ประวัติศาสตร์ช้างไทย พังจามจุรี แม่ช้างหมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ตกลูกแฝดตัวผู้-ตัวเมีย คู่แรกของโลก เจ้าของวังช้างสุดตื่นเต้น เกิดห่างกัน 18 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 7 มิ.ย.2567 ที่ หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง หมู่ที่ 3 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พังจามจุรี อายุ 36 ปี ได้ตกลูกช้างออกมาเป็นเพศผู้ มีน้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม

นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ ประธานมูลนิธิพระคชบาล ,เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด พร้อมด้วยเหล่าบรรดาควาญช้าง กำลังทำการปฐมพยาบาลดูและลูกช้างอยู่นั้น ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ผ่านไป 18 นาที ก็ตกลูกช้างออกมาเป็นตัวที่ 2 เป็นเพศหญิง น้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม สร้างความตื่นเต้นดีใจกับเหตุการณ์ตกลูกในครั้งนี้ของช้างในหมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ซึ่งแม่ช้างยังอยู่ในอาการตกใจ ตื่นเต้น แต่พยามใช้ง่วงเข้าหาลูกอยู่ไม่ห่าง

โดยครั้งนี้ถือเป็นการคลอดของช้างใน หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง เป็นครั้งที่ 94 ในรอบ 27 ปี ได้ให้ลูกช้างเป็น เชือกที่ 94–95 ซึ่งพ่อช้าง คือ พลายสยาม อายุ 29 ปี เป็นช้างที่มีลักษณะสง่างาม แสดง แสง สี เสียงและร่วมงานสำคัญต่างๆมากมาย ส่วน พังจามจุรี อายุ 36 ปี เป็นแม่พันธุ์ชั้นดีทั้งเก่ง ขยัน อดทด ท้องนี้เป็นท้องที่ 4 และก็ให้ลูกแฝดสุดมหัศจรรย์

นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ ประธานมูลนิธิพระคชบาล ,เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด เปิดเผยว่า ช้างแฝดเคยมีคลอดมาแล้ว หลาย 10 ปี แต่เป็นเพศชายทั้งคู่ หรือเพศหญิงทั้งคู่ แต่มาครั้งนี้ เกิดเป็นแฝดหญิงชาย ครั้งแรกของโลก ที่เกิดมาต่างเพศ โดยตัวพี่เป็น เพศผู้ ตัวน้องเป็น เพศเมีย เรียกว่าครั้งแรกของผมและของโลก ที่เป็นแฝดเพศชายหญิง แสดงถึงความสมบูรณ์พูนสุข

ตอนนี้ต้องเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด เพราะแม่ยังตื่นเต้นอยู่ ต้องรอให้เดินแข็งแรงอีกหน่อยจะพาไปกินนมแม่ ซึ่งตอนแรกกำลังช่วยตัวพี่ กำลังตื่นเต้น ประมาณ 18 นาที ก็หล่นปุกลงมาอีก ตอนแรกคิดว่าเป็นรก พอเห็นเป็นลูกช้าง รีบเข้าไปดูและช่วยเหลือ

เพราะตอนนั้นแม่ช้างเจ็บ พยามยามผลักดันแทงลูกช้าง ควาญช้างก็ไว เอาตัวไปรับแรงกระแทกเพื่อป้องกันชีวิตลูกช้างจนควาญช้างเจ็บไป 1 คน แต่เขาดีใจที่สามารถช่วยชีวิตช้างแฝดได้ ตอนนี้ส่งไปเอกซเรย์ ที่โรงพยาบาล

การตกลูกแฝดครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะปีนี้เป็นปีมหามงคล ในหลวง เฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ ตนกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอสิ่งมหัศจรรย์ ให้เกิดขึ้นในปีนี้ พังจามจุรี ตกลูกช้างแฝด ซึ่งดีใจมาก ภาวนาขอให้สุขภาพแข็งแรง รอด ปลอดภัย ให้สมบูรณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน