ชาวสวนสุดช้ำ ปีนี้ร้อนจัดทะลุ 40 องศา ทุเรียนร่วงแตกหมดสวน เผยปีนี้คาดหวังมาก สุดท้ายต้องผิดหวัง รับหนักสุดตั้งแต่ทำมา เงินลงสูญหลักแสน

ผลกระทบจากอากาศร้อนที่ปกคลุมไปทั้งประเทศ ที่มีอากาศร้อนอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ทุเรียนผลไม้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ไทย ได้รับผลกระทบไปด้วย จากสภาพอากาศที่ร้อน สลัดผลร่วงทิ้ง ผลผลิตออกสู่ท้องตลาดลดลง เกษตรกรเสียหายหนัก

อย่างเช่นในพื้นที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Ton Aor โพสต์ลงกลุ่มชื่อ กลุ่มทุเรียนมือใหม่ เรียนรู้ไปด้วยกัน โดยนำภาพทุเรียนในสวนที่ปลูกมาเผยแพร่ พบว่าผลทุเรียนแตก ร่วง ทั้งสวน สาเหตุเพราะอากาศร้อนทะลุ 43 องศา แม้แต่ต้นทุเรียนยังเฉา

ผู้โพสต์ ระบุแคปชั่นว่า “หมดแล้วค่ะ จากร่วงมาแตก ตอนนี้หายเครียดแล้วค่ะ ตอนแรกเครียดมาก ๆ กลัวว่าทุเรียนจะร่วงหมด ตอนนี้ทั้งร่วงทั้งแตกหมดสวนแล้วค่ะ หายเครียดละค่ะ”

จากการสอบถามผู้โพสต์ เผยว่า สาเหตุที่ทุเรียนร่วงแตกนั้นเกิดจากอากาศที่ร้อนจัด เพราะน้ำที่บ้านไม่เคยขาด โดยที่บ้านทำสวนแบบผสม ซึ่งปีนี้คาดหวังกับทุเรียนมาก แต่เนื่องด้วยอากาศร้อนเลยทำให้ทุเรียนร่วงแตก

ทั้งนี้มูลค่าความเสียหายที่ลงทุนไปทั้งหมดสวนอยู่ที่ประมาณ 100,000 บาท ผู้โพสต์เผยเพิ่มด้วยว่าบางสวนนั้น ลงทุนหลักล้าน ก็เสียหายเกือบหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน