‘กรมบาดาล’คาดรู้ผลแล็บตรวจน้ำบาดาล ‘วิน โพรเสส’อาทิตย์นี้ เบื้องต้นพบสารละลายโลหะเจือปนสูง ส่วนโรงงานอยุธยารอผลตรวจน้ำผิวดิน ก่อนประเมินอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2567 นางวาสนา สาทถาพร ผอ.สำนักอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรน้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำบาดาลบริเวณโรงงานวิน โพรเสส จ.ระยอง ว่ากรณีที่ระยอง กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้เก็บ

ตัวอย่างน้ำบาดาลส่งให้ห้องปฏิบัติการตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำอย่างเป็นทางการ จะออกมาภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตามการตรวจสอบคุณภาพน้ำบาดาล เบื้องต้นพบว่ามีค่าการเหนี่ยวนำไฟฟ้า (EC) ค่อนข้างสูง ซึ่งบ่งบอกว่าน้ำบาดาลในบริเวณดังกล่าว มีค่าสารละลายโลหะสูง

แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นสารอะไรบ้าง ส่วนโรงงานในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ยังไม่ได้เข้าไปเก็บตัวอย่างน้ำบาดาลมาตรวจวิเคราะห์ โดยอยู่ระหว่างรอดูผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำผิวดิน ของกรมควบคุมมลพิษ เมื่อได้ผลการตรวจวิเคราะห์น้ำผิวดินออกมาแล้ว จึงจะประเมินว่าจะมีผลกับน้ำบาดาลด้วยหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน