วันที่ 14 มี.ค. พ.ต.ท.อดุลย์ คำมูล สวป.สภ.แม่แจ่ม พร้อมด้วย ร.ต.อ.ไพโรจน์ รัฐบารุง รองสวป. และกำลังสายตรวจสภ.แจ่ม ร่วมกันจับกุม นายโต่ง แสงเพชรไพบูรณ์ อายุ 62 ปี ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ที่ 10 ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลาง อาวุธปืนแก๊ปยาว ไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ดินปืน 1 ขวดเม็ดตะกั่วทรงกลม 2 ขวดเล็กและย่ามสะพาย สีน้ำเงิน โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณ ห้างไร่ไม่มีเลขที่ บ้านนาฮ่องใต้ ม.10 ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่ผ่านมา ตำรวจสภ.แม่แจ่ม ได้รับแจ้งเหตุมผู้เสียชีวิต คล้ายถูกยิงด้วยอาวุธปืน ที่ป่าริมลำห้วยหินหลวง บ้านนาฮ่องใต้ ม.10 ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม พบศพชายนอนคว่ำหน้า สะพายปืนแก๊ปยาว ถือหวูดเสียงไก่ ไว้สำหรับล่อไก่ป่า ที่มือด้านขว่า ตรวจสอบพบบาดแผลถูกยิงที่หน้าอก ลำคอ หน้าผาก และต้นแขนขวา ทราบชื่อต่อมาคือนายอาสา วิริยะนุกุล ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94 บ้านนาฮ่องใต้หมู่ที่ 10 ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม โดยพบว่าผู้เสียชีวิตได้ออกจากบ้านพร้อมปืนและหวูดเสียงไก่เพื่อไปยิงไก่ป่าแล้วไม่กลับเข้าบ้านจนกระทั่ง นายเฮ่อ วิริยะนุกุล บิดาของ นายอาสา ได้ออกติดตามจนมาพบศพนายอาสา นอนเสียชีวิตอยู่ที่บริเวณดังกล่าว โดยที่เกิดเหตุพบหลักฐานคือถุงเท้าสีเทาของผู้ต้องหาตกอยู่ 1 ข้าง

จากการสอบสวนนายโต่ง ให้การรับสารภาพว่า ได้เตรียมอาวุธปืนเพื่อไปดักยิงไก่ป่าที่บริเวณดังกล่าว ในขณะที่ตนนั่งซุ่มอยู่ด้านบนตลิ่งของลำห้วยได้ยินเสียงไก่ตัวเมีย จึงมองลอดผ่านพุ่มไม้เห็นบางอย่างมีลักษณะสีดำ-แดงคล้ายไก่ป่า จึงใช้ปืนยิงเข้าไป แต่ปรากฏว่ามียินเสียงร้องครางเหมือนเสียงคน ตนจึงมั่นใจว่าได้ยิงถูกคนโดยไม่ทราบว่าเป็นใคร ด้วยความตกใจจึงรีบวิ่งหนีกลับบ้านจนกระทั่งตำรวจตามมาจับกุม เบื้องต้นแจ้งข้อหา กระทำการโดยประมาทเป็นเห็นให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพาอาวุธปืนไปในเมือง,หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร ก่อนนำตัวส่ง พ.ต.ท.มานพ จิตต์จรูญพันธุ์ รองผกก.(สอบสวน) สภ.แม่แจ่ม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน