สู้จนทำได้ ผู้ใหญ่บ้าน วัย 50 สอบปลัดอำเภอ 3 ครั้งไม่ติด มุ่งมั่นอ่านหนังสือ จนทำได้ในครั้งที่ 4 เตรียมเข้ารับราชการ สุดดีใจ ลั่นความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น

วันที่ 19 เม.ย.2567 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่ 1 บ้านหนองน้ำแดง (วชิราลงกรณ์) ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่า นายสุทธิศักดิ์ ใจดี หรือ ผู้ใหญ่เก้ อายุ 50 ปี ลงสนามใหญ่เข้าสอบแข่งขันบรรจุ เป็นปลัดอำเภอ ครั้งที่ 4 ได้สำเร็จ

ทำให้ ชาวบ้านต่างดีใจ เพราะเป็นคนดี คนเก่ง ช่วยเหลือกิจกรรมต่างๆในพื้นที่และงานด้านการปกครองได้ดีมาโดยตลอด และทราบว่าจะได้บรรจุเป็นข้าราชการตำแหน่งปลัดอำเภอ ในวันที่ 29 เม.ย.67 นี้

ผู้สื่อข่าวติดต่อ นายสุทธิศักดิ์ ใจดี เพื่อสอบถามถึงความพยายามที่ทำสำเร็จ โดยนายสุทธิศักดิ์ เล่าว่าตนลงรับเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้าน เมื่อ เดือนมีนาคม พ.ศ.2554 จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลา 13 ปี ซึ่งวาระเกษียณ 60 ปี ที่ผ่านมาได้ทำหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น ถือว่าเป็นตัวแทนของ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ด้วยความสุจริตใจ รวมถึงหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมาย จากผู้บังคับบัญชา และทำให้ซึมซับชื่นชอบด้านการปกครอง ใกล้ชิดกับประชาชน

โดยมีความฝันอยากเป็นข้าราชการ ตำแหน่งปลัดอำเภอ จึงไปสมัครเป็นนักศึกษาเรียนที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะนิติศาสตร์ จนจบหลักสูตร และเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ตั้งแต่ปี พ.ศ.2539

จากนั้นเรื่อยมา เมื่อทางราชการเปิดรับสมัครตำแหน่งปลัดอำเภอก็จะไปแข่งขัน รวม 3 ครั้ง แต่ไม่ได้ แต่ยังไม่ละความพยายาและความฝัน ตั้งใจอ่านหนังสืออย่างหนักจนมาครั้งที่ 4 ทางราชการเปิดรับสมัคร ตนไปสมัครสอบแข่งขัน ในระดับประเทศ ที่สนาม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต และผลการประกาศสามารถสอบผ่าน ได้ลำดับที่ 178 จากที่รับ 712 คน

โดยการเรียกบรรจุแบ่งออกเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกจำนวน 200 คน ก่อน และให้ไปรายงานตัวในวันที่ 22 เมษายน 67 บรรจุเป็นข้าราชการ ในวันที่ 29 เมษายน 2567 และเข้าปฐมนิเทศที่วิทยาลัยการปกครองตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน ถึง 3 พฤษภาคม 67 ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะได้รับตำแหน่งที่ไหน

โดยปัจจุบันนายสุทธิศักดิ์ ใจดี (หรือผู้ใหญ่เก้ )มีอายุ 50 ปี ยังมีเวลารับราชการอยู่อีก 10 ปี เจ้าตัวบอกเป็นความภูมิใจในชีวิต อย่างคำพังเพยที่ว่า “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น” ยังใช้ได้

ด้าน นายคณัสชนม์ ศรีเจริญ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดี กับ ผู้ใหญ่ สุทธิศักดิ์ ใจดี ที่สามารถผ่านการสอบคัดเลือกเป็นข้าราชการ ในตำแหน่งปลัดอำเภอ ถือว่ายังมาทำงานในกรมเดิม และกระทรวงเดิม เพียงแต่ มีการเปลี่ยนแปลง ตำแหน่งและสถานะสูงขึ้น หน้าที่สูงขึ้นกว่าเดิม

ที่ผ่านมา ผู้ใหญ่สุทธิศักดิ์ เป็นคนดี ขยัน ช่วยงานส่วนรวม และกิจกรรมต่าง ๆ มาโดยตลอด ขอให้ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริตซื่อสัตย์ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน