สาว อบต.อาจสามารถ ลางาน 45 วัน ไปเป็นผีน้อย ชิงลาออกแล้ว แต่ป.ป.ช.มีอำนาจ เรียกมาไต่สวนได้ เผยผู้ถูกกล่าวหามี 6 คน เป็นผู้บริหารระดับสูง 2 ราย

เมื่อวันที่ 18 เม.ย.67 นายอนุชา พึ่งบุญศรี ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนคดี “ผีน้อย” อบต.อาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด ว่า คดีนี้อยู่ระหว่างรอเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ เพื่อแต่งตั้งคณะไต่สวนเป็นทางการ หากได้รับการอนุมัติแล้ว จะเริ่มเข้ากระบวนการแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกกล่าวหารับทราบและใช้สิทธิ์ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อไป

นายอนุชา กล่าวยืนยันว่า หากคณะกรรมการ ป.ป.ช.เห็นชอบให้แต่งคณะไต่สวนคดีนี้เป็นทางการแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานในการไต่สวนคดี เนื่องจากรวบรวมข้อมูลพยานเอกสารหลักฐานไว้ครบถ้วนแล้ว

“ส่วนจำนวนผู้ถูกกล่าวหา ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ ยังมีจำนวน 6 ราย เป็นผู้บริหารระดับสูง อบต.อาจสามารถ 2 ราย แต่มี 1 ราย เกษียณอายุราชการไปแล้ว ส่วนตัวพนักงานจ้างที่ถูกระบุว่าเป็นผีน้อย ลางานยาว 45 วัน แปลงกายเป็นผีน้อยบินไปเกาหลีใต้ แจ้งทำเรื่องขอลาออกไปแล้ว แต่ ป.ป.ช.มีอำนาจ สามารถเรียกตัวมาไต่สวนคดีได้” นายอนุชา กล่าว

อนึ่งเกี่ยวกับคดีนี้ สืบเนื่องจากนายอนุชา พึ่งบุญศรี ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับพนักงานไต่สวนของสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีการลางานของพนักงานจ้างขององค์การบริหารส่วนตำบลอาจสามารถ อำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด ลางานยาว 45 วัน แปลงกายเป็นผีน้อยบินไปเกาหลีใต้ ใช้สิทธิลาเต็มที่ ช่วง 10 วันแรก ตั้งแต่ 3-16 ม.ค.66 ใช้ลาพักร้อน

จากนั้นวันที่ 17 ม.ค.-21 มี.ค. ใช้สิทธิยื่นขอลากิจอีก 45 วัน กินเงินเดือนหลวงฟรีๆ โดยสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และตรวจยึดพยานหลักฐานการเข้าออก การลา เอกสารเกี่ยวกับการขออนุญาตการลาภายในระยะเวลาที่ปรากฏในข่าวไว้ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานไว้ตรวจสอบ

ต่อมา พนักงานไต่สวนสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด สรุปรายงานการตรวจสอบเบื้องต้น เพื่อนำเสนอคณะอนุกรรมการกลั่นกรองเรื่องกล่าวหา ประจำภาค 4 พิจารณาแล้ว และมีมติเห็นชอบให้เสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณามอบหมายคณะผู้ไต่สวนเบื้องต้น ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงผู้ถูกกล่าวหา ที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว รวม 6 คน

ส่วนผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสำนักงาน ป.ป.ช.ร้อยเอ็ด พบว่ากรณีนี้ มีผู้เกี่ยวข้องจำนวนรวม 6 ราย มีมูลกระทำความผิดในการให้ความช่วยเหลือการทำเรื่องลากิจย้อนหลังให้พนักงาน อบต.อาจสามารถรายนี้

หลังจากที่เจ้าตัวใช้สิทธิลาพักร้อน 10 วัน เพื่อเดินทางไปทำงานที่เกาหลีใต้และต้องการอยู่ทำงานต่อ ก่อนที่จะถูกทางการเกาหลีใต้จับกุมส่งตัวกลับที่ประเทศไทย เพื่อให้สามารถกลับเข้ามาทำงานต่อที่ อบต.ต่อไปได้

ผู้เกี่ยวข้องจำนวนรวม 6 ราย ที่พบว่ามีมูลความผิด มีทั้งเจ้าหน้าที่ระดับล่าง และผู้บริหารระดับสูง ซึ่งมีลักษณะในการให้ความร่วมมือกันช่วยเหลือ พนักงาน อบต.อาจสามารถ รายนี้ ในการทำเรื่องขออนุมัติลากิจ 45 วัน หลังจากถูกส่งกลับมาไทยแล้ว เพื่อให้สามารถกลับเข้ามาทำงานที่ อบต.ได้ ซึ่งเป็นการทำเรื่องย้อนหลัง

สำหรับเหตุผลจูงใจ ที่ทำให้ พนักงาน อบต.อาจสามารถ รายนี้ ตัดสินใจเดินทางไปทำงานที่เกาหลีใต้ จากการสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องทราบว่า เป็นผลมาจากความเดือดร้อนเรื่องรายได้ที่ไม่พอต่อรายจ่าย และยังมีปัญหาเรื่องหนี้สินด้วย ซึ่งการเดินทางไปทำงานในต่างประเทศครั้งนี้ มีผู้บริหารระดับสูง อบต. รับรู้และให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากมีความสนิทสนมกันเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ดี สำหรับคดีนี้ ปัจจุบันคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังไม่ชี้มูลความผิดเป็นทางการ ผู้เกี่ยวข้องทุกราย ยังมีสิทธิชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเองในชั้นคณะกรรมการไต่สวนได้อีก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน