บุรีรัมย์ แล้งมาก-ร้อนจัด ผลผลิตออกน้อย แตงกวาราคาพุ่งสูง แพงเป็นประวัติการณ์ ผักชี-มะเขือเทศ-กะหล่ำปลี ไม่ถูก กระทบ พ่อค้าแม่ขาย-ไม่คุ้มต้นทุน ผู้บริโภค-ไม่กล้าซื้อกิน

26 เม.ย. 67 – จากสถานการณ์ความแห้งแล้งและสภาพอากาศที่ร้อนจัดในปีนี้ ส่งผลกระทบกับแหล่งเพาะปลูกพืชผักในหลายพื้นที่จังหวัด เพราะผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย

ทำให้ราคาแตงกวาซึ่งเป็นผักที่บรรดาร้านค้านิยมนำไปประกอบอาหารขาย และประชาชนซื้อไปบริโภคในครัวเรือน พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 70 บาท ซึ่งแพงเป็นประวัติการณ์กว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้ร้านค้ารวมถึงประชาชนหลายคนไม่กล้าที่จะซื้อไปประกอบอาหารหรือบริโภค เพราะไม่คุ้มทุนและไม่มีกำลังซื้อ จึงหันไปซื้อผักชนิดอื่นที่มีราคาถูกกว่าเพื่อประกอบอาหารแทน

นอกจากราคาแตงกว่าที่แพงเป็นประวัติการณ์ในช่วงนี้ ก็ยังมีผักอีกหลายชนิดที่ปรับตัวสูงขึ้นกว่าปกติเช่นกัน อาทิ ผักชี จากเดิมกิโลกรัมละ 140 บาท ช่วงนี้ก็ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 240 บาท มะเขือเทศ กะหล่ำปลี และ มะนาว แพงขึ้นเท่านั้นเช่นกัน

แม่ค้าบอกว่า ผักเกือบทุกชนิดจะรับมาจากตลาดค้าส่งที่ จ.นครราชสีมา สวนสาเหตุที่ราคาแตงกวาแพงเป็นประวัติการณ์ในช่วงนี้ เป็นผลกระทบมาจากสถานการณ์ภัยแล้ง และอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย จากกราคาแตงกวา และผักอีกหลายชนิดซึ่งก็กระทบกับทั้งร้านค้าส่ง ค้าปลีก และประชาชนผู้บริโภค แต่คาดหวังว่า หากเข้าฤดูฝนราคาพืชผักชนิดต่างๆ ก็คงจะปรับลดลง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน