สาธุ! คำชะโนด บวงสรวงใหญ่ เปลี่ยนผ้าทรง ปู่ศรีสุทโธ ย่าประทุมมา เทศกาลบุญเดือนหก 1 ปีมี 1 ครั้ง ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 เลขเด็ดตรงกันเป๊ะ

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ ที่บริเวณลานเอนกประสงค์หน้าเกาะคำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในพิธีบวงสรวงสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ เจ้าย่าศรีปทุมมา เนื่องในเทศกาลบุญเดือน 6 ประจำปี 2567 (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6)

โดยจัดพิธีพราหมณ์ ถวายเครื่องบวงสรวง บายศรีพญานาคคู่ อาหารคาว-หวาน โดยมี นางนงรัตน์ คงเกษม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี นางนิภาพรรณ สุขวิมล อุปนายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ นายสุริยนต์ ดอนสมจิตร นายอำเภอบ้านดุง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมประชาชน ร่วมพิธี

จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี และคณะ เดินเท้าเข้าไปยังเกาะคำชะโนดเพื่อทำพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงเจ้าปู่ศรีสุทโธ เจ้าย่าศรีปทุมมา จากเครื่องทรงเดิมสีทองเป็นสีเขียว

ซึ่งในการเปลี่ยนเครื่องทรงเจ้าปู่ศรีสุทโธ เจ้าย่าศรีปทุมมา จะทำปีละครั้ง ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ซึ่งเชื่อกันว่าจะทำให้บ้านเมืองเกิดความร่มเย็น เป็นสุข ในขณะที่ตลอดทั้งวันมีประชาชนเข้ากราบสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ เจ้าย่าศรีปทุมมา ต่อเนื่อง

สำหรับนักเสี่ยงโชคก็ไม่พลาด พากันไปส่องขันน้ำมนต์พิธีบวงสรวงใหญ่ ก่อนเปลี่ยนผ้าทรงพ่อปู่และแม่ย่า โดยเลขเด็ดบนขันน้ำมนต์เห็นเด่นชัดเป็นเลข 8, 1, 1, 0 ขณะที่ธูปมงคลบนโต๊ะบวงสรวงโต๊ะเดียวกัน เห็น 110 เลขตรงกันเป๊ะกับขันน้ำมนต์

สำหรับคำชะโนด หรือเมืองชะโนด หรือวังนาคินทร์คำชะโนด ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เป็นป่าที่มีลักษณะเหมือนเกาะแม่น้ำในอ่างเก็บน้ำกุดขาม ขึ้นอยู่กลางทุ่งนา เต็มไปด้วยต้นชะโนด ซึ่งเป็นพืชจำพวกปาล์ม ป่าคำชะโนดเป็นสถานที่ที่ปรากฏในตำนานพื้นบ้าน เป็นสถานที่ที่เชื่อว่าเป็นที่สิงสถิตย์ของพญานาคราช ปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีประทุมมา และสิ่งลี้ลับต่างๆ

บ่อยครั้งที่ชาวบ้านในละแวกนี้จะพบเห็นชาวเมืองชะโนดไปเที่ยวงานบุญพระเวสสันดร รวมถึงหญิงสาวที่มายืมเครื่องมือทอผ้าอยู่เป็นประจำ ซึ่งถือเป็นความเชื่อของชุมชนเก่าแก่ จนมีชื่อเสียงในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ เป็นศูนย์กลางแห่งความศรัทธาของประชาชนทั้งในและต่างประเทศ

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน