ราชบุรี เจอถ้ำแห่งใหม่ รูเข้านิดเดียว แต่ข้างในสวยมาก ต้องเดินเท้าขึ้นเขาและโรยตัวลงไป รูเข้านิดเดียวแต่ข้างในมีหินงอกหินย้อยงดงามมาก

วันที่ 7 พ.ค.2567 ผู้สื่อข่าวพาชมความงามของถ้ำแห่งหนึ่ง ที่ถูกค้นพบใหม่ บริเวณสำนักสงฆ์พุทธสันติธรรม ตั้งอยู่หมู่ที่ 16 ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งนักท่องเที่ยวบางคนทราบข่าวพากันมาท่องเที่ยวด้วยความสนใจ มีการเตรียม น้ำดื่ม ไฟฉายและอุปกรณ์เป็นเชือกที่ผูกติดกับไม้ทำเป็นขั้นบันได

โดยต้องเดินเท้าขึ้นไปบนเขา บริเวณปากถ้ำผ่านต้นไม้ ต้นไผ่ ลัดเลาะไปตามเส้นทางจากพื้นล่างประมาณ 120 เมตร จะพบปากถ้ำเป็นช่องค่อนข้างแคบ โดยใช้เชือกที่ผูกติดเป็นขั้นบันใด ส่วนปลายด้านบนผูกยึดติดไว้กับต้นไม้ แล้วค่อยๆ โรยตัวถอยหลังทีละคนลงไปในถ้ำระยะประมาณ 10 เมตร ด้วยสภาพปากถ้ำค่อนข้างลำบากเป็นพื้นที่ชันและคับแคบมาก

จากนั้นจะพบกับสภาพห้องโถงค่อนข้างใหญ่ มีก้อนหินโผล่ขึ้นมาจากดินหลากหลายขนาด เมื่อใช้ไฟฉายสาดส่องไปตามผนังถ้ำพบว่าลักษณะมีหินงอกหินย้อยห้อยระย้า เป็นรูปทรงคล้ายหยดเทียนเต็มพื้นผนังถ้ำประกายงดงามแปลกตา

บางจุดคล้ายรูปหยดน้ำเป็นแท่งคล้ายรังผึ้ง เมื่อนำไฟส่องใกล้ๆ มีลักษณะระยิบระยับคล้ายกากเพชร ด้านในยังแบ่งเป็นห้องๆ มีหินงอกหินย้อย ลักษณะเป็นดอกขาวโพลนคล้ายปุยนุ่น เป็นเกล็ดหิมะ บางจุดกำลังงอกเป็นแท่งเล็ก ๆ เปล่งประกายสวยงามเมื่อกระทบกับแสงไฟ

ด้านล่างในส่วนที่ลึกลงไปดูคล้ายธารน้ำไหลลงสู่ใต้พื้นดิน แต่เนื่องจากอยู่ในช่วงหน้าแล้ง ทำให้น้ำแห้งเห็นดิน

นายรชต พานแก้ว นักท่องเที่ยวชาวราชบุรี กล่าวว่า ลักษณะถ้ำที่นี่จากที่เคยมาเที่ยวจะมีกว่า 10 ถ้ำ เคยเที่ยวได้ประมาณ 6 ถ้ำแล้ว ซึ่งวันนี้ลองเข้าไปสำรวจที่ตั้งชื่อกันว่าถ้ำแก้ว เพราะมีแสงประกายเป็นเศษแก้ว หินด้านในจะแตกต่างจากที่อื่นคือ ลักษณะเป็นแคลไซต์จะเรืองแสงเวลาโดนไฟจะสะท้อน

ในถ้ำจะมีหินลักษณะเป็นเหมือนถ้ำแก้วโกมล ที่ จ.แม่ฮ่องสอน จะเหมือนผลึกน้ำแข็ง เข้าไปสวยงามมาก อยากฝากนักท่องเที่ยวอย่าไปจับหิน เพราะต้องใช้เวลาก่อตัวเป็นพันปี ถ้าจับแล้วจะมีไขมันไปอุดตามท่อหินย้อยทำให้ไม่โต

และยังมีถ้ำอื่นๆ ที่สวยงาม เช่น ถ้ำบาตรแตก ซึ่งต้องลงเข้าไปในรู เป็นรูที่ต้องลอดพอดีตัวคน ความลึกประมาณ 3 เมตร ด้านในจะเป็นถ้ำที่มีร่องรอยของมนุษย์โบราณ มีเศษพวกเครื่องปั้นดินเผา ร่องรอยการใช้พื้นที่ การก่อไฟถ่าน

สำหรับถ้ำแก้ว มีสภาพเป็นห้องโถงห้องเดียว มีทางแยกสลับซับซ้อน หินงอกหินย้อยที่ก่อตัวลงมาจากเพดานจากที่มีน้ำหยดลงมานับพันปี ลักษณะพิเศษคือจะมีสายแร่อยู่เยอะ เป็นหินที่มีแคลไซต์โปร่งแสง และสะท้อนแสงเวลาโดนไฟ มีผลึกน้ำแข็งเหมือนคริสตันที่จะไม่ค่อยพบในไทย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัย การเที่ยวชมธรรมชาติ ป่าเขา ถ้ำแห่งนี้ถือว่าเป็นถ้ำที่มีความสวยงามอีกแห่งหนึ่งที่ไม่แพ้ถ้ำอื่น ๆใน จ.ราชบุรี

หากมาเที่ยวแล้วก็ยังสามารถเข้าไปเที่ยวถ้ำอีกหลายแห่งที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงได้ และยังสามารถเข้ามาทำบุญ และกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่ภายในสำนักสงฆ์พุทธสันติธรรม เพื่อความเป็นสิริมงคลของการเดินทางมาพักผ่อนด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน