แป๊ะเจี๊ยะ โรงเรียงดังขอนแก่นยังวุ่น ส.ส.ก้าวไกล แฉคลิป มีสายโทรหาผู้ปกครองให้เข้ามาเคลียร์ ที่ห้อง จะหาทางออก ไม่มีการฟ้องร้อง อยากให้จบอย่างสวยงาม

กรณีที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ภ.4 นำกำลังบุกจับกุม รอง ผอ.โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ในจ.ขอนแก่น หลังเรียกรับเงิน 20,000 บาท จากผู้ปกครองนักเรียน แลกกับการโยกย้ายบุตร-หลาน ในช่วงปิดภาคเรียน โดยคณะกรรมการชี้มูลว่า มีความผิดวินัยร้ายแรง กระทั่งสั่งพักราชการ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 4 พ.ค.67 นายอิทธิพล ชลธราศิริ ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคก้าวไกล เผยแพร่คลิปการสนทนาระหว่าง นายเอ (ผู้ปกครองของนักเรียนชั้น ป.3 ที่ถูกเรียกรับเงิน) กับชายคนหนึ่งที่อ้างว่าเป็นกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนดังกล่าว หลังนายเอนำคลิปเสียงมามอบให้กับนายอิทธิพล เพื่อเผยแพร่และเอาผิดกับผู้ที่ร่วมขบวนการดังกล่าว

โดยในคลิปเสียงพร้อมระบุว่า ชายคนหนึ่งอ้างว่าเป็นกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนแห่งนี้ โทรมาแจ้งให้เขาเข้าไปพบผู้อำนวยการโรงเรียน และอ้างว่าทางผอ.โรงเรียนจะขอเจรจาต่อรอง หรือขอเคลียร์ให้ผู้ปกครองยุติการฟ้องร้องคดีเรียกรับแป๊ะเจี๊ยะ เพื่อเสนอให้ลูกเรียนห้องพิเศษ หรือห้อง”กิฟเต็ด” (Gifted)

โดยในคลิปวิดีโอ ระบุว่า ผอ.ขอคุยผู้ปกครอง กรณีเรียกรับเงิน บอกทางโรงเรียนจะดูแลเรื่องลูกให้มันจบสวยงาม พร้อมข้อความว่า

“กรณีจับ รอง ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น เรียกรับเงินค่าย้ายนักเรียนระหว่างปีการศึกษา ทาง สพป.ขก.เขต 1 ก็สั่งย้าย รอง ผอ. ตั้งคณะกรรมการสอบ และให้พักราชการแล้ว ผมอยากฝากถึง สพป.ขก.เขต 1 ในฐานะเป็นหน่วยงานต้นสังกัด และถึง สพฐ. ด้วยอยากจะให้สอบไปจนถึงคนที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง

ผมมั่นใจว่า รอง ผอ. คงไม่ได้มีอำนาจสูงสุดที่จะทำเรื่องนี้ทั้งหมดครับ ผมมีคลิปเสียงจากชายคนหนึ่งที่ติดต่อเข้ามาหาผู้ปกครองนักเรียน หลังจากที่มีการร้องเรียนและมีการจับ รอง ผอ. โดยแจ้งว่าเป็นกรรมการสถานศึกษาแห่งนี้ เรียกผู้ปกครองที่เสียหายเข้ามาคุยกันที่ห้อง ผอ.นอกรอบก่อน

โดยแจ้งว่า “ผอ.อยากคุยด้วย ให้เข้ามาคุยกันที่ห้อง ผอ. ถือว่าช่วยเหลือโรงเรียน และทางโรงเรียนจะได้ดูแลในเรื่องของการเรียนลูกคุณด้วย” จึงอยากให้ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย และดำเนินการให้ถึงที่สุด ไม่ควรให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นที่โรงเรียนไหนและไม่ว่ากับใครครับ

หากตรวจสอบแล้วดำเนินการอย่างไรอยากให้ชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบด้วยครับ เดี๋ยวผมมีคลิปต่อไปให้เป็นหลักฐานเพิ่มเติมอีกครับ” มาจากกรรมการสถานศึกษา โทรหาผู้ปกครองระบุว่า ผอ.อยากจะคุยด้วย ให้คุยกันนอกรอบก่อน

เป็นเรื่องดี สงสารรอง ผอ. ได้รับผลกระทบเยอะ ทางโรงเรียนจะช่วยดูแลการเรียนของลูกไปด้วย ยืนยันไม่มีปัญหา เพราะส่วนที่เหลือ โรงเรียนได้ประสานเรียบร้อยแล้ว แค่ให้มาคุย แนะนำทางออกไว้แล้ว โดยผอ.จะหาทางออก ไม่มีการฟ้องร้อง อยากให้จบอย่างสวยงาม

นายอิทธิพล กล่าวว่า คลิปเสียงมีความยาว 1 นาที 30 วินาที ซึ่งผู้ปกครองระบุเพิ่มเติมว่า นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่ง เพราะคลิปเสียงเต็มยาวทั้งหมด 20 กว่านาที บันทึกการเจรจาต่อรอง ภายในห้องผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งคลิปดังกล่าวส่งให้กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น

โดยหวังว่าตำรวจ และป.ป.ช. รวมไปถึง พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ จะสาวไปถึงผู้บงการใหญ่ และหวังว่าจะเกิดกระแสให้นำไปสู่การแก้ปัญหาทุจริตในระบบการศึกษา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน