา เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีความเสียหายหรือไม่ หากมีความเสียหายก็จะต้องทำใหม่ และเพื่อไม่ให้ประชาชนที่จะต้องใช้ถนนเส้นนี้สัญจรไปมาเกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัย จากการสอบถามผู้รับเหมา ทราบว่ามูลค่าความเสียหายเฉพาะคานสะพานไม่รวมตอหม้อ อยู่ที่ประมาณ 3 แสนบาท

ระหว่างการเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนของคานสะพาน จะพยายามเคลื่อนย้านให้เร็วที่ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเวลา 15.00 น. และอยากจะประชาสัมพันธ์ ในขณะนี้ได้ปิดการจราจรบนถนนรังสิต-นครนายก ทั้งขาเข้าและขาออก ทุกช่องทาง หากจะสัญจรมาทางเส้นทางนี้ ให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง ในฝั่งขาเข้ามุ่งหน้ารังสิต เมื่อมาถึงคลอง 7 ให้เลี้ยวซ้ายไปออกถนนลำลูกกา สำหรับฝั่งขาออก ก่อนถึงจุดเกิดเหตุให้เลี้ยวซ้ายหน้าวิทยาลัยการปกครอง ไปออกถนนธัญบุรี หรือหากจำเป็นจะต้องมสทางเส้นทางนี้ แนะนำให้ใช้เส้นทางเลียบคลอง เพื่อป้องกันปัญหาจราจรติดขัด

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน